Vụ mộ vợ vua bị san phẳng: Hành vi xâm phạm mồ mả?

19:31 28/06/2017

Luật sư Võ Công Hạnh, đoàn luật sư tỉnh Thừa Thiên – Huế cho rằng, việc doanh nghiệp thi công dự án bãi đỗ xe, san ủi mộ vợ vua có dấu hiệu của hành vi xâm phạm mồ mả.

Liên quan đến việc có hay không lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san phẳng làm bãi đỗ xe, theo luật sư Võ Công Hạnh, công ty luật Công Khánh, đoàn luật sư tỉnh Thừa Thiên - Huế, nếu thực sự ở vị trí đó là nơi chôn cất thi hài bà phi (vợ vua - PV) thì hành vi này đã cấu thành tội Xâm phạm mồ mả, theo Điều 245 Bộ luật Hình sự.

“Trường hợp chỉ mang tính chất khảo cổ hay nghi vấn thì chưa đủ yếu tố cấu thành tội Xâm phạm mồ mả. Tuy nhiên, tấm bia, nền móng, tường thành… tìm thấy tại khu vực triển khai dự án, nghi liên quan đến ngôi mộ của vợ vua vẫn được xem là những chỉ dấu cho thấy, đó là hành vi xâm phạm mồ mả. Phía cơ quan công an cần sớm điều tra làm rõ việc này”, luật sư Hạnh cho hay.

Xã hội - Vụ mộ vợ vua bị san phẳng: Hành vi xâm phạm mồ mả?

 Hiện trường khu vực chủ đầu tư triển khai dự án đã san lấp lăng mộ nghi của vợ vua triều Nguyễn.

Cũng theo luật sư Hạnh cho biết thêm, nếu là hành vi xâm phạm mồ mả thì phải thể hiện một cách cụ thể, rõ ràng, ít nhất cũng bằng tư liệu hình ảnh.

Do vậy, cần xác định rõ, trước đó ngôi mộ tại khu vực triển khai dự án bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức - lăng Đồng Khánh có nhìn thấy bằng trực quan hay không? Bằng chứng phía đơn vị thi công biết mà vẫn tự ý san ủi?

“Nếu thực sự vị trí đó là nơi chôn cất thi hài bà Cửu giai Tài nhân họ Lê (vợ một vị vua triều Nguyễn - PV) thì đó là hành vi cấu thành tội Xâm phạm mồ mả. Trường hợp chỉ mang tính chất khảo cổ hay nghi vấn thì chưa đủ yếu tố cấu thành tội này”, luật sư Hạnh khẳng định lại một lần nữa.

Xã hội - Vụ mộ vợ vua bị san phẳng: Hành vi xâm phạm mồ mả? (Hình 2).

 Tấm bia cổ được tìm thấy có khắc chữ Hán, nghi là của vợ vua dưới triều Nguyễn.

Trước đó, như tin đã đưa, PV báo điện tử Người Đưa Tin nhận được phản ánh của đại diện dòng tộc Nguyễn Phước và người dân về việc lăng mộ của bà Mỹ Phi, vợ của vua Tự Đức đã bị một doanh nghiệp san ủi để làm bãi đỗ xe, phục vụ cho du lịch.

Thông tin từ đại diện dòng tộc Nguyễn Phước cho biết, sau gần 2 ngày tìm kiếm, nhóm công nhân cùng bà con đã tìm thấy tấm bia cổ có khắc chữ hán, nghi là bia mộ của vợ vua Tự Đức, tại khu vực đang bị san phẳng làm bãi đậu xe.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho hay, với những gì ghi trên tấm bia mộ tìm thấy, có thể khẳng định bước đầu, đây là tấm bia mộ của một bà vợ vua dưới triều đại nhà Nguyễn. Tuy nhiên, có phải vợ vua Tự Đức hay không thì cần phải xác minh thêm. Thanh tra sở Văn hóa - Thể Thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng đại diện dòng tộc Nguyễn Phước đã lập biên bản sự việc.

Xã hội - Vụ mộ vợ vua bị san phẳng: Hành vi xâm phạm mồ mả? (Hình 3).

 Gạch vồ là một trong những vật thể cổ được tìm thấy tại khu vực san lấp thi công dự án bãi đỗ xe.

Ông Lê Quốc Tuấn, Giám đốc công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị, đã thừa nhận sơ suất để sự việc đáng tiếc xảy ra, khi san lấp luôn phần mộ của vợ vua triều Nguyễn. Lý do ông này đưa ra là vì khu vực của dự án có nhiều mồ mả, cây cối che khuất nên đơn vị khi thi công đã không chú ý được (?!).

Chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe tham quan du lịch lăng Tự Đức - Đồng Khánh, đã gửi lời xin lỗi đến Hội đồng dòng tộc Nguyễn Phước đồng thời cho biết, công ty sẽ trùng tu và tạo dựng lại hình dạng như ban đầu, theo yêu cầu của Hội đồng dòng tộc Nguyễn Phước, cùng sự tư vấn thiết kế của trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế.

Công Định

Bạn đang đọc bài viết Vụ mộ vợ vua bị san phẳng: Hành vi xâm phạm mồ mả? tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục