Vì sao lại có Ngày của Cha?

07:57 19/06/2016

Ngày của cha là gì? Ngày của cha là ngày nào, ngày bao nhiêu trong năm? Là câu hỏi không phải ai cũng biết.

Cũng như Ngày của mẹ, Ngày của Cha (Father's Day) là ngày để mỗi người con tôn vinh sự hy sinh cao cả của người cha, người đã sinh thành và che chở cho chúng ta. Theo đó Ngày của cha là ngày chủ nhật thứ 3 trong tháng 6 và năm 2016 Ngày của Cha sẽ là ngày 19/6.

Nguồn gốc Ngày của Cha

Ngày của cha (Father's Day) là một trong những ngày quốc lễ của Mỹ, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1910, bắt đầu từ câu chuyện của cô Sonora Louise Smart Dodd.

Vào tháng 12/1907, một tai nạn hầm mỏ xảy ra ở Monongah, tây Virginia (Mỹ) khiến 362 người đàn ông thiệt mạng, trong đó có 250 người đã làm cha. Điều đó có nghĩa là khoảng 1.000 đứa trẻ đã mồ côi cha từ sự việc đau lòng này.

Đây cũng là tai nạn khai thác mỏ tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ. Nạn nhân hầu hết là người Ý di cư. Cho đến nay, chính quyền ước tính con số nạn nhân thiệt mạng thực tế gần 500 người.

Cô Grace Golden Clayton, một người con mất cha trong tai nạn này, đã tổ chức một buổi lễ tưởng nhớ đến những người cha xấu số tại nhà thờ địa phương tây Virginia. Cô Clayton đã chọn ngày chủ nhật gần nhất ngày sinh nhật người bố để tổ chức lễ. Đó cũng chính là nguồn gốc của Ngày của Cha, diễn ra lần đầu vào ngày 5/7/1908.

Nguồn gốc về Ngày của Cha bắt nguồn từ một câu chuyện đau lòng (Ảnh minh họa).

Hai năm sau, cô gái Sonora Dodd tại Spokane, Washington đề xuất lễ kỷ niệm ngày của cha vào năm 1909 và được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 19 tháng 6 năm 1910 tại trụ sở Hiệp hội Thanh niên Cơ Đốc (YMCA), trước hết nhằm tôn vinh người cha mình là một nông dân và cựu quân nhân trong cuộc nội chiến Hoa Kỳ, người đã một minh nuôi dưỡng 6 người con sau khi vợ ông mất sớm. Sau đó, nhiều người tại nhiều nơi khác cũng có sáng kiến tạo một ngày để vinh danh người cha.

Năm 1910, Sonora

Bạn đang đọc bài viết Vì sao lại có Ngày của Cha? tại chuyên mục Gia đình của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục