Trưởng thôn khởi kiện chủ tịch tỉnh Quảng Bình

Vụ việc xảy ra khi nhân dân thôn Thanh Khê, xã Thanh Trạch (Bố Trạch – Quảng Bình) gửi đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND tỉnh và đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình.

Không đồng tình với kết luận thanh tra số của UBND tỉnh Quảng Bình kết luận về trình tự giải quyết của UBND huyện Bố Trạch và kết quả xác minh đơn kiến nghị phản ánh hộ ông Trần Viết Tích, bà Phạm Thị Mai, thôn Thanh Khê, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch lấn chiếm đất Nhà văn hóa thôn, người dân thôn Thanh Khê đã gửi đơn đến Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khiếu nại kết luận này.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 3 tháng trôi qua, người dân địa phương này chưa nhận được hồi âm của nhà chức trách.

Đơn khiếu nại của người dân thôn Thanh Khê.

Ngay sau đó, người dân thôn Thanh Khê đã gửi đơn khởi kiện vụ án hành chính về kết luận thanh tra số 1084/CTUBND-KL, ngày 10-9-2012 của UBND tỉnh Quảng Bình đến Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình (người dân ủy quyền cho trưởng thôn và Phó thôn Thanh Khê đại diện cho người dân thực hiện việc khởi kiện).

Sau khi nhận được đơn khởi kiện nói trên, Tòa Hành chính – Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình đã trả lại đơn khởi kiện với lý do: “Căn cứ vào Điều 54 và Điều 103 Luật Tố tụng Hành chính thì các ông không đại diện cho nhân dân thôn Thanh Khê, xã Thanh Tạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình để khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án được”.

Văn bản thông báo trả đơn khởi kiện vụ án hành chính của Tòa Hành chính – TAND tỉnh Quảng Bình.

Không đồng tình với trả lời trên của Tòa Hành chính – Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình, trưởng thôn và phó thôn Thanh Khê đã có văn bản khiếu nại cho biết: "Tòa án nhân dân tỉnh căn cứ vào Điều 54 để cho rằng các ông (trưởng thôn và phó thôn Thanh Khê - PV) không thể đại diện cho nhân dân thôn Thanh Khê là không đúng. Bởi lẽ tại khoản 2, Điều 54 Luật Tố tụng Hành chính quy định: “Người đại diện theo pháp luật trong tố tụng hành chính có thể là một trong những người sau đây, trừ trường hợp người đó bị hạn chế quyền đại diện theo quy định của pháp luật: …c. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức do được bổ nhiệm hoặc do bầu cử theo quy định của pháp luật”.

"Căn cứ vào quy định này thì chúng tôi là người được nhân dân thôn Thanh Khê tiến hành bầu cử bằng phiếu kín theo quy định. Và được UBND xã Thanh Trạch ra quyết định về việc phê chuẩn chức vụ trưởng thôn và phó thôn nhiệm kỳ 2009-2011 và được kéo dài đến năm 2013. Vì vậy, chúng tôi đủ điều kiện để đại diện cho người dân thôn Thanh Khê khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa", ông nói.

Thành Quảng

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Địa phương xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam