TT Obama: Trung Quốc sẽ chịu hậu quả nếu phạm luật trên Biển Đông

14:09 03/09/2016

Cùng sự kiện

Tổng thống Obama cho biết Washington đã hối thúc Bắc Kinh tuân thủ các quy tắc và chuẩn mực quốc tế để góp phần xây dựng một trật tự thế giới vững mạnh.

Trung Quốc cần phải có trách nhiệm hơn khi có được sự ảnh hưởng toàn cầu và tránh phô trương “cơ bắp” trong tranh chấp với các nước nhỏ hơn trong những vấn đề như Biển Đông. Theo Reuters, đó là phát biểu của Tổng thống Mỹ, Barack Obama trong cuộc phỏng vấn với đài CNN dự kiến được phát sóng vào ngày Chủ Nhật tới.

Trước thềm cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 vào tuần tới ở Trung Quốc, ông Obama cho biết Mỹ ủng hộ "trỗi dậy hòa bình" của Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh cần phải nhận ra rằng "sức mạnh lớn, trách nhiệm càng cao".

Tổng thống Mỹ Obama.

"Nếu bạn ký kết một hiệp ước kêu gọi áp dụng biện pháp trọng tài quốc tế trong việc giải quyết các vấn đề trên biển, thì thực tế là dù bạn có lớn hơn Philippines hay Việt Nam hoặc các nước khác, đó không phải là lý do để bạn đi khắp nơi phô trương sức mạnh. Bạn phải tuân theo luật pháp quốc tế ", Tổng thống Obama nói.

Dù đã ký tham gia Công ước quốc tế về Luật biển 1982, Trung Quốc lại khăng khăng tuyên bố không chấp nhận phán quyết của Tòa Trọng tài ngày 12/7 bác bỏ yêu sách "đường lưỡi bò" Bắc Kinh đơn phương vẽ ra, bao phủ gần hết diện tích Biển Đông.

Tổng thống Mỹ cho biết Washington đã hối thúc Bắc Kinh tuân thủ các quy tắc và chuẩn mực quốc tế để góp phần xây dựng một trật tự thế giới vững mạnh. "Ở những nơi Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế như tại Biển Đông hay với một số hành vi của họ về chính sách kinh tế, chúng tôi luôn rất cứng rắn. Chúng ta phải cho họ thấy các hành động đó sẽ phải hứng chịu hậu quả", ông Obama cho biết.

Tổng thống Mỹ còn khẳng định, Trung Quốc không thể trông chờ vào việc “theo đuổi những chính sách hám lợi mà chỉ mang lại lợi ích cho chính bản thân nước này” trong khi hiện Trung Quốc đã trở thành quốc gia giàu có hơn và là một nước có thu nhập trung bình.

Bạn đang đọc bài viết TT Obama: Trung Quốc sẽ chịu hậu quả nếu phạm luật trên Biển Đông tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục