Vụ chôn rác thải y tế đầu nguồn nước: Cán bộ xã nói do sơ suất

11:28 26/07/2017

Liên quan đến việc, rác thải y tế được phát hiện chôn lấp tại trang trại gia đình mình, ông Võ Hồng Kỳ, cán bộ xã Hương Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) phân trần do sơ suất.

Trước đó, báo Người đưa tin có bài viết Cán bộ xã mang rác thải y tế chôn đầu nguồn nước sinh hoạt của dân; nội dung phản ánh, những ngày gần đây, sau khi mưa xuống, người dân trú tại thôn Tân Hội, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh phát hiện một lượng lớn rác thải y tế được chôn lấp một cách sơ sài, tại khu trang trại của gia đình ông Võ Hồng Kỳ, cán bộ văn phòng Đảng uỷ xã Hương Trạch. Điều đáng nói, trang trại của ông Kỳ là một ngọn đồi cao, nằm đầu nguồn nước sinh hoạt của người dân địa phương.

Tại hiện trường, theo quan sát, có một cái hố rộng khoảng 100m2, sâu 5m, được chủ trang trại đào ra để đổ rác thải xuống chôn, lấp. Mặc dù, phần lớn chiếc hố đã được lấp đất lại để nguỵ trang, nhưng do bị mưa xói mòn nên không khó để nhận ra, ngoài rác thải sinh hoạt thông thường thì còn lẫn rất nhiều rác thải y tế như: Vỏ bơm kim tiêm, bông gạc, ống nhựa đựng dịch truyền... trồi lên mặt đất, bốc mùi. Từ trong chiếc hố này, một dòng nước đen kịt, bốc mùi hôi thối chảy về khu dân cư ở ngay phía dưới.

Xã hội - Vụ chôn rác thải y tế đầu nguồn nước: Cán bộ xã nói do sơ suất

 Người dân địa phương bức xúc khi rác thải y tế được ông Kỳ chôn lấp tại đầu nguồn nước.

Khi bị người dân phát hiện và tập trung phản đối, ông Kỳ đã trưng ra văn bản của UBND huyện Hương Khê, đồng ý cho ông Võ Hồng Kỳ, cán bộ UBND xã Hương Trạch tiếp nhận rác thải hữu cơ để ủ phân bón cho trang trại của gia đình, tại tiểu khu 257, xóm Tân Hội. Trong văn bản của UBND huyện Hương Khê nêu rõ: Các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện việc phân loại rác thải theo quy định trước khi bàn giao cho hộ ông Kỳ. Đồng thời, thông báo rộng rãi đến các tổ chức và đoàn thể, các hộ gia đình, cá nhân sống ở khu vực này. Tuy nhiên, người dân địa phương khẳng định, việc chôn lấp rác thải y tế của ông Kỳ là lén lút, họ hoàn toàn không được ai thông báo về sự việc này.

Đến lúc này, ông Võ Hồng Kỳ mới thừa nhận, việc mình chôn lấp rác thải y tế trái quy đinh. Ông Kỳ phân trần: “Mình hợp đồng với hợp tác xã (HTX) Môi trường và Đô thị Hương Khê mua rác thải sinh hoạt thông thường về ủ, làm phân hữu cơ để trồng cây ăn quả. Trước khi mua đã thoả thuận với họ phải phân loại và cho xe chở đến, nhưng do tôi bận đi làm, sơ suất thiếu kiếm tra nên trong đó có lẫn rác thải y tế”.

Xã hội - Vụ chôn rác thải y tế đầu nguồn nước: Cán bộ xã nói do sơ suất (Hình 2).

 Khi trời mưa, rác thải theo dòng nước chảy xuống khi dân cư ở phía dưới.

Liên quan đến vấn đề này, ông Cao Viết Hoà, Chủ tịch UBND xã Hương Trach cho biết: "Chúng tôi đã cho kiểm tra và đình chỉ việc chôn lấp rác thải y tế trên địa bàn của gia đình ông Kỳ và đồng thời có văn bản báo cáo xin ý kiến UBND huyện Hương Khê. Ông Kỳ đã có hợp đồng với HTX Môi trường và Đô thị Hương Khê mua rác thải hữu cơ về ủ làm phân bón để trồng cây ăn quả. Văn bản của huyện giao là phải tổ chức phân loại trước, tuyệt đối không được chôn lấp rác thải nguy hại, rác thải y tế".

Xuân Chinh

Bạn đang đọc bài viết Vụ chôn rác thải y tế đầu nguồn nước: Cán bộ xã nói do sơ suất tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.