Xác định tuyến đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp?

Với mong muốn thể hiện lòng thành kính và biết ơn Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Hà Nội và Tp.HCM đã lên phương án đặt tên tuyến đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Hội đồng đưa ra đề xuất lựa chọn tuyến đường cao tốc Nhật Tân - Nội Bài sẽ mang tên Đại tướng.

Trong quy chế đặt tên đường của Hà Nội, các nhân vật hiện đại sau khi mất 10 năm, mới xem xét đặt tên đường. Nhưng cũng có trường hợp ngoại lệ, đặc biệt không cần chờ đến 10 năm, sau khi mất có thể đặt tên phố ngay. Các nhân vật lịch sử như Trường Chinh, Phạm Văn Đồng... là tiền lệ.

Hà Nội và Tp.HCM sẽ chọn con đường xứng đáng nhất mang tên Đại tướng

Theo GS Phan Huy Lê, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cần đặc cách như vậy. Vấn đề là chọn con đường nào xứng đáng, khang trang tiêu biểu cho công lao cống hiến của Đại tướng đối với đất nước, Thủ đô.

Hội đồng đưa ra đề xuất lựa chọn tuyến đường cao tốc Nhật Tân - Nội Bài sẽ mang tên Đại tướng. "Đó là phương án lựa chọn tối ưu nhất" - GS.TS Nguyễn Quang Ngọc - Chủ tịch Hội Sử học Hà Nội, nguyên Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển khẳng định.

Với vai trò là chủ tịch Hội đồng tư vấn đặt tên đường phố Hà Nội - bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, phó chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng chia sẻ mong muốn "Hà Nội lúc nào cũng mong muốn được lấy tên Đại tướng để gắn với một tuyến đường phố của Thủ đô". Bà Ngọc cho biết, khi có đề xuất của các nhà khoa học Hà Nội sẽ nghiên cứu. Kể cả khi không có đề xuất thì Hà Nội cũng sẽ nghiên cứu lựa chọn con đường xứng tâm nhất với Đại tướng.

Không chỉ Thủ đô Hà Nội mong muốn có tuyến đường xứng đáng mang tên Đại tướng mà cả Thành phố Hồ Chí Minh cũng muốn thể hiện sự kính mến đối với người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam qua việc chọn một tuyến đường mới nhất, quy mô hiện đại nhất mang tên Đại tướng.

Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch TP Nguyễn Thành Rum thông tin: Việc đặt tên Đại tướng cho một con đường nào đó phải thể hiện được quy mô, tầm vóc bề thế của công trình. Đó có thể là những con đường đã hoàn thành, sắp hoàn thành, nhưng nó phải thể hiện được những tâm tư, tình cảm của lãnh đạo và người dân TP.HCM đối với người đã có công lao rất lớn đối với dân tộc.

Đại tá Nguyễn Văn Thái – nguyên cục trưởng Cục tài vụ, Tổng cục hậu cần, Bộ Quốc phòng với mong muốn được đặt tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho một con đường đẹp ở TP.HCM để người dân TP.HCM có thể luôn ghi nhớ những công ơn của Đại tướng tài ba của dân tộc.

Theo đề xuất của ông Thái, TP.HCM nên chọn đường Trường Sơn (quận Tân Bình), con đường dẫn từ nội thành TP tới sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để tên là Võ Nguyên Giáp. Việc đặt tên này sẽ giúp cho đường Trường Sơn cũng như những tuyến đường lân cận đều có tên của các vị nguyên là lãnh đạo cấp cao như đường Trường Chinh, đường Phạm Văn Đồng và đường Võ Nguyên Giáp.

Bên cạnh đó, cũng có một số ý kiến cá nhân khác bày tỏ cần đặt tên đường xa lộ Hà Nội, nơi tiếp giáp giữa đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh) và đường Mai Chí Thọ (nút giao Cát Lái, Q.2) làm tên đường Võ Nguyên Giáp.

GS.TS Nguyễn Quang Ngọc - Chủ tịch Hội Sử học Hà Nội, nguyên Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, thành viên Hội đồng tư vấn đặt tên đường phố Hà Nội cho biết, tất cả đã sẵn sàng, "chỉ chờ HĐND thành phố, UBND thành phố Hà Nội quyết định".

Lê Vy

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Cháy lớn ở La Phù: Công binh dùng búa tạ phá tường đưa nước dập lửa

    Cháy lớn ở La Phù: Công binh dùng búa tạ phá tường đưa nước dập lửa

  • Hà Nội: Cháy cực lớn ở khu công nghiệp La Phù, trắng đêm dập lửa

    Hà Nội: Cháy cực lớn ở khu công nghiệp La Phù, trắng đêm dập lửa

  • Cận cảnh hiện trường vụ khai thác đất 'khủng' sát sân bay Nội Bài

    Cận cảnh hiện trường vụ khai thác đất 'khủng' sát sân bay Nội Bài