Rà soát bom, mìn chuẩn bị cho việc an táng Đại tướng

UBND tỉnh Quảng Bình với sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng đã rà phá bom mìn tại khu vực an táng Đại tướng ở Vũng Chùa - đảo Yến. Lực lượng công an tỉnh bảo đảm an toàn tuyệt đối khu vực này từ ngày hôm qua, 8/10.

Đó là những nội dung đã được bàn thảo tại cuộc họp chuẩn bị lễ viếng, truy điệu và an táng Đại tướng do Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức vào sáng nay.

Hiện tại công ty Tập đoàn Trường Thịnh (TP Đồng Hới, Quảng Bình) đang thi công đường từ quốc lộ 1 vào nơi an táng Đại tướng ở Vũng Chùa. Đường làm cấp phối bảo đảm sạch, đẹp, chiều dài khoảng 4km, với nền rộng 9m, mặt đường rộng 7m. Theo dự định, đoạn đường này sẽ được hoàn thành trước ngày 12/10 nhưng một kỹ sư xây dựng đoạn đường này cho biết đã thi công được khoảng 500m đầu và nội trong ngày mai, tuyến đường sẽ được bàn giao.

Theo quan sát của Người đưa tin, đoạn đường này dài khoảng 3km và đã được làm từ năm 2003 – 2004 nên chất lượng không còn tốt, gồ ghề, khó đi lại. Hiện tại, công tác an ninh trên tuyến đường này rất nghiêm ngặt. Chỉ có những người tham gia mới được vào còn dân thường hay những người không có phận sự đều không thể vào.

Theo kế hoạch chuẩn bị của tỉnh, ảnh thờ của Đại tướng sẽ do gia đình Đại tướng cung cấp.

Nơi viếng có bàn thờ hai cấp cao thấp và bộ tam sự, mâm ngũ quả, có 8 vòng hoa, gồm vòng hoa của tỉnh và của gia đình Đại tướng, hai bàn đăng ký và ghi sổ tang sau khi viếng, đội quân nhạc của Quân khu 4 và các tiêu binh phục vụ.

Chương trình lễ truy điệu tại Quảng Bình sẽ bắt đầu qua màn hình tường thuật trực tiếp lễ truy điệu được tổ chức tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Theo đề xuất của gia đình Đại tướng, tỉnh giao trách nhiệm cho Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Quảng Bình đảm nhiệm việc bảo vệ an ninh vòng trong tại nơi an táng.

Sở Giao thông - vận tải Quảng Bình cũng được giao trách nhiệm hoàn thành việc sửa chữa các chỗ hư hỏng trên mặt đường quốc lộ 1 từ Đồng Hới ra đến Hòn La thuộc địa phận xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch.

Lực lượng thanh niên các địa phương như TP Đồng Hới, huyện Bố Trạch và Quảng Trạch sẽ đảm nhiệm việc giữ gìn trật tự ở các tuyến đường bên và trên quốc lộ 1.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, phó chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch cho hay: “Đây thực sự là một vinh hạnh lớn cho xã chúng tôi. Xã đã họp triển khai công tác bảo đảm an ninh trật tự từ hôm 7/10. Bây giờ chính quyền xã đang gấp rút hoàn thành những công đoạn cuối và chờ chỉ thị từ huyện ủy”.

"Mặc dù hiện nay xã Quảng Đông vẫn đang trong tình trạnh mất điện cục bộ, việc tuyên truyền trên loa phát thanh phải chạy bằng máy nổ nhưng xã sẽ đảm bảo vẫn phát hang ngày để mỗi người dân nắm được thông tin", ông Hoàng chia sẻ thêm.

Được biết huyện Quảng Trạch đã cho mua mới thêm 100 lá cờ Tổ Quốc và bà con sẽ bắt đầu treo cờ vào ngày mai. Xã còn chỉ đạo đoàn thanh niên kết hợp với học sinh sẽ tiến hành dọn vệ sinh dọc tuyến đường quốc lộ 1A đoạn từ km 603 – km 597 và tuyến đường dẫn vào thôn Thọ Sơn. Lực lượng công an xã cũng đã lên các kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực xã quản lý.

Chiều nay, ngày 9/10, hơn 100 đoàn viên, thanh niên xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã tham gia dọn dẹp cây cối, rác thải do hậu quả của cơn bão số 10 gây ra…

Anh Lê Anh Khiêm, bí thư Đoàn của xã Quảng Đông, chia sẻ: “Đây là trách nhiệm của mỗi Đoàn viên. Khi biết tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ an nghỉ tại địa phương, chúng tôi thấy rất vinh dự. Người dân địa phương cũng như trên cả nước khi về thắp hương cho Đại tướng sẽ thấy đây là một vùng đất đầy ắp tình người".

Theo quan sát của phóng viên Người đưa tin, mặc dù thời tiết khá nắng nhưng các đoàn viên, thanh niên làm việc rất nhiệt tình, hăng hái. Rác thải, cây cối gãy đổ hai bên đường từ đoạn Ngã Ba Cảng La tới Ròn dài khoảng 4,5km đã được Đoàn viên, thanh niên xã dọn dẹp sạch sẽ.

Theo kế hoạch, vào ngày mai, 10/10, học sinh trường trung học cơ sở Quảng Đông sẽ “theo chân” các anh chị, để tiếp tục dọn dẹp vệ sinh môi trường, đoạn từ Ngã Ba Cảng La tới Trung tâm điều hành khu kinh tế Hòn La.

Vũng Chùa – Đảo Yến, nơi yên nghỉ cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp thuộc thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Thôn Thọ Sơn với hơn 263 hộ dân. Từ khi nghe tin, dân làng mong ngóng từng ngày được đón Đại tướng về đây an nghỉ. Chị Trần Thị Quỳnh (Thọ Sơn, Quảng Trạch) chia sẻ: “Khi nghe tin đại tướng về đây an nghỉ, chúng tôi ai nấy đều rất xúc động”.

Sau đây là một số hình ảnh ở Vũng Chùa ngày hôm nay, 9/10:

Con đường dẫn vào Vũng Chùa, Đảo Yến.

Bảng chỉ dẫn Hòn La.

Con đường dẫn vào Vũng Chùa - Đảo Yến.

Hòn đảo nơi Đại tướng an nghỉ.

Gấp rút thi công con đường dẫn vào nơi an nghỉ của Đại tướng.

Hơn 100 Đoàn viên xã Quảng Đông đã tham gia dọn vệ sinh môi trường.

Đức Lê – Nguyên An

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

    Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

  • Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

    Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang