Trung Quốc từ chối cho tàu USS John C. Stennis thăm cảng Hong Kong

10:41 30/04/2016

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã từ chối đề nghị cho phép tàu sân bay Mỹ USS John C. Stennis cập cảng Hong Kong.

Tờ South China Morning Post dẫn nguồn tin giấu tên ngày 29/4 cho biết, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã từ chối đề nghị cho phép tàu sân bay Mỹ USS John C. Stennis cập cảng Hong Kong thực hiện một chuyến thăm chính thức.

Tàu sân bay USS John C. Stennis. Ảnh Navydads.

Báo cáo xuất hiện trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đến thăm tàu USS John C. Stennis, đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra ở Biển Đông, hồi đầu tháng này trong chuyến thăm Philippines.

Các chuyên gia tin rằng động thái này thu hút phản ứng giận dữ từ Bắc Kinh trong bối cảnh Trung Quốc và Philippines gia tăng căng thẳng do tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

"(Bộ) cần phải phê chuẩn mọi con tàu ra vào Hong Kong. (Họ) đã nói không với tàu sân bay Mỹ", quan chức giấu tên nói với South China Morning Post, nhưng không tiết lộ lý do khiến Bắc Kinh từ chối đề nghị này.

Trong tuyên bố bằng văn bản trả lời phỏng vấn của South China Morning Post tối ngày 29/4, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết cảng Hong Kong đã mời tàu sân bay Mỹ ghé thăm, nhưng phía Bắc Kinh sẽ xem xét sự kiện này trên cơ sở về nguyên tắc chủ quyền và hoàn cảnh cụ thể.

Tuần trước, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương tiết lộ đã triển khai 6 chiếc máy bay A-10 Thunderbolt đến gần bãi cạn Scarborough mà Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát của Philippines trong một cuộc đối đầu căng thẳng vào năm 2014. Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại về động thái này của Hải quân Mỹ.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc từ chối cho tàu chiến Mỹ thăm Hong Kong.

Trong dịp lễ Tạ Ơn năm 2007, Trung Quốc đã từ chối cho tàu sân bay USS Kitty Hawk đến Hồng Kông sau khi Washington công bố một thỏa thuận tên lửa tiên tiến với Đài Loan và Tổng thống Mỹ George W. Bush gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Tuy nhi

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc từ chối cho tàu USS John C. Stennis thăm cảng Hong Kong tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục