Xoa dịu Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ trừng phạt đặc nhiệm đeo phù hiệu YPG ở Syria

06:37 29/05/2016

Trước những phản ứng dữ dội từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, giới chức quân đội Mỹ tuyên bố sẽ phạt nặng các đặc nhiệm đeo phù hiệu YPG khi tham gia vai trò hỗ trợ người Kurd ở Syria.

Theo Sputnik News, hôm 27/5, Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích dữ dội đồng minh Mỹ sau khi hãng thông tấn AFP công bố các hình ảnh đặc nhiệm Mỹ trực tiếp hỗ trợ chiến dịch giải phóng Raqqa của người Kurd ở Syria. Một số bức ảnh cho thấy rõ binh sĩ Mỹ đeo phù hiệu của lực lượng dân quân người Kurd (YPG).

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu luôn coi YPG là một nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) và liệt nhóm này vào danh sách các tổ chức khủng bố. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói trong một hội nghị quốc tế rằng đây là hành động không thể chấp nhận được.

Đặc nhiệm Mỹ đeo phù hiệu YPG trong chiến dịch giải phóng Raqqa, thủ phủ tự xưng của IS ở Syria.

Ông Cavusoglu đã bày tỏ sự phản đối đến giới chức Mỹ ở Washington và Ankara. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ không chấp nhận lời giải thích ban đầu của Lầu Năm Góc rằng, việc đeo phù hiệu YPG để đảm bảo an toàn cho các binh sĩ có mặt trên chiến trường.

"Nếu như vậy, chúng tôi đề nghị quân đội Mỹ nên đeo phù hiệu phiến quân Hồi giáo (IS), Al Nusra hay al-Qaeda khi họ di chuyển đến các khu vực khác nhau ở Syria. Họ cũng nên đeo phù hiệu của Boko Haram khi đến châu Phi", phát ngôn viên Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời ông Cavusoglu đáp trả. "Đối với những người không coi YPG là tổ chức khủng bố, Thổ Nhĩ Kỳ muốn nói rằng họ đừng áp đặt tiêu chuẩn kép, đây rõ ràng là trò chơi hai mặt".

Không giống như đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama coi người Kurd là nhân tố chính nhằm tiêu diệt phiến quân IS ở Syria. Các chiến binh người Kurd thời gian quan đã gặt hái được nhiều thành công, giải phóng nhiều vùng lãnh thổ ở phía bắc Syria.

Ngày 26/5, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook biện minh cho việc đặc nhiệm Mỹ đeo phù hiệu YPG vì đây là quy định từng được áp dụng trong quá khứ, mỗi khi các binh sĩ Mỹ hoạt động ở các khu vực riêng biệt. Th

Bạn đang đọc bài viết Xoa dịu Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ trừng phạt đặc nhiệm đeo phù hiệu YPG ở Syria tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục