Vụ cô giáo 'đánh ghen': Công an thị xã Kỳ Anh có bỏ lọt tội phạm?

Công an TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) chỉ xử phạt hành chính mà không khởi tố hình sự vụ cô giáo và nhóm người bắt cóc, đánh đập thiếu nữ, dư luận hoài nghi về tính khách quan; có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Trước đó, như Báo Người Đưa Tin đã thông tin, khoảng 19h30 ngày 11/12, chị Phan Thị Hồng Ng. (23 tuổi), tạm trú tại phường Kỳ Long, TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bất ngờ bị Trần Thị Phương (giáo viên trường THCS Sông Trí), Mai Thị Thu Thảo và 2 người đàn ông khác, cùng trú tại TX Kỳ Anh xông vào phòng trọ, bắt cóc đưa lên taxi. Sau đó, chị Ng. bị nhóm người này dùng kéo cắt tóc, đánh đập, hành hung một cách dã man.

Một vết thương trên đầu chị Ng. do bị dùng kéo đánh đập, hành hung.

Bị đánh đập dẫn đến ngất xỉu, chị Ng. được người dân địa phương đưa đi cấp cứu tại Trạm y tế phường Kỳ Long. Tại đây, chị Ng. được các bác sĩ khâu 14 mũi trên các vết thương trên đầu và tay. Sau khi sự việc xảy ra, nạn nhân đã có đơn gửi cơ quan điều tra yêu cầu công an vào cuộc điều tra, bảo vệ tính mạng, sức khoẻ và danh dự cho mình.

Do tính chất nghiêm trọng của sự việc, ngày 13/12, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Hà Tĩnh có Công văn số 527/CV/BTGTU, gửi Công an tỉnh Hà Tĩnh, UBND huyện Kỳ Anh, yêu cầu chỉ đạo, xác minh, làm rõ vụ việc, báo cáo kết quả cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và Ban Tuyên giáo.

Theo kết quả điều tra của cơ quan Công an TX Kỳ Anh, mâu thuẫn giữa những người phụ nữ này xảy ra khi chị Ng. đăng một bức "ảnh nóng" của Phương lên mạng xã hội và nói rằng do Thảo thực hiện.

Tối ngày 11/12, Phương gọi Thảo cùng hai người đàn ông đến phòng trọ của Ng., tại phường Kỳ Long, TX Kỳ Anh tìm chị này để ‘giải quyết’. Vừa đến nơi, nhóm này kéo chị Ng. ra ngoài, lôi lên taxi hành hung. Sau khi cắt tóc làm nhục, lấy kéo đâm vào đầu, sau đó nhóm Phương và Thảo bỏ đi. Theo hồ sơ, bệnh án xác định, chị Ng. bị khâu 14 mũi ở đầu và tay.

Trong vụ việc này, Phương có vai trò chủ mưu, Thảo là người trực tiếp thực hiện, còn 2 người đàn ông đi cùng giúp sức.

Với những hành vi trên, Công an TX Kỳ Anh đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Trần Thị Phương (giáo viên trường THCS Sông Trí), Mai Thị Thu Thảo và 2 người đàn ông khác, cùng trú tại TX Kỳ Anh về hành vi cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng.

Công văn chỉ đạo điều tra, xử lý vụ việc của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Hà Tĩnh.

Trao đổi với PV Báo Người đưa tin, đại tá Đặng Hoài Sơn, Trưởng Công an TX Kỳ Anh (kiêm thủ trưởng Cơ quan CSĐT) cho biết: Việc Công an TX Kỳ Anh tiến hành xử phạt Phương, Thảo và nhóm người trên là theo quy định của pháp luật.

Trước đó, thông tin với báo chí, Công an TX Kỳ Anh cho biết, vừa tiến hành xử phạt hành chính Phương, Thảo và 2 người đàn ông tham gia vụ đánh chị Ng. Nguyên nhân được giải thích: Sau khi sự việc xảy ra, giữa hai bên đã có thỏa thuận bồi thường dân sự, chị Ng. từ chối giám định thương tích và đề nghị không khởi tố vụ án hình sự.

Liên quan đến vụ việc này, Luật sư Nguyễn Khắc Tuấn - Văn phòng Luật sư An Phát (Hà Tĩnh) cho biết: “Theo quy định của Bộ luật Hình sự, một hành vi có dấu hiệu của tội phạm thì CQĐT phải ra quyết định khởi tố vụ án để tiến hành các bước tiếp theo của quy trình tố tụng (trưng cầu giám định, khởi tố bị can …). Đối với tội cố ý gây thương tích thì dấu hiệu của tội phạm là các hành vi như: Dùng tay, chân, hung khí… để đánh đập, mà để lại các dấu vết, thương tích trên cơ thể nạn nhân.

Dựa vào các thông tin mà báo chí nêu liên quan đến vụ một cô giáo và nhóm người tố chức ‘bắt cóc’, đánh đập, hành hung thiếu nữ xảy ra tại TX Kỳ Anh, thì CQĐT hoàn toàn có cơ sở để khởi tố vụ án hình sự.

Luật sư cho biết thêm, đối với tội cố ý gây thương tích mà đối tượng sử dụng hung khí nguy hiểm, nếu giám định mà tỷ lệ thương tật dưới 11% thì cơ quan điều tra cũng sẽ khởi tố bị can để tiến hành điều tra, mà không phụ thuộc và yêu cầu của người bị hại. Việc các bên thoả thuận bồi thường dân sự, bị hại từ chối giám định thương tích… nó không ảnh hướng gì đến việc cơ quan điều tra quyết định khởi tố vụ án hình sự”.

Như vậy, việc các đối tượng Trần Thị Phương, Mai Thị Thu Thảo cùng với 2 người đàn ông ‘bắt cóc’, đánh đập chị Ng. không chỉ xâm hại đến sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm của nạn nhân mà nó còn làm xấu đi hình ảnh người nhà giáo. Ngoài ra, hành động này còn gây mất an ninh trật tự trên địa bàn và gây dư luận không tốt trong nhân dân.

Tuy nhiên, CQĐT chỉ tiến hành xử phạt hành chính thay vì khởi tố vụ án hình sự theo quy định của pháp luật. Việc CQĐT hành chính hoá hành vi nguy hiểm cho xã hội nêu trên (cố ý gây thương tích, làm nhục người khác, huỷ hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng...) đã cho thấy có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, vội vàng và thiếu khách quan (?!).

Xuân Chinh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

loading...

Video Pháp luật xem nhiều

  • Clip: Nam thanh niên ngang nhiên vào cửa hàng trộm túi xách

    Clip: Nam thanh niên ngang nhiên vào cửa hàng trộm túi xách

  • Clip: Vào tận ngõ trộm xe, nam thanh niên bị chủ nhà bắt tại trận

    Clip: Vào tận ngõ trộm xe, nam thanh niên bị chủ nhà bắt tại trận

  • Clip: 4 đối tượng dùng xà beng mở khóa, 'cuỗm' xe SH

    Clip: 4 đối tượng dùng xà beng mở khóa, 'cuỗm' xe SH