Xào măng có cần chần qua không? Làm sai măng sẽ không ngon

Thứ 4, 19/04/2023 | 00:55
0
Nhiều người cho rằng khi nấu măng cần phải chần trước, bởi nó có hàm lượng axit oxalic cao, có vị đắng và giàu chất xơ thô, không dễ tiêu hóa sau khi ăn. Nếu không chần, ăn vào rất dễ gây hại cho cơ thể.

Tuy nhiên, suy nghĩ này là sai lầm. Không phải tất cả các loại măng đều làm như vậy.

Măng sau khi chần sẽ có màu vàng, do có nhiều nước nên bị mất đi vị ngọt, khiến món ăn nhạt hơn. Xào măng trực tiếp sẽ giúp giữ được màu sắc nguyên bản, mùi vị thơm ngon hơn. Tuy nhiên, với những loại măng đắng, hàm lượng axit oxalic cao, bạn bắt buộc phải chần trước khi nấu, nếu không sẽ rất khó ăn.

Vì vậy, tùy thuộc vào loại măng, bạn sẽ quyết định có nên chần trước hay không. Nếu măng có vị đắng, chát thì nên chần, còn nếu là loại măng có vị đậm đà, tươi ngon, ngọt thì không cần chần.

Dưới đây là cách chế biến món thịt bò xào măng cực thơm ngon, bổ dưỡng.

Nguyên liệu: 

- Thịt bò

- Măng

- 1 tép tỏi, xắt nhỏ

- 1 quả ớt chuông xanh

- Hành lá

- Dầu ăn

- Dầu hào

- Nước tương đen

- Nước tương nhạt

- Rượu gạo

- Đường nâu

- Hạt tiêu đen

- Bột bắp

Chuẩn bị:

1. Thái thịt bò thành những lát mỏng dài khoảng 5 cm.

2. Cho thịt bò vào tô và thêm lần lượt nước tương nhạt, rượu gạo, đường nâu, hạt tiêu đen vào, trộn đều và cho bột bắp vào sau cùng.

3. Ướp thịt bò trong 25 phút.

Chế biến:

1. Cho dầu hào, nước tương đen và nước trong một bát nhỏ.

2. Măng rửa sạch với nước ấm để loại bỏ bớt vị chát rồi để ráo nước. Tùy loại măng mà bạn quyết định có chần hay không.

3. Xắt nhuyễn tỏi. Bổ ớt chuông làm đôi và loại bỏ hạt, cắt thành dải mỏng. Rửa sạch hành lá và cắt theo đường chéo thành ba phần.

4. Đun nóng chảo trên nhiệt độ cao.

5. Thêm 1/2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, thêm một nửa số tỏi đã chuẩn bị. Xào cho đến khi có mùi thơm (khoảng 10 giây) và thêm thịt bò.

6. Chờ thịt bò có màu nâu rồi xào ở lửa lớn cho đến khi thịt bò chín khoảng 80%.

7. Trút thịt bò ra bát tô hoặc đĩa. Lau sạch chảo và thêm 1 muỗng canh dầu ăn.

8. Khi dầu nóng, thêm phần còn lại của tỏi.

9. Xào trong 10 giây và thêm ớt xanh.

10. Xào tiếp 1 phút rồi thêm măng. Cho một ít nước hoặc xì dầu lên măng nếu chúng bắt đầu bị khô trong khi xào (Tổng thời gian xào rau khoảng 2 phút).

11. Thêm nước sốt vào chảo và đun sôi.

12. Thêm thịt bò đã nấu chín và hành lá vào chảo.

13. Xào thêm một phút nữa để trộn mọi thứ lại với nhau.

14. Ăn nóng với cơm.

Thùy Trang (Theo Aboluowang)

Cùng chuyên mục

"Gái nhảy" Minh Thư khoe body nuột nà ở tuổi U50 khi mặc xuyên thấu diễn tiệc hồ bơi

Thứ 3, 14/05/2024 | 03:47
"Gái nhảy" Minh Thư giữ tinh thần luôn được vui vẻ, thoải mái, kết hợp tập luyện thể thao để body ngày càng thon gọn, nuột nà.

Trang phục khiến vợ chủ tịch CLB Bóng đá Hà Nội bị hiểu lầm mặc đồ ngủ đi xem bóng đá

Thứ 3, 14/05/2024 | 03:44
Loạt ảnh đi cổ vũ bóng đá mới đây của Đỗ Mỹ Linh được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội.

Clip: Xe đầu kéo drift tránh tông ô tô con như phim hành động, tài xế rước tai họa

Thứ 3, 14/05/2024 | 00:31
Giữa lúc đường ướt, trơn trượt, xe đầu kéo vẫn ôm cua ở tốc độ cao và gặp tai nạn đáng sợ.

Bạn có thử nghiệm bản sao tàu Titanic không?

Thứ 2, 13/05/2024 | 22:43
Chúng ta khá chắc chắn rằng con tàu này sẽ có đủ xuồng cứu sinh.

Tin tức 24h qua: Nghi án người đàn ông bị trầm cảm ra tay sát hại vợ và 2 con

Thứ 2, 13/05/2024 | 20:07
Nghi án người đàn ông bị trầm cảm ra tay sát hại vợ và 2 con; Nguyên nhân vụ sập tường khu vui chơi ở Hà Nội, 3 bé gái tử vong;… là những tin tức đáng chú ý trong ngày.