Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương sắp thăm TQ thảo luận về Biển Đông?

14:18 28/10/2015

(Tình hình Biển Đông) - Từ ngày 2-5/11 Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris sẽ đến Bắc Kinh để gặp các quan chức Bộ Quốc phòng TQ.

Thông tấn Nga Tass ngày 28/10 đưa tin, từ ngày 2-5/11 Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris sẽ đến Bắc Kinh để gặp các quan chức Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Đô đốc Harry Harris

Theo đài truyền hình NHK của Nhật Bản, cuộc gặp sắp tới của Đô đốc Harry Harris với các quan chức quốc phòng Trung Quốc sẽ xoay quanh việc củng cố đối thoại và tránh những sự cố có thể xảy ra giữa hai nước.

Chuyến thăm của người đứng đầu Hạm đội Thái Bình Dương (Mỹ) sẽ diễn ra trong bối cảnh leo thang căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington sau khi Mỹ điều tàu khu trục tên lửa USS Lassen tuần tra trong khu vực 12 hải lý của bãi đá Xubi và Vành Khăn (thuộc chủ quyền của Việt Nam) tại Biển Đông.

Tàu khu trục tên lửa của Hải quân Mỹ

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Nghiệp Toại đã triệu hồi đại sứ Mỹ Max Baucus và bảy tỏ phản đối.

Đáp lại, Washington tuyên bố không cho phép Trung Quốc công bố hải phận 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo tại Biển Đông mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền lãnh hải.

Nguyễn Hoàng

Bạn đang đọc bài viết Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương sắp thăm TQ thảo luận về Biển Đông? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục