Tăng cường công tác quản lý, phòng ngừa ứng phó sự cố khi tàu thuyền hoạt động trên biển

Tăng cường công tác quản lý, phòng ngừa ứng phó sự cố khi tàu thuyền hoạt động trên biển

Nguyễn Đắc Phú
Thứ 5, 18/08/2022 | 18:37
UBND tỉnh yêu cầu UBND các địa phương nghiêm túc chấp hành và hợp tác chặt chẽ với cơ quan chức năng trong việc đảm bảo an toàn trước khi hành nghề trên biển.

Ngày 18/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong đã ký ban hành chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý tàu cá, phòng ngừa ứng sự cố khi tàu thuyền hoạt động trên biển.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu UBND các địa phương ven biển tuyên truyền, phổ biến các quy định của Nhà nước về đảm bảo an toàn cho người và tàu thuyền hoạt động thủy sản, tổ chức vận động ngư dân sản xuất theo tổ - đội khai thác thủy sản trên biển.

Đồng thời nghiêm túc chấp hành và hợp tác chặt chẽ với cơ quan chức năng trong việc đảm bảo an toàn trước khi hành nghề trên biển và phòng, tránh thiên tai. Củng cố Tổ đoàn kết, nghiệp đoàn nghề cá trên biển của địa phương để thông tin, chia sẻ lộ trình đánh bắt, giữ liên lạc cùng nhau trên biển, kịp thời xử lý các tình huống sự cố trên biển.

Bên cạnh đó, hàng ngày phải nắm tình hình diễn biến của bão, áp thấp nhiệt đới, nhất là tình hình gió mạnh, sóng lớn trên biển để thông báo cho chủ tàu, thuyền trưởng và ngư dân trước khi có kế hoạch ra biển hoạt động hoặc đang hoạt động trên biển biết, tìm chỗ tránh trú an toàn, di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm, hạn chế sự cố tàu thuyền.

UBND tỉnh đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh chỉ đạo Chi cục Thủy sản tỉnh củng cố bộ phận chuyên trách thường trực phòng chống thiên tai, ứng phó sự cố, cứu hộ, cứu nạn trên biển chuyên ngành thủy sản trực thuộc Sở.

Tổ chức trực ban 24/7 để theo dõi, giám sát chặt chẽ tàu cá hoạt động trên biển thông qua hệ thống giám sát tàu cá bằng thiết bị VMS; kịp thời phát hiện, xử lý tốt các tình huống tàu cá bị tai nạn khi hoạt động trên biển.

Rà soát, kiểm tra các quy định về đăng ký, đăng kiểm; nắm chắc tần số liên lạc của các tàu cá đánh bắt xa bờ, dài ngày. Xử lý nghiêm các trường hợp để mất kết nối thiết bị giám sát hành trình khi hoạt động trên biển. Kiên quyết không cho tàu cá rời cảng/xuất bến nếu không đủ điều kiện an toàn theo các quy định của pháp luật. Phối hợp với sở, ngành liên quan và các địa phương tổ chức các lớp đào tạo nghiệp vụ đi biển, đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng cho các tàu cá…

Dân sinh - Tăng cường công tác quản lý, phòng ngừa ứng phó sự cố khi tàu thuyền hoạt động trên biển

Nơi đeo đậu tàu thuyền ở Tp.Phan Thiết

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh (Cơ quan thường trực tìm kiếm, cứu nạn – cứu hộ cho người và tàu thuyền trên biển) duy trì thông tin liên lạc thông suốt từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đến các đồn, trạm biên phòng và các lực lượng hiệp đồng (Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn,...); giữa Bộ đội Biên phòng với tàu thuyền đang hoạt động trên biển.

Chủ động tiếp nhận và xử lý hiệu quả các thông tin liên quan đến tai nạn, sự cố tàu thuyền xảy ra trên biển. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia công tác ứng phó, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ người, phương tiện khi gặp sự cố, thiên tai xảy ra trên biển. Tham mưu, đề xuất UBND tỉnh điều động tàu thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh và huy động tàu thuyền, ngư dân tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ khi có yêu cầu…

UBND tỉnh đặc biệt, yêu cầu các chủ tàu thuyền, thuyền trưởng, thuyền viên trang bị đầy đủ các trang thiết bị an toàn, cứu nạn, hệ thống thông tin, phương tiện bảo vệ cá nhân cho người và tàu thuyền theo tiêu chuẩn quy định.

Bên cạnh đó thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết và chấp hành thực hiện đúng các hướng dẫn của cơ quan chức năng trong quá trình hoạt động trên biển. Tổ chức sản xuất theo tổ, đội để hỗ trợ, cứu giúp lẫn nhau khi hoạt động trên biển và xử lý sự cố, mất an toàn, nguy hiểm cho tài sản và tính mạng của ngư dân.

Khi có bão, áp thấp nhiệt đới, sóng to, gió mạnh trên biển phải chủ động báo cho Chi cục Thủy sản tỉnh biết vị trí, tọa độ tàu đang khai thác trên biển và chấp hành mọi sự điều động, hướng dẫn phòng, tránh của các cơ quan chức năng.

Loại cua lạ chỉ có ở Bình Thuận, vô cùng khan hiếm, 500.000/kg khách tranh nhau mua

Thứ 5, 18/08/2022 | 10:05
Cua mặt trăng là loài hải sản quý hiếm chỉ có trên đảo Phú Quý (Bình Thuận), thịt cua ăn rất ngon, vừa thơm lại chắc.

Bản án thích đáng cho đối tượng trộm cắp tài sản và tàng trữ ma túy

Thứ 4, 17/08/2022 | 21:26
Nguyễn Vũ có hành vi tàng trữ trái phép 0,1206 gam heroin nhằm mục đích sử dụng thì bị tổ tuần tra kiểm soát Công an phường Đức Thắng phát hiện bắt giữ.

Bình Thuận: Vợ chồng cùng lãnh án tù vì khai thác cát trái phép

Thứ 4, 17/08/2022 | 18:00
Thạch và Oanh đã bị xử phạt hành chính về hành vi khai thác trái phép khoáng sản nhưng vẫn tiếp tục có hành vi tổ chức khai thác để thu lợi.
Cùng tác giả

Bình Thuận dừng tắm biển, thể thao biển ở khu du lịch để chống bão Noru

Thứ 3, 27/09/2022 | 19:28
Các địa điểm du lịch đều có phương án phòng, chống bão và có phương án bảo vệ, đảm bảo an toàn về người và tài sản cho du khách.

Bình Thuận: Tàu cá hoạt động trên biển được hướng dẫn tránh, trú bão an toàn

Thứ 3, 27/09/2022 | 13:59
Hiện, các tàu cá đều được kết nối thông tin liên lạc với các đồn Biên phòng và được thông báo thường xuyên về tình hình, diễn biến của bão.

Bình Thuận: Vướng vòng lao lý vì cá độ bóng đá

Thứ 2, 26/09/2022 | 19:31
Thảo là người trực tiếp ăn thua với các con bạc. Số tiền hoa hồng Thảo trả cho Hùng không cố định mà phụ thuộc vào số tiền Thảo thắng bạc của các con bạc.

Ứng phó bão Noru, tỉnh Bình Thuận có kế hoạch sơ tán dân

Thứ 2, 26/09/2022 | 13:09
Các tàu thuyền hoạt động trên biển hiện nay đã biết diễn biến về bão và đang được các lực lượng hướng dẫn, kêu gọi vào bờ hoặc tìm nơi tránh trú an toàn.

Phạt tù đối tượng lợi dụng cốp xe mở, trộm tiền và điện thoại

Thứ 7, 24/09/2022 | 13:00
Cốp xe đang mở nhưng không có ai trông coi nên Chánh trộm túi xách, bên trong có tiền mặt và điện thoại. Tổng trị giá hơn 40 triệu đồng.
Cùng chuyên mục

Bình Thuận dừng tắm biển, thể thao biển ở khu du lịch để chống bão Noru

Thứ 3, 27/09/2022 | 19:28
Các địa điểm du lịch đều có phương án phòng, chống bão và có phương án bảo vệ, đảm bảo an toàn về người và tài sản cho du khách.

Quảng Trị: Lốc xoáy khiến 3 người bị thương, hơn 300 ngôi nhà tốc mái

Thứ 3, 27/09/2022 | 19:10
Dù bão số 4 chưa vào đất liền nhưng một trận lốc xoáy đã quét qua thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh khiến 3 người bị thường, hơn 300 ngôi nhà tốc mái.

Công an tỉnh Nghệ An huy động tối đa lực lượng để ứng phó bão Noru

Thứ 3, 27/09/2022 | 18:55
Lực lượng Công an tỉnh Nghệ An sẽ ứng trực 100% quân số để sẵn sàng hỗ trợ nhân dân ứng phó bão Noru cũng như khắc phục hậu quả do hoàn lưu bão gây ra.

Huế: Cư dân chung cư loay hoay tìm chỗ đậu ô tô tránh bão

Thứ 3, 27/09/2022 | 18:47
Hàng trăm cư dân ở chung cư tại Huế đang loay hoay tìm chỗ đậu ô tô để tránh bị ngập nước khi bão số 4 đổ bộ vào đất liền.

Bình Thuận: Tàu cá hoạt động trên biển được hướng dẫn tránh, trú bão an toàn

Thứ 3, 27/09/2022 | 13:59
Hiện, các tàu cá đều được kết nối thông tin liên lạc với các đồn Biên phòng và được thông báo thường xuyên về tình hình, diễn biến của bão.
     
Nổi bật trong ngày

Thừa Thiên-Huế hoãn đại hội tỉnh đoàn để tập trung chống bão số 4

Thứ 2, 26/09/2022 | 14:20
Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Thừa Thiên-Huế đã quyết định hoãn việc tổ chức Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh lần thứ XVI để tập trung chống bão.

Khánh Hòa tiếp tục công tác triển khai ứng phó với bão Noru

Thứ 2, 26/09/2022 | 11:49
Trước tình hình diễn biến phức tạp của cơn bão số 4 (bão Noru), tỉnh Khánh Hòa đã và đang tiếp tục triển khai các công tác ứng phó với bão.

Tàu Trường Sa 12 hỗ trợ tàu cá tỉnh Bình Định bị mắc cạn trên biển

Thứ 2, 26/09/2022 | 16:30
Do sóng to gió lớn nên một tàu cá của ngư dân Bình Định bị dạt vào khu vực bãi cạn Ba Đầu. Các ngư dân trên tàu đã được tàu Trường Sa hỗ trợ đưa về vị trí an toàn.

Huế đảm bảo an toàn các cần cẩu trên cao trước khi bão số 4 đổ bộ

Thứ 2, 26/09/2022 | 16:16
Đoàn kiểm tra của sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên-Huế tiến hành kiểm tra, rà soát đánh giá mức độ an toàn của các dự án, công trình xây dựng trước khi bão số 4 đổ bộ.

Ứng phó bão Noru, tỉnh Bình Thuận có kế hoạch sơ tán dân

Thứ 2, 26/09/2022 | 13:09
Các tàu thuyền hoạt động trên biển hiện nay đã biết diễn biến về bão và đang được các lực lượng hướng dẫn, kêu gọi vào bờ hoặc tìm nơi tránh trú an toàn.