Trao ngàn yêu thương đến Phụ nữ Việt Nam - Món ngon với khoai Tây Mỹ

Thứ 4, 08/03/2023 | 14:37
0
Vào ngày 7/3, Potatoes USA tổ chương trình hướng dẫn nấu ăn “Trao ngàn yêu thương đến Phụ nữ Việt Nam - Món ngon với khoai tây Mỹ” với Siêu đầu bếp Lê Xuân Tâm.

Tại buổi hội thảo, Chef Lê Xuân Tâm đã hướng dẫn cho các cô, các chị cách nấu 3 món ăn ngon và bổ dưỡng với khoai tây Mỹ. Khách tham dự được thưởng thức các món ăn này ngay tại hội thảo.

Cần biết - Trao ngàn yêu thương đến Phụ nữ Việt Nam - Món ngon với khoai Tây Mỹ

Potatoes USA tổ chương trình hướng dẫn nấu ăn “Trao ngàn yêu thương đến Phụ nữ Việt Nam - Món ngon với khoai tây Mỹ” với Siêu đầu bếp Lê Xuân Tâm

Khoai tây là loại rau củ chứa nhiều chất dinh dưỡng. Khoai tây cung cấp carbohydrate, kali và năng lượng cần thiết mà cơ thể chúng ta cần để hoạt động tốt nhất hàng ngày. Một củ khoai tây nguyên vỏ cỡ trung bình (148g) chứa 26g carbohydrate. Carbohydrate là nhiên liệu chính cho não bộ và cũng là nguồn năng lượng chủ yếu cho cơ bắp.

Cần biết - Trao ngàn yêu thương đến Phụ nữ Việt Nam - Món ngon với khoai Tây Mỹ (Hình 2).

Siêu đầu bếp Lê Xuân Tâm

Khoai tây còn cung cấp nguồn Vitamin C tuyệt vời! Một củ khoai tây cỡ trung bình (148g) cung cấp 30% giá trị Vitamin C cần hàng ngày, nhiều hơn hàm lượng vitamin C của một quả cà chua cỡ vừa (27% nhu cầu khuyến nghị hằng ngày) hoặc khoai lang (20% nhu cầu khuyến nghị hằng ngày). Khoai tây chứa nhiều kali hơn một quả chuối cỡ trung bình. Kali là một chất điện giải quan trọng hỗ trợ chức năng của cơ, tim mạch và hệ thần kinh.

Đầu bếp Tâm sinh năm 1975 tại Quảng Bình, trưởng thành ở Huế, được vinh dự cầm cờ Việt Nam nhiều lần ở những cuộc thi quốc tế dù chưa hề qua một trường lớp đào tạo nấu ăn chuyên nghiệp nào. Anh sở hữu một bộ sưu tập các giải thưởng danh giá mà bất cứ đầu bếp nào cũng phải ao ước.

Chef Tâm đã có hơn mười năm kinh nghiệm ở vị trí bếp trưởng nhà hàng fine dining Reflection khách sạn Caravelle. Từ năm 2017 đến nay anh là tổng bếp trưởng điều hành chuỗi Moo Beef Steak khu vực phía Nam Việt Nam.

Dưới đây là công thức món ăn với khoai tây Mỹ được đầu bếp Lê Xuân Tâm thực hiện tại hội thảo.

Cần biết - Trao ngàn yêu thương đến Phụ nữ Việt Nam - Món ngon với khoai Tây Mỹ (Hình 3).

CÁ CHIÊN BƠ VỚI XỐT LÁ É & KHOAI TÂY MỸ

Nguyên liệu

- 600g phi lê cá ba sa

- 1 lít sữa không đường

- Bột mì đa dụng

- 400g khoai tây Mỹ đông lạnh, cắt múi/cắt thẳng

- 1 miếng chanh vàng

- 200g bơ lạt

- 50g lá é

- Muối và tiêu

Nguyên liệu cho xốt lá é:

- 200g Mayo

- 100g xốt shiracha

- 50g muối ớt xanh

- 20g lá é băm nhuyễn

Phương pháp chế biến:

- Bật lò nướng không dầu ở 170 độ

- Cá basa cắt miếng to đẹp, sau đó ngâm sữa từ 15-30 phút, lấy ra lau khô cá bằng giấy thấm hoặc bằng khăn sạch.

- Ướp cá với muối và tiêu cho vừa ă

- Dùng chảo không dính chiên cá với ít dầu oliu, chiên cá chín vàng 2 mặt sau đó cho ít bơ và lá é băm nhuyễn vào, rưới nước bơ chảy và lá é lên đều 2 mặt cá cho cá được thơm.

- Trộn đều các nguyên liệu của xốt lá é trong 1 cái tô, nêm nếm lại vừa ăn, múc ra từng chén nhỏ theo mỗi phần ăn khi cần.

- Khoai tây nướng bằng lò nướng không dầu khoảng 5-7 phút khi thấy khoai vàng giòn là được, lắc đều khoai với 1 ít muối, chút bơ lạt và ít lá é băm nhuyễn.

- Trình bày ra dĩa gồm cá chiên, khoai tây, 1 chén xốt lá é và 1 múi chanh vàng.

Ghi chú:

- Món cá chiên và khoai tây ăn nóng mới ngon

- Có thể ăn kèm thêm salad tùy thích

- Cá có thể tẩm hỗn hợp bột tempura rồi chiên tùy theo sở thích

- Xốt lá é làm sẳn để tủ lạnh ăn dần khoảng 10 ngày là tốt nhất.

PIZZA KHOAI TÂY MỸ VỚI HẢI SẢN

Nguyên liệu

- Khoai Tây Mỹ đông lạnh dạng nút chai:  400gr

- Phô mai mozzarella: 200gr

- Dầu olive: 50ml

- Mực cắt sợi (cỡ ngón tay út): 100gr

- Tôm lột vỏ:  200gr

- Olive đen: 50gr

- Cà chua bi: 50gr

- Lá húng quế: 10gr

- Kinh giới: 2gr

- Xốt becharmell: 100gr

- Phô mai mozzarella bào: 10gr

- Đế bánh pizza (25-30cm): 1 cái

- Xốt cà chua nướng: 150gr

Cách chế biến

- Khoai Tây Mỹ cho vào nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C, khoảng 7 phút cho giòn

- Đế bánh pizza nướng sơ cho giòn

- Sau đó phết 1 lớp becharmell đều trên lớp bánh pizza, tiếp theo 1 lớp xốt cà chua

- Xếp đều Khoai Tây Mỹ lên trên, xen kẽ với khoai là tôm lột vỏ và mực thái sợi

- Rắc olive, cà chua bi thái lát, lá quế tây, kinh giới lên trên

- Cuối cùng là cho phô mai bào phủ đều lên mặt bánh

- Đem nướng trong lò ở nhiệt độ 220độ C khoảng 5 phút, cho phô mai tan chảy đều và hải sản chín là được

- Trình bày ra dĩa: dùng dao cắt bánh pizza chia nhỏ làm 8 phần bằng nhau

- Dùng kèm với salad hoặc mayo, tương cà, tương ớt tùy thích

Lưu ý:

- Bánh Pizza Khoai Tây Mỹ dùng nóng mới ngon

- Xốt cà chua, becharmell có thể làm trước bảo quản trong tủ lạnh

- Có thể thay thế hải sản bằng thịt gà, bò, hay các loại thịt nguội tuỳ sở thích

LÁCH KHOAI TÂY MỸ VỚI PHÔ MAI VÀ XỐT MÈ RANG

Nguyên liệu

- Khoai Tây Mỹ: 600gr-800gr

- Phô mai mozzarella: 200gr

- Dầu olive:  50gr

- Dưa leo: 100gr

- Cần tây:  100gr

- Olive đen: 60gr

- Cà chua bi:  50gr

- Ngò rí: 10gr

- Hành tây tím:  60gr

- Xà lách: 100gr

- Rau mầm:   20gr

- Hạnh nhân:   20gr

Nguyên liệu cho Xốt mè rang

- Xốt mè rang: 220gr

- Nước chanh: 100gr

- Dầu mè: 15gr

- Mè rang: 15gr

- Mật ong: 65gr

- Đường: 30gr

- Muối: 7gr

- Dầu Olive: 150gr

Cách chế biến

- Khoai Tây Mỹ rửa sạch, cho vào nồi luộc ngập nước, thêm ít muối, đun sôi nước luộc sau đó hạ lửa thật nhỏ, khoảng 20-25 phút, dùng cây tăm nhỏ để thử, khi có thể đâm xuyên qua khoai nhẹ nhàng là khoai đã chín

- Vớt khoai ra để nguội, cắt thành miếng vừa ăn

- Dưa leo, cần tây, cà chua bi, olive, hành tây tím, phô mai cắt nhỏ vừa ăn, ngò rí thái nhỏ

- Xà lách rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ vừa ăn

- Các nguyên liệu làm Xốt cho vào 1 cái tô, dùng cây trộn đều tay cho đến khi tất cả hỗn hợp tan đều

- Tất cả nguyên liệu trên trộn đều với nhau, nêm một ít muối, ít dầu olive, sau đó cho hỗn hợp Xốt vào trộn đều

- Trình bày ra dĩa, dùng kèm với xà lách để trang trí, rắc hạt hạnh nhân lên trên mặt

Lưu ý:

- Khoai tây Mỹ luộc vừa chín tới, không để nứt vỏ khoai

- Khoai có thể luộc trước để tủ lạnh

- Xốt có thể làm trước và giữ trong tủ lạnh khoảng 2 tuần

Phạm Thủy

Tag: nấu ăn

Bãi biển "ẩn náu" trong hang động hấp dẫn khách du lịch

Thứ 4, 25/01/2023 | 14:00
“Bãi biển tình nhân” ẩn mình ở Mexico vẫn còn vô cùng hoang sơ nhưng hiện là một địa điểm du lịch nổi tiếng.

Chia sẻ 5 mẹo nấu ăn giúp bạn trở thành "siêu sao" nhà bếp dịp Tết

Thứ 5, 19/01/2023 | 11:52
Những mẹo dưới đây giúp bạn nấu ăn ngon không kém gì đầu bếp thứ thiệt.
Cùng tác giả

Nghệ An: Đặc sắc Chương trình Countdown - Chào năm mới 2024

Chủ nhật, 31/12/2023 | 23:44
Hòa trong không khí cả nước đang hân hoan đón chào năm mới, tối 31/12, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Chào năm mới 2024”. Công ty CP Tập đoàn Bia rượu và Nước giải khát Sao Vàng (Savabeco) là nhà tài trợ độc quyền chương trình này.
Cùng chuyên mục

Hoa hậu Nhân ái Nguyễn Ngọc Hiếu tham dự lễ công bố thành lập Tp.Gò Công

Thứ 5, 02/05/2024 | 19:37
Hoa hậu Nhân ái Nguyễn Ngọc Hiếu đã có mặt tại buổi Lễ công bố nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập Thành phố Gò Công, tỉnh Tiền Giang.
     
Nổi bật trong ngày

Mang bát muối đổ xuống cống, vài phút sau ai cũng bất ngờ công dụng "đặc biệt"

Chủ nhật, 05/05/2024 | 19:30
Nếu thấy ống cống nhà bạn bị tắc hãy đổ cốc muối xuống, sau đó là một cốc giấm trắng và baking soda (muối nở). Để vài phút sau bạn sẽ bất ngờ công dụng tuyệt vời.

Loại ớt bé xíu nhưng cay nhất thế giới, có khả năng lấy mạng người

Chủ nhật, 05/05/2024 | 15:02
Vừa qua, Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness công nhận Pepper X là giống ớt cay nhất thế giới với độ cay vượt xa ớt Carolina Reaper.

Người đàn ông mất ngủ sau khi đào được cục vàng 2,7 tỷ đồng

Chủ nhật, 05/05/2024 | 09:30
Cục vàng nặng 2kg mà người đàn ông may mắn tìm được có giá trên thị trường lên tới 2,7 tỷ đồng.

Đang đi lang thang, người đàn ông bất ngờ nhặt được cục vàng 1,4 kg

Chủ nhật, 05/05/2024 | 10:00
Đang đi lang thang trên cánh đồng muối ở vùng Tây Úc, người đàn ông đã may mắn nhặt được cục vàng nặng 1,4kg, ước tính có giá 2,5 tỷ đồng.

Loại cây trước là “cái gai” trong mắt nhà nông, không ai "ngó" nay giá 150.000 đồng

Chủ nhật, 05/05/2024 | 15:30
Ở Việt Nam có loại cây dại bị coi là "cái gai" trong mắt nhà nông, nhưng ngày nay khi đào rễ lên và áp dụng một số bài thuốc dân gian lại rất tốt cho sức khỏe.