Trực tiếp: Dương Chí Dũng khai danh sách người nhận tiền của mình

Từ 13h30 đến 14h20, trong gần 1 tiếng đồng hồ, Dương Chí Dũng đã liên tục trình bày những tình tiết liên quan đến việc một người đã giúp mình bỏ trốn như thế nào.

Đồng thời Dương Chí Dũng cũng tố cáo nhiều người đã nhận tiền của mình trước khi ông bị khởi tố. Chủ tọa và đại diện VKS xác định đây là tình tiết mới xuất hiện ở phiên tòa và đã hỏi rất sâu để làm rõ.

14h42, tòa hỏi Vũ Tiến Sơn về việc Dương Tự Trọng có nói với Sơn: “Ông anh” nói đưa anh Dương Chí Dũng ra nước ngoài nghỉ mát?. Sơn xác nhận lời khai này đã 2 lần khai tại CQĐT, có trong các bút lục.

Dương Tự Trọng lại được tòa hỏi nhưng bị cáo tiếp tục “không xác nhận cũng không phản đối nội dung Sơn khai” với lý do, do hoàn cảnh gia đình, nhiều biến cố xảy ra, không nhớ gì cả.

Buổi trưa ngày 17/5, ngồi ăn với Trọng và Tràng bên Gia Lâm thì Dũng có điện thoại cho “ông anh” và được thông tin buổi chiều Thủ tướng sẽ có buổi làm việc về vấn đề ở Vinalines. Dũng sau đó thông tin lại việc này cho Trọng, Tràng. Chiều tối hôm đó, sau khi Dũng nhận được tin cảnh báo “tránh đi một thời gian” của “ông anh”, Trọng cũng gọi điện hỏi tình hình. Đó là một sự trùng lặp ngẫu nhiên chứ không phải Dũng chủ động gọi cầu cứu em trai. Dũng sau đó chỉ gọi điện cho Đồng Xuân Phong.

13h30, tiếp phiên xét xử Dương Tự Trọng và đồng phạm về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”, đầu giờ chiều, Tòa tiếp tục xét hỏi Dương Chí Dũng, người được triệu tập đến tòa với tư cách nhân chứng.

Dũng khai, khoảng 17-18h chiều ngày 17/5 Dũng nhận được điện thoại của "ông anh" báo Thủ tướng đã đồng ý khởi tố, bắt tạm giam Dũng. Khi đó, Dũng cho rằng mình quá hoảng, làm theo lời hướng dẫn của "ông anh" là tránh đi một thời gian mà không suy nghĩ gì đến hệ quả liên quan.

Theo bị cáo, trước đó, hồi cuối tháng 4, Dũng và vợ đến thăm vợ chồng "ông anh" đang nghỉ tại Tuần Châu vì có nhận được giấy triệu tập của C48 đầu tháng 5 đến làm việc về vụ mua ụ nổi 83M. Khi Dũng điện thoại, "ông anh" đã định về Thái Bình nhưng Dũng bảo đến nên "ông anh" chờ. Dũng đề nghị được xem xét hết sức khách quan vì việc đầu tư ụ nổi này nhiều thủ tục, giai đoạn, quy trình. Khi Dũng đến cũng có "quà" cho "ông anh".

Dương Chí Dũng và vợ được tòa triệu tập với tư cách nhân chứng.

Đến tối 2/5, Dương Chí Dũng lại đến nhà "ông anh" bằng xe cơ quan. Khi lễ tân bấm điện thoại gọi hỏi, vợ ông này nghe máy và nói ông này đang chờ Dũng. Dũng nhìn quanh thì thấy ông này đang ở một nhà hàng đối diện, 1 tay chỉ xuống dưới, 1 tay chỉ lên trên (ý nói là lên nhà trước).

Tòa hỏi lại, trong túi mang gì? Dũng trình bày, túi có đựng phong bì tiền để biếu người này. Khi lên đến nhà, vợ ông này đưa vào phòng khách, pha nước mời, một lúc thì ông này lên. Ông này gợi ý kiếm 1 sim rác để gọi cho ông nên Dương Chí Dũng đã làm theo.

Lúc ngồi tại nhà, người này điện cho một cán bộ C48 nhưng ông này không nghe máy. Dũng đề nghị cho xin lại số điện thoại người này nhưng ngại không liên lạc trực tiếp mà nhờ con trai “ông anh” dẫn đến nhà vị cán bộ này. Sau đó, con trai “ông anh” đưa Dũng đến nhà vị cán bộ này và đưa "quà".

Dũng khai nguồn tiền để đưa "ông anh" lo việc được huy động từ nhiều nơi, từ người anh em cọc chèo 200.000 USD, nhà có dự trữ hơn 100.000 USD để phòng lo cho 2 con đang ăn học ở nước ngoài...

Dương Chí Dũng nói: "Tôi muốn nói một điều, lời tôi nói đây là sự thật khách quan vì tôi đã bị xử với mức án cao nhất là tử hình rồi thì tôi chỉ nói sự thật thôi. Tôi nghe em trai tôi nói tôi rất thương, chú ấy có vấn đề về trí nhớ rồi”.

11h30, chủ tọa phiên tòa thông báo tạm thời kết thúc phiên xử buổi sáng. Buổi chiều phiên xử tiếp tục lúc 13h30.

11h, tòa chuyển sang hỏi Dương Tự Trọng. Trọng xác định các đồng nghiệp, anh em tham gia vụ việc có 2 mặt, vừa là tình cảm, vừa là công việc. Với Phong, khi kết hợp làm việc chống buôn lậu, có quen Phong. Từ khi Phong trốn truy nã thì không gặp. Dũng “Bắc Kạn” ở Hải Phòng cũng có quen nhưng không thân, quan hệ xã hội.

Tòa hỏi ai báo cho Dương Chí Dũng, Dương Tự Trọng nói không biết việc của anh trai. Còn lời khai của các bị cáo khác tại tòa, Trọng không phản ứng, phủ nhận. Nhưng Trọng cũng không thừa nhận tội.

10h45, tòa hỏi sang bị cáo Vũ Tiến Sơn. Sơn khai ngoài quan hệ đồng nghiệp với Dương Tự Trọng còn có nghĩa 16 năm cùng sát cánh làm mảng hình sự tại Công an Hải Phòng.

Vũ Tiến Sơn trước vành móng ngựa.

Bị cáo Vũ Tiến Sơn trước vành móng ngựa.

Tối 17/5, Trọng nói việc của anh Dũng là xấu thì Sơn có nghĩ, ý thức là Dũng đã bị khởi tố. Tại phòng làm việc, Trọng không nói gì, chỉ nói là tối anh em đi Hà Nội, Sơn biết đi lo việc của Dương Chí Dũng nhưng hình thức là đi dự sinh nhật một người bạn ở Hà Nội.

10h35, tòa tiếp tục phần xét hỏi, tiếp theo là bị cáo Trần Văn Dũng (tức Dũng “Bắc Kạn”). Bị cáo này khai: “Anh Trọng gọi điện bảo: "Mày có dám vì anh không?". Sau đó bị cáo gặp các anh thì biết việc anh trai anh Trọng có việc cần giúp theo kế hoạch”.

Dũng Bắc Kạn - Dương Chí Dũng

Dũng "Bắc Kạn" trước vành móng ngựa.

Bị cáo Dũng “Bắc Kạn” khai lại quá trình giúp Dương Chí Dũng bỏ trốn và thừa nhận có quan hệ với Dương Tự Trọng là quan hệ xã hội.

10h25, tòa tạm dừng 5 phút, chủ tọa yêu cầu các bị cáo ngồi nghỉ tại chỗ.

10h10, Đồng Xuân Phong khai nhận bản thân trước là cán bộ Hải quan Hải Phòng, sau đó vi phạm nên bị khởi tố, điều tra về tội buôn lậu, thời điểm đó đang trốn truy nã. Trong nhóm bị cáo, Phong quen biết mọi người, trừ Nguyễn Trọng Ánh.

Phong có nhận được điện thoại của Sơn hỏi có quen ai để đưa Dương Chí Dũng là anh trai của Dương Tự Trọng đi nước ngoài được không?. Phong nói có Trần Văn Dũng (Dũng “Bắc Kạn”). Sau đó cả nhóm hẹn nhau tại nhà Sơn ngày 19/5/2012 để bàn việc.

Tại nhà Sơn, cả nhóm gặp nhau chóng vánh trao đổi cách đưa Dương Chí Dũng chạy trốn. Dũng “Bắc Kạn” vạch đường đưa Dũng sang Campuchia rồi đi nước ngoài. Bị cáo cũng biết là không đi được đường chính ngạch. Khi đó, Phong cũng không biết Dương Chí Dũng có việc gì, chỉ biết phải đi đường tiểu ngạch. Buổi đó mỗi người được đưa một điện thoại có sẵn rồi về.

Dũng “Bắc Kạn” hẹn ngày vào Nam, Dũng đi từ Hà Nội, Phong đi từ Hải Phòng, gặp nhau ở Quận 5 (TPHCM).

9h34, bị cáo Vũ Tiến Sơn được yêu cầu tiến lên trước vành móng ngựa. Sơn cho biết, việc Trọng nhờ Thắng, Ánh đưa Dương Chí Dũng vào TPHCM là do Dương Tự Trọng giao. Sơn cũng không biết việc sử dụng sim rác. Gần đến TPHCM, Trọng có điện cho Thắng nhưng không được nên yêu cầu Sơn gọi thử thì Sơn lại liên lạc được số máy này.

Bị cáo Thắng (bên trái), Tuấn (bên phải) khai trước tòa.

Chiều 17/5, Thắng điện thoại nói Tuấn ở đâu để đến đón đi Hà Nội. Khi đó, Tuấn không hề biết là đi việc gì vì anh em quen thân nhau lâu, biết là có việc thì sẽ nhờ và sau đó sẽ nói chứ không bao giờ hỏi lại. Cho đến khi đến Phố Nối, Trọng mới trao đổi là đến đón Dương Chí Dũng ở nhà chị N. Tuấn biết nhà N vì đây là người thân quen.

Theo Tuấn, thời điểm đó, Tuấn không có một thông tin gì về việc của Dương Chí Dũng, ngay cả việc Dũng chuyển công tác từ Vinalines về làm Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, chỉ làm mọi việc vì Trọng.

9h27, Nguyễn Trọng Ánh được gọi hỏi. Ánh nói được đưa cho 1 điện thoại, trong đó có sẵn sim nên không biết số là gì, chỉ nhận điện thoại. Trên đường đi từ Quảng Ninh vào TPHCM, bị cáo hầu như nghỉ, có điện thoại thì cũng chỉ bấm nhận máy xong đưa cho Thắng nghe chứ không trực tiếp nghe máy bao giờ. Có nội dung nào nghe được thì cũng do điện thoại loa lớn nên nghe được lè nhè bên ngoài.

9h13, Hội đồng xét xử đã xét hỏi Hoàng Văn Thắng đầu tiên. Bị cáo cho biết, bản thân hiểu là bị bắt, bị truy tố vì dùng xe chở Dương Chí Dũng từ Quảng Ninh vào TPHCM, có quen Trọng, Sơn… trừ Trần Văn Dũng. Bị cáo cũng khai có biết Dương Chí Dũng thông qua Dương Tự Trọng và "biết từ lâu vì ở Hải Phòng đã nghe tiếng tăm của Dương Chí Dũng".

Dương Tự Trọng ngồi trước vành móng ngựa.

Thắng khai, vào chiều ngày 17/5, nhận được điện thoại của Trọng nói Thắng lên phòng làm việc có việc nhờ. Trong phòng khi đó chỉ có Trọng, Trọng nói: “Anh Dũng có lệnh bắt, tạm giữ, nhờ chú lấy xe chở anh Dũng đi” và dặn Thắng xuống cửa cơ quan đón xe, xuống đó thì thấy có xe hiệu Porsche màu trắng. Trước khi đi Trọng còn dặn đón Phạm Minh Tuấn.

Đến Phố Nối (Hưng Yên), Trọng nói dừng đón người. Khi đó Sơn có đưa một túi nilon sau này mới biết là điện thoại để chuyển cho Dương Chí Dũng. Lúc đó bị cáo Tuấn đứng mé trong sát vỉa hè, nói chuyện với Trọng.

Đến Hà Nội, xe đỗ gần một con sông (bị cáo đoán là sông Tô Lịch) để Tuấn vào nhà bạn gái Trọng đón Dũng. Xe dừng chờ khoảng 30 phút. Sau đó, Thắng cùng Dũng “Bắc Kạn” đưa Dương Chí Dũng đi Quảng Ninh, gửi ở nhà bố chị HKN rồi quay về Hải Phòng ngay trong đêm.

Sáng 21/5, Trọng nhờ đưa Dũng vào miền Nam, đi cùng Nguyễn Trọng Ánh, còn xe cộ, phương tiện đã có người lo hết rồi. Trọng cũng dặn để điện thoại ở nhà, vì thế bị cáo đi mua sim rác để dùng, mua luôn cho cả Ánh. Ở điểm hẹn chỗ Kiến An, có xe chờ sẵn, Thắng và Ánh đi Quảng Ninh đón Dương Chí Dũng ở nhà ông Cường, đi theo đường 1A vào Sài Gòn.

Đến 23/5, bị cáo đi xe đến địa phận TPHCM. Khi đó nhận được điện thoại của Đồng Xuân Phong (Thắng nhận ra giọng) nói đến Củ Chi để đổi xe. Trên hành trình từ Quảng Ninh vào Sài Gòn có đôi lần Vũ Tiến Sơn gọi điện.

Viện kiểm sát đọc cáo trạng.

Đến cầu vượt Củ Chi, Phong hướng dẫn vào một ngõ nhỏ để đổi từ xe 7 chỗ sang 1 xe 4 chỗ, sau này Thắng mới biết người lái xe Mercesdes đến đổi là Nguyễn Hồng Vinh.

9h, tòa kết thúc việc đọc cáo trạng. Tòa bắt đầu nội dung xét hỏi. Bị cáo đầu tiên được hỏi là Phạm Minh Tuấn, Trần Văn Dũng… Các bị cáo đều thừa nhận nội dung truy tố của VKS là đúng. Riêng Dương Tự Trọng, ban đầu nói không có ý kiến gì về cáo trạng truy tố, sau khi tòa yêu cầu trả lời cáo trạng đúng hay sai, bị cáo suy nghĩ giây lát rồi đáp “sai”.

8h30, Hội đồng xét xử bắt đầu phần xét hỏi. Mở đầu, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đọc bản cáo trạng luận tội các bị cáo.

Sau khi làm thủ tục kiểm tra căn cước của thư ký phiên tòa. HDXX bắt đầu với thủ tục và dành thời gian cho viện kiểm sát viên công bố bản cáo trạng, truy tố 7 bị cáo cùng tội danh "tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài. Dương Tự Trọng dự phiên tòa với vẻ mặt điềm tĩnh, mặc áo chiếc áo khoác sẫm màu, phía sau là các đồng phạm liên quan.

Các bị cáo được áp giải đến tòa.

Các bị cáo được áp giải đến tòa.

Đúng 8h chủ tọa, đọc thẩm tra căn cước các bị cáo và nhân chứng.

Gần 8h, hai anh em Dương Tự Trọng - Dương Chí Dũng được dẫn vào phòng xét xử. Dương Tự Trọng ngồi sát vành móng ngựa với khuôn mặt rất bình thản. Dương Chí Dũng với tư cách là nhân chứng liên quan trong vụ án ngồi phía sau em trai.

7h30 sáng nay, đoàn xe chở bị cáo Dương Tự Trọng và Dương Chí Dũng cùng những đồng phạm đã đến trụ sở Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội. Bên ngoài tòa án, lực lượng công an thắt chặt an ninh.
Quang cảnh tòa án trước phiên xét xử.
Quang cảnh tòa án trước phiên xét xử.
Lực lượng an ninh bên ngoài được thắt chặt.
Lực lượng an ninh bên ngoài được thắt chặt.
Lực lượng an ninh bên ngoài được thắt chặt.
Lực lượng an ninh bên ngoài được thắt chặt.Lực lượng an ninh bên ngoài được thắt chặt.

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, bị cáo Dương Tự Trọng (nguyên cán bộ Tổng cục VII, Bộ CA) trong vai trò chủ mưu đã cầm đầu điều hành 6 đồng phạm "Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài". 6 đồng phạm gồm Vũ Tiến Sơn, Hoàng Văn Thắng, Nguyễn Trọng Ánh (cả ba đều nguyên cán bộ công an TP Hải Phòng); Đồng Xuân Phong (nguyên cán bộ Cục Hải quan TP.Hải Phòng), Phạm Minh Tuấn (nguyên là GĐ Xí nghiệp Bạch Đằng, TP.Hải Phòng), Trần Văn Dũng (tức Dũng "Bắc Kạn", trú tại quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng).

Clip quang cảnh buổi xét sử Dương Tự Trọng ở đây

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, chiều 17/5/2012, Dương Chí Dũng (lúc đó đang là cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam) biết được thông tin sẽ bị Cơ quan CSĐT - Bộ Công an khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng" nên đã thông báo ngay cho em trai là Dương Tự Trọng (khi đó là phó giám đốc công an TP.Hải Phòng) và được Dương Tự Trọng bảo tạm thời đến trốn tại nhà bạn gái của Trọng ở đường Nguyễn Khánh Toàn (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội). Sau đó, Trọng đã mượn điện thoại của Nguyễn Trọng Ánh liên lạc yêu cầu bạn gái ra đón Dương Chí Dũng vào nhà, chờ người của Dương Tự Trọng đến đón.

Sau đó, Dương Tự Trọng gọi điện cho Vũ Tiến Sơn và Hoàng Văn Thắng đến phòng làm việc để thông báo việc Dương Chí Dũng sẽ bị khởi tố, bắt giam và bàn bạc việc tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài.

Ngay sau đó, Dương Tự Trọng, Vũ Tiến Sơn, Nguyễn Trọng Ánh và Nguyễn Thái Hưng (cán bộ Hải quan Hải Phòng) cùng đi lên Hà Nội để lo liệu. Trọng còn giao cho Hoàng Văn Thắng lái xe ôtô do Vũ Tiến Sơn mượn đến đón Phạm Minh Tuấn (bạn thân của Trọng) cùng đi Hà Nội. Đến khu vực Phố Nối (tỉnh Hưng Yên), hai nhóm này gặp nhau và Trọng yêu cầu Phạm Minh Tuấn đến đón Dương Chí Dũng rồi đưa xuống Quảng Ninh.

Dương Tự Trọng và Vũ Tiến Sơn đã bàn bạc, thống nhất giao cho Sơn đứng ra liên lạc, phân công các đối tượng trong nhóm này tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài. Sơn đã gọi cho Đồng Xuân Phong (đang bị truy nã trong vụ án khác) và Dũng "Bắc Kạn" (đối tượng giang hồ ''cộm cán'' tại TP.Hải Phòng) để cùng tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài.

Sau đó, Dương Chí Dũng lên xe ôtô (do đồng bọn chuẩn bị trước) vào TPHCM rồi theo kế hoạch Dương Chí Dũng trốn sang Campuchia bằng đường tiểu ngạch qua khu vực biên giới cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh và từ Campuchia sang Mỹ. Tối 23/5/2012, các đối tượng đã đưa Dương Chí Dũng trốn sang Campuchia.

Trưa 24/5/2012, Phong mua vé máy bay cùng Dương Chí Dũng từ Campuchia sang Singapore để Dương Chí Dũng làm thủ tục xuất cảnh đi Mỹ. Do không được phép nhập cảnh vào Mỹ nên Dương Chí Dũng đã lẩn trốn ở Campuchia.

Ngày 6/7/2012, Phong sang Campuchia để sắp xếp cho Dương Chí Dũng đến ở nhờ nhà người quen của mình. Ngày 4/9/2012, Dương Chí Dũng bị cơ quan chức năng Campuchia và Việt Nam bắt giữ đưa về Việt Nam điều tra.

Viện KSND Tối cao nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phạm tội có tổ chức, do Dương Tự Trọng là người chủ mưu và cầm đầu. Vũ Tiến Sơn tổ chức thực hiện theo chỉ đạo của Dương Tự Trọng bằng nhiều thủ đoạn tinh vi như sử dụng ''sim rác'', thường xuyên thay đổi số điện thoại để liên lạc, thay đổi địa điểm trốn, phương tiện đưa đón, cung cấp tiền, giao cho các đối tượng thực hiện từng phần việc khác nhau nhằm che giấu hành vi phạm tội...

Ngoài ra, cơ quan công an đã xác định Dương Tự Trọng còn có hành vi che giấu, không tổ chức truy bắt Đồng Xuân Phong là đối tượng truy nã và chỉ đạo cấp dưới làm giả 2 giấy chứng minh nhân dân, đã phạm vào tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" được điều tra trong vụ án khác.

Còn về lời khai của Dương Chí Dũng liên quan đến việc biết được thông tin mình sẽ bị khởi tố, bắt giam nên bỏ trốn, Viện KSND Tối cao đã có các yêu cầu điều tra, đồng thời yêu cầu Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an tiếp tục điều tra theo quy định của pháp luật.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong hai ngày 7-8/1.

Văn Nguyễn

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

    Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi