Bản tin 18/8: Tp.HCM công bố website giúp tra cứu dữ liệu đất đai, địa lý; Phát hiện thi thể 2 bố con dưới giếng nước

Bản tin 18/8: Tp.HCM công bố website giúp tra cứu dữ liệu đất đai, địa lý; Phát hiện thi thể 2 bố con dưới giếng nước

Thứ 5, 18/08/2022 | 09:00
Tp.HCM công bố website giúp tra cứu dữ liệu đất đai, địa lý; 2 bố con tử vong dưới giếng; Nữ sinh mất tích sau khi nhận 5 triệu từ người lạ là những tin nổi bật.

Tp.HCM công bố website giúp người dân tra cứu dữ liệu đất đai, địa lý

Chiều 17/8, Tp.HCM tổ chức họp báo công bố nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường, qua đó, các cá nhân và tổ chức có thể truy cập vào để xem các dữ liệu cần thiết.

Theo Tuổi Trẻ Online, tham dự họp báo có ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Tp.HCM; ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường; ông Bùi Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm CNTT tài nguyên và môi trường.

Theo đó, Sở Tài nguyên và môi trường đã hoàn thành xây dựng Cổng thông tin dữ liệu tài nguyên và môi trường Tp.HCM vào năm 2021 và trải qua quá trình thử nghiệm với website: https://geoportal-stnmt.tphcm.gov.vn.

Nền tảng này được hình thành từ Cổng thông tin dữ liệu tài nguyên và môi trường TP và Hệ thống trục tích hợp các dịch vụ web ngành tài nguyên và môi trường.

Hiện nay, web đã cung cấp kênh chia sẻ dữ liệu không gian địa lý cho gần 450 tập dữ liệu thông qua các giao tiếp mở, chuẩn mở quốc tế và theo quy định của Nhà nước.

Theo Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Nguyễn Toàn Thắng, thông qua nền tảng này, các cơ quan, tổ chức, người dân có thể truy cập vào để xem các dữ liệu cần thiết như: dữ liệu bản đồ nền địa lý TP, các quy hoạch sử dụng đất, các pháp lý về dự án liên quan đến quy hoạch đã được phê duyệt...

"Ví dụ, quận Bình Tân lấy dữ liệu quy hoạch sử dụng đất, lấy dữ liệu bằng ảnh chụp viễn thám của ngành tài nguyên và môi trường, từ đó chồng các lớp lên, kiểm tra các pháp lý về xây dựng của ngành. Như vậy chúng tôi có dữ liệu từ ảnh chụp viễn thám qua các năm, theo dõi hiện trạng các khu đất trên địa bàn", ông Thắng nói.

Ông Thắng cho biết hiện nay sở đang hoàn thành dữ liệu về giá đất, khi công bố sẽ hoàn toàn đảm bảo về mặt pháp lý và tính chính xác. Từ đó, có thể phục vụ cho doanh nghiệp và người dân truy cập để cập nhật vùng giá đất về giao dịch, về giá đất biến động.

Đại diện quận Bình Tân, một trong những địa phương được phép thử nghiệm xây dựng ứng dụng trên nền tảng mới này, Phó chủ tịch UBND quận Võ Chí Kiên cho biết UBND quận đã tích hợp và phát triển thêm ứng dụng trong quản lý đô thị.

Với mục đích sử dụng các dữ liệu về ảnh vệ tinh, có thể phát triển chức năng nghiệp vụ đối chiếu các ảnh qua thời gian, từ đó sẽ phát hiện ra sự khác biệt về sự phát triển của các đô thị. Ứng dụng phục vụ công tác giám sát vật liệu xây dựng, cấp giấy chứng nhận lần đầu, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Phát hiện thi thể 2 bố con dưới giếng nước gia đình

Trao đổi với VOV chiều 17/8, ông Vi Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND xã Châu Thái, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An cho biết, cơ quan công an đang khám nghiệm hiện trường để điều tra nguyên nhân vụ 2 cha con tử vong dưới giếng nước.

Theo đó, vào khoảng 9h cùng ngày, anh V.V.S.(24 tuổi, trú xã Châu Thái) lên trang Facebook cá nhân đăng dòng trạng thái “Xin lỗi và vĩnh biệt mọi người”.

Trưa cùng ngày, mẹ ruột của anh S. về nhà không thấy 2 cha con anh S. đâu nên nghi có việc chẳng lành và cùng mọi người về nhà anh S. tìm kiếm. Sau đó, mọi người phát hiện thi thể anh S. cùng con trai 2 tuổi là cháu V.T.B. dưới giếng nước gia đình.

Được biết, vợ chồng anh S. mới kết hôn được vài năm, mới có với nhau một cậu con trai 2 tuổi. Vài tháng trước, vợ anh S. ra Bắc Ninh làm thuê, còn chồng ở nhà làm công nhân mỏ đá và chăm con.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Nữ sinh mất tích sau khi nhận 5 triệu đồng từ người lạ

Ngày 17/8, thông tin với Zing, ông Hoàng Minh Phúc (36 tuổi) cho biết gia đình đã đến Công an quận 8 (Tp.HCM) trình báo về việc con gái Hoàng Minh Thư (14 tuổi) mất tích.

Theo lời ông Phúc, ngày 30/7, Thư xin số tài khoản ngân hàng của người thân trong dòng họ nhờ nhận 5 triệu đồng từ người lạ chuyển vào. Sau đó, Thư đã rút số tiền này ra.

Sáng hôm sau, con gái ông bất ngờ ôm quần áo rời khỏi nhà trên đường Âu Dương Lân, phường 10 (quận 8), mất tích đến nay đã 17 ngày. Khi đi, Thư có mang theo điện thoại nhưng gia đình không liên lạc được.

Xã hội - Bản tin 18/8: Tp.HCM công bố website giúp tra cứu dữ liệu đất đai, địa lý; Phát hiện thi thể 2 bố con dưới giếng nước

Em Hoàng Minh Thư mất tích cùng 5 triệu đồng nhận từ người lạ. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Từ khi con gái mất tích, gia đình đã đi khắp nơi tìm kiếm nhưng không được. “Thư là con đầu trong gia đình. Bé đang nghỉ hè và chuẩn bị lên lớp 9. Sau khi mất tích, tôi mới hay tin bé nhận 5 triệu đồng từ người lạ. Tôi nghĩ Thư bị kẻ xấu quen qua mạng xã hội dụ dỗ”, ông Phúc nói.

Ông Phúc cho biết đã đến công an địa phương cung cấp số tài khoản người gửi, nhờ cơ quan chức năng điều tra. “Cả nhà thương yêu con, không la mắng gì cả. Thư cũng ngoan, biết phụ giúp công việc trong gia đình. Tôi mong cơ quan chức năng vào cuộc tìm giúp con gái. Gần một tháng qua, gia đình như ngồi trên đống lửa vì không biết con gái đang ở đâu” ông Phúc cho biết.

Minh Hoa (t/h)

 

Diễn biến mới vụ nữ sinh 16 tuổi mất tích, gia đình nhận điện thoại đòi tiền chuộc

Thứ 3, 14/06/2022 | 17:15
Gia đình nữ sinh 16 tuổi mất tích ở Tp.HCM đã nhận được cuộc gọi của một đối tượng lạ với yêu cầu người nhà nữ sinh nộp tiền chuộc để trả tự do cho em này.

Tìm thấy nữ sinh Học viện Nông nghiệp "mất tích" sau khi đi xem phim cùng bạn

Thứ 2, 13/06/2022 | 11:23
Sau khi mất liên lạc với gia đình vào tối 8/6, nữ sinh Nguyễn Phương T. đã tự về nhà vào chiều 12/6.

Phát hiện thi thể nữ sinh mất tích nhiều ngày tại một phòng trọ ở Hà Nội

Thứ 3, 31/05/2022 | 20:22
Nữ sinh viên năm cuối Đại học Hà Nội mất tích 2 ngày qua đã được tìm thấy trong tình trạng đã tử vong tại một nhà trọ.

Nữ sinh trường thể thao mất tích sau khi về thăm nhà ở Thanh Hóa

Thứ 6, 15/04/2022 | 14:36
Sau khi về thăm nhà, trở lại Hà Nội học thì nữ sinh quê Thanh Hóa mất liên lạc với gia đình và mất tích gần 1 tháng nay.
Cùng chuyên mục

Nghệ An chỉ đạo “khẩn”, kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh bão Noru

Chủ nhật, 25/09/2022 | 22:18
Nghệ An đang chỉ đạo các ngành, địa phương khẩn trương thu hoạch các loại cây trồng và hướng dẫn tàu thuyền về tránh trú an toàn trước khi bão Noru vào.

Tp.HCM: Đắp chiếu nhiều năm, cầu Tăng Long vẫn chưa có cơ hội hồi sinh

Chủ nhật, 25/09/2022 | 22:13
Người dân sống quanh khu vực cầu Tăng Long, quận 9, Tp.HCM nhiều năm nay đang sống trong cảnh đất đá, khói bụi bay mù mịt mỗi ngày, mong mỏi chờ ngày cầu hồi sinh

Trường Giang - Nhã Phương công khai hình ảnh con gái trong bộ ảnh kỷ niệm ngày cưới

Chủ nhật, 25/09/2022 | 19:30
Nhân dịp kỷ niệm 4 năm ngày cưới, vợ chồng nghệ sĩ Trường Giang - Nhã Phương đã chia sẻ bộ ảnh gia đình.

Đà Nẵng: Theo dõi chặt chẽ, tập trung phòng chống bão Noru

Chủ nhật, 25/09/2022 | 17:19
UBND Tp.Đà Nẵng yêu cầu tạm dừng các cuộc họp chưa thật sự cần thiết vào thời điểm này để tập trung lực lượng đối phó với bão.

Ứng phó siêu bão Noru, miền Trung sẵn sàng sơ tán hơn 868.000 người

Chủ nhật, 25/09/2022 | 16:20
Trước kịch bản siêu bão Noru có thể đổ bộ vào khu vực Trung Bộ và gây mưa lớn, lũ ống, các tỉnh từ Quảng Bình - Bình Thuận đã rà soát phương án sơ tán 868.230 người.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 25/9/2022: Miền Trung mưa lớn trước khi bão đổ bộ vào đất liền

Chủ nhật, 25/09/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (25/9). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 25/9: Tìm thấy thi thể nữ giáo viên sau 4 ngày mất tích; sạt lở ở nghĩa trang, hàng chục ngôi mộ bị vùi lấp

Chủ nhật, 25/09/2022 | 06:00
Tìm thấy thi thể nữ giáo viên sau 4 ngày mất tích; sạt lở ở nghĩa trang, hàng chục ngôi mộ bị vùi lấp; số ca mắc Covid-19 giảm sâu là những tin đáng chú ý.

Ứng phó siêu bão Noru, miền Trung sẵn sàng sơ tán hơn 868.000 người

Chủ nhật, 25/09/2022 | 16:20
Trước kịch bản siêu bão Noru có thể đổ bộ vào khu vực Trung Bộ và gây mưa lớn, lũ ống, các tỉnh từ Quảng Bình - Bình Thuận đã rà soát phương án sơ tán 868.230 người.