Vụ lăng mộ vợ vua bị san phẳng: Trái với luân thường đạo lý

19:03 26/06/2017

Việc lăng mộ vợ vua triều Nguyễn bị san phẳng để làm bãi đậu xe, theo PGS-TS Đỗ Bang, Chủ tịch hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế, đó là hành vi trái với luân thường đạo lý.

Liên quan đến sự việc có hay không lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san phẳng làm bãi đậu xe, ngày 26/6, trao đổi với PV báo điện tử Người Đưa Tin, PGS-TS Đỗ Bang, Chủ tịch hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế cho rằng, để khẳng định người nằm dưới ngôi mộ có phải là vợ của vua Tự Đức hay không cần phải xác minh làm rõ thêm. 

Xã hội - Vụ lăng mộ vợ vua bị san phẳng: Trái với luân thường đạo lý

 Khu vực nghi có lăng mộ vua bị san phẳng làm bãi đổ xe.

Theo PGS-TS Đỗ Bang: “Trước mắt, tôi phải tận mắt nhìn thấy tấm bài vị đang được thờ trong khu vực Chí Khiêm Đường ở lăng vua Tự Đức, mới khẳng định được. Tuy nhiên, hiện tại khu vực này đang trùng tu, các bài vị đã di dời nên tôi chưa thể tiếp cận được. Việc tìm ra bia của ngôi mộ cổ bị san ủi làm bãi đậu xe là một phát hiện rất quan trọng. Qua đó, có thể khẳng định đây chính là ngôi mộ cổ và nó có liên quan đến vua Tự Đức”.

Xã hội - Vụ lăng mộ vợ vua bị san phẳng: Trái với luân thường đạo lý (Hình 2).

Khu vực Chí Khiêm Đường, nơi đặt bài vị 103 bà vợ vua Tự Đức đang được trùng tu sửa chữa. 

Cũng theo PGS-TS Đỗ Bang cho biết thêm: "Theo Luật di sản, trước khi xây dựng một công trình thì phải khai quật khảo cổ học. Trước hết làm hồ sơ về di tích, sau đó các hiện vật đưa lên làm trưng bày, có thể trưng bày ngay chỗ công trình xây dựng hoặc đưa về bảo tàng. Cả một ngôi mộ trên khoảng đất rộng như vậy mà san phẳng là sai hoàn toàn về mặt pháp luật và trái với luân thường đạo lý, có thể truy tố được”.

Trước đó, như tin đã đưa, PV báo điện tử Người Đưa Tin nhận được phản ánh của đại diện dòng tộc Nguyễn Phước và người dân về việc lăng mộ của bà Mỹ Phi, vợ của vua Tự Đức đã bị một doanh nghiệp san ủi để làm bãi đỗ xe, phục vụ cho du lịch.

Chiều 24/6, thông tin từ đại diện dòng tộc Nguyễn Phước cho biết, sau gần 2 ngày tìm kiếm, nhóm công nhân cùng bà con đã tìm thấy tấm bia cổ có khắc chữ hán, nghi là bia mộ của vợ vua Tự Đức, tại khu vực đang bị san phẳng làm bãi đậu xe.

Xã hội - Vụ lăng mộ vợ vua bị san phẳng: Trái với luân thường đạo lý (Hình 3).

 Tấm bia cổ được tìm thấy có khắc chữ Hán, nghi là của vợ vua dưới triều Nguyễn.

Theo đó, tấm bia có chiều rộng khoảng 32cm, dài 67cm, bề dày 10cm, phía trên có khắc dòng chữ Hán: 前 朝 才 人 九 階 黎 氏 謚 菽 順 之 墓 (Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị thụy Thục Thuận chi mộ). Tạm dịch: “Mộ của bà Tài Nhân họ Lê, thụy là Thục Thuận”.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho hay, với những gì ghi trên tấm bia mộ tìm thấy, có thể khẳng định bước đầu, đây là tấm bia mộ của một bà vợ vua dưới triều đại nhà Nguyễn. Tuy nhiên, có phải vợ vua Tự Đức hay không thì cần phải xác minh thêm. Thanh tra sở Văn hóa - Thể Thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng đại diện dòng tộc Nguyễn Phước đã lập biên bản sự việc.

Được biết, đơn vị thực hiện dự án trên là công ty TNHH Chuỗi Giá Trị. Theo lãnh đạo Công ty này, dự án Bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh có tổng diện tích 17.000m2.

Công Định

Bạn đang đọc bài viết Vụ lăng mộ vợ vua bị san phẳng: Trái với luân thường đạo lý tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục