Video: Nga phóng thành công tên lửa Soyuz từ sân bay vũ trụ mới

Ngày 28/04, Nga đã phóng thành công tên lửa Soyuz 2.1A từ sân bay vũ trụ Vostochny mới xây dựng.

Đúng 5h sáng ngày 28/04 theo giờ địa phương, Nga đã phóng thành công tên lửa Soyuz 2.1A chở theo ba vệ tinh từ bệ phóng sân bay vũ trụ mới xây dựng Vostochny.

Trước đó, cuộc phóng tên lửa đầu tiên đã phải hủy bỏ trước khi tên lửa dự kiến bay lên chưa đầy hai phút vì lí do trục trặc động cơ. Việc này đã làm Tổng thống Nga Vladimir Putin hết sức tức giận, ông đã bay hàng nghìn km tới đây để trực tiếp giám sát sự kiện lịch sử.

Sau khi theo dõi vụ phóng tên lửa từ đài quan sát, Tổng thống Nga Putin đã nói với các nhân viên sân bay vũ trụ và các lãnh đạo công ty quốc doanh Roscosmos :"Tôi muốn chúc mừng các bạn. Đây là một điều đáng để tự hào".

Về nguyên tắc, có thể thực hiện cuộc phóng vào ngày hôm qua, nhưng phần kỹ thuật “lên gân" quá nên làm khựng lại quá trình phóng. Đây là chuyện bình thường", ông Putin nói thêm.

Sân bay vũ trụ Vostochny mới được xây dựng của Nga.

Sân bay vũ trụ Vostochny tại vùng Amur ở Viễn Đông, Nga là một trong những dự án xây dựng lớn nhất của Nga, với kinh phí lên tới 6 tỷ USD. Sân bay này đã được điện Kremlin ca ngợi là một bước tiến quan trọng để giảm thiểu sự lệ thuộc vào trung tâm không gian Baikonur ở Kazakhstan.

Tên lửa đẩy Soyuz-2.1a mang theo 3 vệ tinh nhỏ gồm Lomonosov, Aist-2D, và SamSat-218. Các vệ tinh này đã được tách khỏi tên lửa đẩy khoảng 9 phút sau khi rời bệ phóng và được đưa vào quỹ đạo.

Tên lửa đẩy Soyuz.

Tên lửa Soyuz (Союз – Liên hợp; ký hiệu khác: A2, SL-4) là một loại thiết bị phóng tầm trung của Nga dùng để đưa các vệ tinh nhân tạo cũng như tàu vũ trụ lên không gian. Nó bắt nguồn từ tên lửa R-7, loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên trên thế giới do Liên Xô chế tạo.

Đây là loại t

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]