Tìm thấy dấu vết nước uống trên sao Hỏa

Trạm tự hành sao Hỏa Opportunity đã khám phá ra trên hành tinh Đỏ những lớp đất sét, được cho là từng tiếp xúc với nước.

Các nhà khoa học cho rằng, vách đất được đặt tên là Esperance trong quá khứ từng tiếp xúc với nước. Opportunity lang thang trên sao Hỏa 9 năm đã tìm thấy đất sét trên hành tinh nhưng mới đây phát hiện được dòng phun nham thạch đất sét trên bề mặt sao Hỏa lớn nhất trong toàn bộ lịch sử quan sát hành tinh này.

Hơn thế nữa, những dấu vết tìm thấy trước đây về sự hiện diện của nước chủ yếu chỉ là khả năng chất lỏng với nồng độ axit cao. Còn trong trường hợp này đang nói về nước với thành phần gần giống với với nước mà chúng ta dùng để uống.

"Các khoáng chất đất sét chỉ hình thành trong môi trường trung tính. Thứ nước này thuận lợi hơn cho việc tạo ra môi trường có thể nuôi dưỡng sự sống", ông Steven Squyres chủ nhiệm đề án Opportunity cho biết.

Theo quan điểm của các nhà khoa học, việc phát hiện vách đất Esperance là một trong những thành tựu chính của xe tự hành sao Hỏa trong suốt thời gian thực hiện sứ mệnh trên hành tinh Đỏ.

Theo Tiếng nói nước Nga

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Đời sống xem nhiều

  • Clip: Khoảnh khắc sư tử biển kéo bé gái xuống nước

    Clip: Khoảnh khắc sư tử biển kéo bé gái xuống nước

  • Hạt đác gây 'sốt' thị trường: Vài tiếng hết veo mấy tạ hàng

    Hạt đác gây 'sốt' thị trường: Vài tiếng hết veo mấy tạ hàng

  • Phẫu thuật lấy búi tóc dài gần nửa mét trong bụng bé gái 6 tuổi

    Phẫu thuật lấy búi tóc dài gần nửa mét trong bụng bé gái 6 tuổi