Đại án OceanBank

Vụ Hà Văn Thắm: Vợ nguyên kế toán trưởng, chồng cựu giám đốc hầu tòa

18:03 28/02/2017

Cùng sự kiện

Trong phần kiểm tra căn cước, nghĩ tới hai con, bị cáo Nguyễn Thị Nga đã bật khóc khi mà cả hai vợ chồng cùng phải hầu tòa để trả giá cho sai phạm trong quá trình làm việc tại Oceanbank.

Trong vụ án kinh tế nghiêm trọng xảy ra tại ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) được đưa ra xét xử tại TAND TP.Hà Nội mà bị cáo đầu vụ không ai khác lại chính là Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT của Oceanbank) còn có những bị cáo là vợ chồng cùng phải ra hầu tòa.

Hồ sơ điều tra - Vụ Hà Văn Thắm: Vợ nguyên kế toán trưởng, chồng cựu giám đốc hầu tòa

 Bị cáo Hà Văn Thắm cúng đồng phạm hầu tòa.

Cụ thể, vợ chồng bị cáo Nguyễn Thị Nga (SN 1980, nguyên kế toán trưởng OceanBank) và Ngô Hải Nam (SN 1974, cựu Giám đốc OceanBank, chi nhánh Quảng Ninh) đều bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 3, Điều 165 BLHS.

Theo cáo trạng, từ ngày 7/7/2009, Nguyễn Thị Nga giữ chức vụ kế toán trưởng. Một ngày sau đó, Nga được tín nhiệm giữ chức vụ trưởng ban kế toán và đảm nhận trọng trách Trưởng ban tài chính kế hoạch từ tháng 8/2012.

Trong quá trình đương chức, theo chỉ đạo của Lê Thị Thu Thủy -  Phó TGĐ OceanBank phụ trách tài chính kế toán về việc chuyển tiền chi trả lãi ngoài huy động vốn cho các chi nhánh, phòng giao dịch để chi cho khách hàng, Nga đã chỉ đạo ban kế toán hạch toán chuyển tiền chi lãi ngoài căn cứ theo bảng kê danh sách do Khối nguồn vốn, Khối bán lẻ ký duyệt, gửi cho ban kế toán.

Trong thời gian Nga làm trưởng ban kế toán, ban này đã hạch toán chuyển hơn 175 tỷ đồng để chi lãi ngoài huy động vốn cho các khách hàng phát sinh gửi tiền tại các chi nhánh, phòng giao dịch.

Cùng bị truy tố với tội danh trên, bị cáo Ngô Hải Nam (chồng bị cáo Nguyễn Thị Nga) - nguyên Giám đốc ngân hàng Đại Dương chi nhánh Quảng Ninh từ tháng 11/2009 – tháng 3/2016.

Cùng chung cảnh ngộ với vợ, Ngô Hải Nam khi đang giữ chức vụ Giám đốc ngân hàng Đại Dương chi nhánh Quảng Ninh đã tiếp nhận chủ trương, chỉ đạo từ Nguyễn Minh Thu – TGĐ Ngân hàng Đại Dương về việc chi trả lãi ngoài hợp đồng tiền gửi, sổ tiết kiệm cho khách hàng gửi tiền bằng hình thức họp trực tuyến.

Sau khi nhận chỉ đạo, Ngô Hải Nam cùng với Nguyễn Thị Phương, trưởng phòng kế toán kho quỹ trực tiếp nhận tiền từ hội sở ngân hàng Đại Dương chuyển về để Nam cùng các nhân viên trong chi nhánh chi trả cho khách hàng gửi tiền.

Trong thời gian làm Giám đốc chi nhánh Quảng Ninh, chi nhánh này đã nhận và chi lãi ngoài cho khách hàng số tiền hơn 15 tỷ đồng. Trong đó có hơn 12 tỷ đồng vượt trần lãi suất theo quy định Ngân hàng Nhà nước từng thời kỳ, số tiền hơn 2,4 tỷ đồng còn lại chưa vượt trần.

Trong ngày xét xử đầu tiên, khi được chủ tọa phiên tòa yêu cầu các bị cáo lần lượt đứng lên trước vành móng ngựa để kiểm tra căn cước, nhiều bị cáo đã bật khóc vì lo sợ mà không giữ được bình tĩnh.

Trong số đó có bị cáo Nguyễn Thị Nga, khi nghĩ về hai con, con lớn sinh năm 2005, đứa nhỏ sinh năm 2008, giọng Nga run rẩy và tỏ ra vô cùng hối hận trước hành vi sai trái của mình, khó làm gương cho con cái sau này.

Hiện tại, hai vợ chồng bị cáo Nga và Hải đang tại ngoại và được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Yến Nhi

Bạn đang đọc bài viết Vụ Hà Văn Thắm: Vợ nguyên kế toán trưởng, chồng cựu giám đốc hầu tòa tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục