Xuân Hinh – người nghệ sĩ nặng lòng với văn hóa nghệ thuật dân tộc

09:56 30/01/2016

Là một nghệ sĩ lớn đam mê và hết lòng với bộ môn nghệ thuật dân tộc, sau chèo, nghệ sĩ Xuân Hinh mang thể loại hát văn (chầu văn) trở lại với khán giả như để góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc.

Nặng lòng với bộ môn nghệ thuật đã từng “bị lãng quên”

Hát văn là một loại hình nghệ thuật ca hát cổ truyền của Việt Nam. Đây là hình thức lễ nhạc gắn liền với nghi thức hầu đồng của tín ngưỡng Tứ phủ (Đạo Mẫu) và tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần (Đức Thánh Vương Trần Hưng Đạo), một tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Bằng cách sử dụng âm nhạc mang tính tâm linh với các lời văn trau chuốt nghiêm trang, chầu văn được coi là hình thức ca hát mang ý nghĩa chầu thánh. Tuy nhiên, khi xã hội càng phát triển, các thế hệ người Việt trẻ lãng quên và ít quan tâm tới bộ môn nghệ thuật dân tộc này, chầu văn trở nên “lạc lõng” trong nền văn hóa âm nhạc bị “xâm lấn” của nhiều thể loại nhạc trẻ đến từ US-UK, hay Kpop…

Nhưng không phải vì thế mà chầu văn “đi vào dĩ vãng” bởi còn rất nhiều nghệ sĩ đang hết mình giữ gìn và phát triển nó trở thành một nét văn hóa không thể mất đi của người Việt. Và Xuân Hinh là một nghệ sĩ như thế, đầy tâm huyết và nặng lòng với chầu văn. Sau khi cho ra mắt album, DVD hát văn có tựa đề "Xuân Hinh với văn ca thánh mẫu 1" mà anh tự bỏ tiền đầu tư, tự biên tập, tổ chức sản xuất và thực hiện, anh tiếp tục phát hành CD1 và CD2 “Xuân Hinh với Văn Ca Chúc Thánh”.

Xuân Hinh quan niệm rằng “Cuộc đời mình được hưởng từ tiền nhân quá nhiều, nên có trách nhiệm phải trả nợ tiền nhân, nếu còn sức khỏe và thời gian tôi vẫn sẽ còn trả, trả đầy, trả đủ”. Do đó, khi quyết định giữ gìn và theo đuổi nghệ thuật chầu văn, anh không màng đến lãi lỗ, cốt yếu là không để bộ môn này ngày càng mai một.

Trong CD2 lần này, mỗi bài hát là tên của những nhân vật Ông Hoàng Bơ, Ông Hoàng Bảy, Ông Hoàng Mười, Cô Đôi Thượng… mang ý nghĩa ca ngợi, tôn vinh công lao của những con người đã có công với đất nước. Dù đối tượng nghe chầu văn không nhiều, nhưng việc có n

Bạn đang đọc bài viết Xuân Hinh – người nghệ sĩ nặng lòng với văn hóa nghệ thuật dân tộc tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục