Vì sao người đang bị ho không nên ăn quýt?

06:30 05/12/2017

Trong ruột quýt có chứa một chất khiến cho cơ thể sinh nhiệt, sản sinh ra nhiều dịch đờm từ đó khiến bệnh thêm nặng.

Khi trẻ bị ho, nhiều phụ huynh có thói quen mua các loại trái cây họ cam quýt và hy vọng trẻ mau chóng khỏi bệnh. Tuy nhiên sự thật lại hoàn toàn trái ngược, bởi chúng có thể gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ.

Tư vấn - Vì sao người đang bị ho không nên ăn quýt?

Chất celluite có trong quả quýt khiến cơ thể sinh nhiệt, sản sinh ra nhiều dịch đờm. Ảnh minh họa. 

 Vỏ quýt có tác dụng chữa ho, long đờm nhưng trong thịt quýt có chứa chất celluite - lớp mỡ tích tụ dưới da làm cho cơ thể vận động một cách nặng nề, chậm chạp, vụng về. Chất này khiến cơ thể sinh nhiệt, sản sinh ra nhiều dịch đờm hơn. Do đó các chuyên gia khuyến cáo khi bị ho, người bệnh nên hạn chế ăn quýt.

Ngoài quả quýt thì theo bác sĩ Nguyễn Minh Đức, khoa Tai Mũi Họng (ĐH Y dược TP.HCM) những người bị ho khan, ho có đờm lâu ngày cần kiêng những món sau:

Đồ ăn lạnh, cay

Đồ ăn quá lạnh, cay và nóng dễ gây kích thích vòm họng, khiến triệu chứng ho nặng thêm. Đối với trẻ em ho kích ứng, tuyệt đối không uống đồ uống có ga vì có thể gây nên những cơn ho kéo dài. Trẻ nhỏ cũng không nên ăn cay vì khi ăn gây kích ứng, lúc đó, ho sẽ rất dễ gây sặc và nguy hiểm cho trẻ.

Những đồ ăn quá mặn hay quá ngọt

Ho là do phổi bị nóng gây ra. Ăn quá nhiều các thực phẩm béo, ngọt, mặn sẽ khiến cơ thể bị “bốc hỏa” làm cho triệu chứng ho nặng hơn. Nếu bị ho thì không nên ăn cá muối, thịt xông khói hay các thực phẩm có hàm lượng muối cao khác. Thực phẩm ngọt, vị đậm sẽ khiến cơ thể bị “bốc hỏa”, làm triệu chứng ho nặng hơn

Tôm, cua, cá

Tôm, cua, cá không được khuyên dùng khi bị ho. Bởi hệ hô hấp dễ bị kích thích do vỏ của những loại hải sản. Đặc biệt, nhiều người còn bị dị ứng với protein trong tôm, cua, gây ra ho kích ứng.

Thực phẩm chiên, xào

Các loại thực phẩm chiên, xào cũng không được khuyến khích cho những người đang bị ho. Thức ăn chiên xào có thể tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, làm cho việc làm cho việc tiêu hóa kém đi, từ đó dịch đờm tăng thêm nhiều hơn và bệnh càng lâu khỏi.

Dừa, mía

Tư vấn - Vì sao người đang bị ho không nên ăn quýt? (Hình 2).

Người đang bị ho không nên sử dụng các sản phẩm từ dừa và nước dừa.

Dừa, các sản phẩm từ dừa và nước dừa rất mát cho cơ thể nhưng nếu bạn bị ho, suyễn thì không nên ăn tất cả những gì liên quan đến dừa. Bởi dừa có tính lạnh, ăn nhiều sẽ gây trở ngại cho nội tạng. Tương tự như vậy bạn cũng không nên ăn hay uống nước mía khi bị ho.

Rau đay, mồng tơi

Đây là 2 loại rau có nhiều chất nhầy, ăn vào có thể sinh đờm, kích thích cổ họng gây ho. Vì vậy, tuy giải nhiệt rất tốt nhưng trong thời gian đang bị ho không nên nấu những món ăn có 2 loại rau này để tránh tình trạng bệnh thêm nặng.

N. H (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Vì sao người đang bị ho không nên ăn quýt? tại chuyên mục Tư vấn của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục