Vì sao động vật cũng quan hệ tình dục đồng giới?

15:47 16/08/2013

Các nhà sinh học thuộc trường đại học Tel Aviv, Israel đã tìm hiểu và đưa ra được những kết luận đầu tiên về hiện tượng côn trùng quan hệ đồng giới.

Quan hệ tình dục của côn trùng chỉ đơn giản là nhảy múa để tán tỉnh, ôm bụng, hay cưỡi lên nhau. Tuy nhiên người ta phát hiện ra rằng với những loài côn trùng quan hệ tình dục đồng giới, mọi chuyện không đơn giản như vậy.

Nhóm nghiên cứu đã tập trung vào quan hệ tình dục giữa 2 con đực. Họ phát hiện ra rằng hầu hết những quan hệ kiểu này là do “tai nạn”.

Trong một vài trường hợp, con đực mang theo mùi hương của con cái mà nó vừa giao phối xong, khiến nhiều con đực khác bị nhầm tưởng. Trong những trường hợp khác, con đực và con cái trông giống nhau tới mức con đực không thể phân biệt được và giao phối nhầm.

Việt Nam Xanh - Vì sao động vật cũng quan hệ tình dục đồng giới?

Côn trùng quan hệ đồng giới có thể là do "nhầm".

Tuy vậy, cũng có những trường hợp, con đực còn giao phối với đồ vật. Chẳng hạn như bọ cánh cứng muốn trèo lên những lọ thủy tinh. Theo giáo sư Inon Scharf, sở dĩ có hiện tượng này vì những lọ thủy tinh khiến bọ cánh cứng đực tưởng nhầm là một con bọ cánh cứng cái khổng lồ.

Trong những nghiên cứu khác, nhiều bằng chứng cho thấy, hành động giao phối đồng tính là hành động khôn ngoan, đầy tính toán. Chẳng hạn bướm, ngài, ong sử dụng việc quan hệ đồng giới để khiến đối thủ bị sao nhãng, không tập trung vào quan hệ với phái nữ. Một vài loại bọ cánh cứng sử dụng hình thức quan hệ đồng giới để truyền tinh trùng của mình sang con đực khác, trước khi nó đi giao phối với con cái. Tuy nhiên, cách này tỏ ra không hiệu quả lắm.

Do giải phẫu học của côn trùng đực không có cấu tạo thích ứng với việc tiếp nhận dương vật của con đực khác, việc cố tình quan hệ tình dục có thể khiến chúng gặp tổn thương cơ thể nghiêm trọng. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, một vài loài côn trùng thậm chí đã phát triển dương vật có cấu tạo giống của con cái, để giảm thiểu khả năng tổn thương khi quan hệ đồng giới.

Quan hệ đồng giới của con cái phức tạp hơn nhiều. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy, con cái quan hệ đồng giới để trong to lớn hơn và có thể thu hút được nhiều con đực hơn.

Tỉ lệ quan hệ đồng giới trong thế giới côn trùng hiện còn là ẩn số. Tuy nhiên, người ta thường bắt gặp hiện tượng này trong phòng thí nghiệm, thay vì ngoài tự nhiên.

Theo Kiến thức

Bạn đang đọc bài viết Vì sao động vật cũng quan hệ tình dục đồng giới? tại chuyên mục Việt Nam Xanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục