Trung Quốc ngang ngược đòi biến đảo Phú Lâm thành Maldives

14:33 28/05/2016

Trung Quốc ngang ngược muốn biến đảo Phú Lâm của Việt Nam thành một khu nghỉ mát sang trọng sánh ngang Maldives.

Trung Quốc đang ôm tham vọng biến một số đảo nước này chiếm đóng và cải tạo trái phép ở Biển Đông thành những khu du lịch nghỉ mát sang trọng tại các địa điểm không cần hiện diện quân sự.

Nhân dân Nhật báo ngày 27/5 dẫn lời Xiao Jie, người được cho là thị trưởng Tam Sa, cho biết Trung Quốc sẽ phát triển một số đảo và đá ngầm, gồm đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, thành điểm hút khách lớn sánh với Maldives.

Máy bay Trung Quốc trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam.

Xiao Jie có kế hoạch tổ chức các chuyến bay trên biển, đám cưới trên đảo, các chuyến du lịch câu cá và lặn cho những người "thích phiêu lưu và có tinh thần yêu nước".

Năm 2012, Trung Quốc đã ngang nhiên thành lập cái gọi là thành phố Tam Sa trái phép trong đó quản lý 3 quần đảo, gồm cả 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc Việt Nam.

Năm 2013, Trung Quốc bắt đầu đưa thử nghiệm tàu du lịch ra Biển Đông một cách trái phép, một phần của nỗ lực nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền vô lý và phi pháp của mình bằng cách tăng cường sự hiện diện dân sự tại đây.

Trung Quốc đã triển khai tên lửa đất-đối-không và các hệ thống radar tiên tiến đến đảo Phú Lâm, một động thái được các nhà phân tích xem là đặt nền móng cho việc tạo ra một khu nhận diện phòng không (ADIZ) ở Biển Đông.

Theo Nhân dân Nhật báo, Trung Quốc đã ngang nhiên tổ chức 65 chuyến du lịch tới Phú Lâm thuộc quần đảo Trương Sa của Việt Nam trong năm ngoái để phục vụ 16.000 khách.

Hiện chưa rõ các chuyến du lịch sắp tới có mở cho người nước ngoài hay không, nhưng cho đến nay, chỉ có công dân Trung Quốc mới được phép đi các tour du lịch ra khu vực này.

Ngày 27/5, Fox News đưa tin cho biết, hình ảnh thu được từ vệ tinh ImageSat International (ISI) cho thấy Trung Quốc đã triể

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc ngang ngược đòi biến đảo Phú Lâm thành Maldives tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục