Trường đại học Mỏ - Địa chất mở thêm ngành kỹ sư An toàn, vệ sinh lao động

Trường đại học Mỏ - Địa chất mở thêm ngành kỹ sư An toàn, vệ sinh lao động

Nguyễn Hoa Trà
Thứ 5, 14/04/2022 | 13:09
Đây được đánh giá là nhóm ngành có cơ hội việc làm lớn, được nhiều doanh nghiệp quan tâm trong tương lai.

Ngành An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) được coi là một môn khoa học về an toàn và vệ sinh môi trường lao động. ATVSLĐ nghiên cứu nguyên nhân và tìm các giải pháp phòng ngừa: tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, các yếu tố gây độc hại trong lao động, sự cố cháy nổ trong sản xuất; đồng thời tìm giải pháp đảo bảo sức khỏe và an toàn tính mạng cho người lao động.

GS.TS Bùi Xuân Nam Phó Hiệu trưởng trường Đại học Mỏ - Địa chất cho biết, hiện nay tình hình vi phạm những quy định pháp luật về lao động, an toàn, vệ sinh lao động vẫn đang diễn ra phổ biến trong các doanh nghiệp, cơ sở khai thác khoáng sản.

Đặc biệt là tai nạn lao động trong khai thác mỏ, nhất là trong khai thác than, khai thác đá và một số loại khoáng sản khác đã và đang xảy ra rất nghiêm trọng, do sạt lở tầng khai thác, trụt lở bãi thải....(ở mỏ lộ thiên); nổ khí, bục nước, sập lò,....(ở mỏ hầm lò) làm chết và bị thương nặng nhiều người.

Ông Nam cũng cho hay, môi trường lao động trong hoạt động khai thác khoáng sản cũng đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, làm nhiều người bị bệnh nghề nghiệp, đặc biệt là bệnh bụi phổi nghề nghiệp. Môi trường đó không chỉ ảnh hưởng trong phạm vi mỏ mà còn đang tác động không nhỏ đến một bộ phận rất lớn người dân sinh sống trong khu vực.

Chính vì những lý do đó, việc bảo đảm các quyền lợi chính đáng của người lao động về tiền lương, bảo hiểm xã hội, điều kiện lao động, an toàn, vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường trong khai thác mỏ đang rất cần sự quan tâm đầu tư và ý thức trách nhiệm của các doanh nghiệp, người lao động và các cơ quan, tổ chức liên quan.

Trong các hoạt động sản xuất công nghiệp khác, những tác động vào con người trong quá trình lao động có thể có như: chấn thương, bệnh nghề nghiệp, làm việc ở môi trường khắc nghiệt, không được trang bị kiến thức bảo hộ lao động sẽ dẫn đến việc giảm sút lao động hoặc mất khả năng lao động, …

Giáo dục - Trường đại học Mỏ - Địa chất mở thêm ngành kỹ sư An toàn, vệ sinh lao động

An toàn, vệ sinh lao động cần được quan tâm chú trọng

"Ngành ATVSLĐ xuất hiện sẽ giảm tải những tồn tại trên giúp phát triển sản xuất và tăng năng suất lao động. Đảm bảo cho người lao động mạnh khỏe, không bị mắc bệnh nghề nghiệp hoặc các bệnh tật khác do điều kiện lao động không tốt gây nên.

Các kỹ sư ngành ATVSLĐ được đào tạo sẽ có kiến thức chuyên sâu về môi trường lao động, môi trường doanh nghiệp, an toàn lao động, tâm sinh lý của người lao động, tổ chức khoa học lao động", GS.TS Bùi Xuân Nam cho biết thêm.

Kỹ sư ngành ATVSLĐ có kỹ năng điều tra, khảo sát, phân tích, đánh giá và quản lý môi trường lao động; đề xuất các giải pháp công nghệ và tổ chức để xử lý nóng, bụi, ồn, rung… trong quá trình sản xuất; loại trừ các yếu tố nguy hiểm gây tai nạn lao động, sự cố trong sản xuất và các yếu tố độc hại gây bệnh nghề nghiệp. Tầm quan trọng của ngành ATVSLĐ đang dần trở thành một điều kiện mắt xích quan trọng không thể thiếu của các doanh nghiệp hiện nay.          

Với chỉ tiêu tuyển sinh 50 sinh viên, nhà trường chọn phương thức xét tuyển theo kết quả học tập THPT; Xét tuyển theo kết quả thi THPT; Xét tuyển chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (IELTS 4,5 trở lên); Xét tuyển theo kết quả kỳ thi Đánh giá tư duy Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Tốt nghiệp kỹ sư An toàn, lao động Trường Đại học Mỏ - Địa chất, sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp, các viện nghiên cứu, cơ quan quản lý nhà nước, các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, các tập đoàn đa quốc gia, các dự án công trình.

Có cơ hội trong các ngành kỹ sư ngành ATVSLĐ trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh, tại nhà máy xí nghiệp, đặc biệt trong doanh nghiệp mỏ.

Chuyên gia tư vấn, đánh giá về ATVSLĐ , cán bộ nghiên cứu, giảng dạy hoặc huấn luyện về ATVSLĐ tại các trường đại học, có đào tạo ngành học này; cán bộ huấn luyện ATVSLĐ tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp, công nghiệp mỏ.

Công ty tư vấn các hệ thống quản lý ATVSLĐ theo tiêu chuẩn quốc tế, tư vấn kinh doanh trang thiết bị ATVSLĐ.

Cứu nạn thuyền viên nước ngoài bị thương nặng do tai nạn lao động

Thứ 4, 13/04/2022 | 19:08
Một thuyền viên nước ngoài bị thương vùng đầu trong quá trình lao động đã được tàu SAR 27-01 cứu nạn và đưa về bờ chữa trị kịp thời.

Lực lượng lao động phục hồi nhanh nhưng không bền vững

Thứ 3, 12/04/2022 | 11:11
Theo Tổng cục Thống kê, lực lượng lao động trong quý I/2022 tiếp tục phục hồi ngay cả khi số ca nhiễm Covid-19 trong cả nước không ngừng tăng.

Chọn ngành học phải gắn với nhu cầu của thị trường lao động

Thứ 5, 31/03/2022 | 07:00
Đây là một trong những yếu tố quan trọng mà các thí sinh cần hiểu rõ trong quá trình lựa chọn ngành học của bản thân.
Cùng tác giả

Quốc hội yêu cầu dạy môn Lịch sử cả phần lựa chọn và bắt buộc

Thứ 2, 27/06/2022 | 11:43
Điều này giúp đảm bảo hiệu quả cao nhất trong việc giáo dục truyền thống và phát triển nhân cách cho học sinh.

Xúc động Lễ trưởng thành của học sinh trường THPT Đoàn Thị Điểm

Thứ 6, 24/06/2022 | 20:00
180 học sinh khối 12 trường THPT Đoàn Thị Điểm xúc động bày tỏ tình cảm trực tiếp tới phụ huynh trong Lễ trưởng thành diễn ra hôm 22/6 vừa qua.

Những lưu ý cho thí sinh khi xét tuyển đại học, cao đẳng

Thứ 6, 24/06/2022 | 09:54
Các thí sinh cần tránh những sai sót, không đăng ký xét tuyển vào những ngành và phương thức tuyển sinh mà không đủ điều kiện.

Thi vào 10 tại Hà Nội: Gần 1000 thí sinh vắng mặt

Thứ 2, 20/06/2022 | 11:00
Về cơ bản kỳ thi đã diễn ra an toàn, minh bạch, hiệu quả, các thí sinh đều đánh giá đề thi vừa sức phù hợp với nội dung đã ôn tập.

Thi vào 10 ở Hà Nội: 8 điểm trong tầm tay, sĩ tử cạnh tranh điểm 9-10

Chủ nhật, 19/06/2022 | 12:15
Mặc dù phải trải qua thời gian học trực tuyến, các thí sinh thi tuyển sinh lớp 10 năm nay vẫn có đủ thời gian ôn tập, chuẩn bị tốt cho kỳ thi của mình.
Cùng chuyên mục

Trường ĐH Bách khoa Tp.HCM công bố điểm chuẩn phương thức ưu tiên xét tuyển

Thứ 4, 29/06/2022 | 15:26
Ngày 29/6, Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia Tp.HCM) đã công bố kết quả xét tuyển theo phương thức ưu tiên xét tuyển và ưu tiên xét tuyển thẳng.

Trường ĐH Sài Gòn công bố ngưỡng xét tuyển bằng điểm thi ĐGNL

Thứ 4, 29/06/2022 | 14:09
Sáng 29/6, Trường ĐH Sài Gòn vừa công bố ngưỡng xét tuyển từ điểm thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia Tp.HCM tổ chức năm 2022.

Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG Tp.HCM) công bố điểm chuẩn xét tuyển bằng điểm ĐGNL

Thứ 4, 29/06/2022 | 13:46
Sáng 29/6, Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG Tp.HCM) đã công bố điểm chuẩn của 13 ngành học theo phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực năm 2022.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Thủ khoa bật mí "chiêu độc" để đạt điểm cao

Thứ 4, 29/06/2022 | 12:30
Gần chục ngày nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra. Hai thủ khoa có thành tích "khủng" trong kỳ thi năm 2021 đã chia sẻ bí kíp giúp các sĩ tử năm nay đạt điểm cao.

Vụ nữ sinh bị 2 bạn đánh hội đồng: Nạn nhân nhập viện điều trị

Thứ 4, 29/06/2022 | 11:40
Lãnh đạo UBND huyện, phòng GD&ĐT cùng nhà trường đã cử giáo viên chủ nhiệm đến thăm hỏi và động viên gia đình học sinh bị đánh.
     
Nổi bật trong ngày

Nghệ An: Xác minh nữ sinh bị 2 bạn đánh hội đồng trong nhà vệ sinh

Thứ 3, 28/06/2022 | 13:30
Mặc dù đã van xin nhưng nạn nhân vẫn bị 2 người bạn xông vào đánh tới tấp. Video clip nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội gây phẫn nộ cho dư luận.

Vụ nữ sinh bị 2 bạn đánh hội đồng: Nạn nhân nhập viện điều trị

Thứ 4, 29/06/2022 | 11:40
Lãnh đạo UBND huyện, phòng GD&ĐT cùng nhà trường đã cử giáo viên chủ nhiệm đến thăm hỏi và động viên gia đình học sinh bị đánh.

Dự báo thời tiết ngày 28/6/2022: Miền Bắc nắng to trước khi mưa lớn

Thứ 3, 28/06/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (28/6). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Miền Bắc chuẩn bị đón mưa to đến rất to

Thứ 3, 28/06/2022 | 18:41
Áp thấp nhiệt đới đang hình thành trên biển Đông. Dự báo từ chiều mai, Bắc Bộ đón đợt mưa lớn có khả năng kéo dài và diễn biến phức tạp trong những ngày đầu tháng 7.

Đồng Nai: Chính quyền vào cuộc làm rõ vụ một nữ sinh bị đánh hội đồng

Thứ 3, 28/06/2022 | 22:30
Một clip xuất hiện trên mạng xã hội ghi lại hình ảnh nữ sinh bị nhóm bạn dùng nón bảo hiểm đánh hội đồng. Dù nạn nhân đã van xin nhưng vẫn bị đánh tới tấp.