“Đường đến Nhà Trắng” của ông Donald Trump

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

07:00 09/11/2017

Nhân chuyến công du của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), ngày 8/11, tại Hà Nội đã diễn ra tọa đàm “Đường đến Nhà Trắng 2016: Câu chuyện Donald Trump”.

 

Tiêu điểm - “Đường đến Nhà Trắng” của ông Donald Trump

Ông Nguyễn Trần Bạt (giữa) và ông Bùi Thế Giang chia sẻ tại tọa đàm.

Tại cuộc tọa đàm, các diễn giả đã trao đổi những nét chính trong bối cảnh chính trường nước Mỹ ở thời điểm năm 2016, khi ông Trump tham gia tranh cử Tổng thống, cũng như thời điểm hiện tại, một năm sau ngày ông giành chiến thắng “chấn động” thế giới.

Nhiều người ở Việt Nam quan tâm và theo dõi diễn biến của cuộc tranh cử hồi hộp đến nghẹt thở giữa hai ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump.

Bất ngờ là điều mà cả nước Mỹ và các nước trên toàn thế giới đều phải thốt lên trước kết quả của kỳ bầu cử. Có rất nhiều bài viết, phân tích và phỏng vấn các chuyên gia để lý giải về điều khiến cả thế giới ngạc nhiên này.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trần Bạt, chuyên gia kinh tế, nhà nghiên cứu chính trị, Chủ tịch Công ty Invest Cosult Group, ông không ngạc nhiên trước phần thắng nghiêng về ông Trump. Bởi thông qua quá trình theo dõi và phân tích đường đi nước bước trong chiến dịch tranh cử của doanh nhân này, ông thấy kết quả đó là hoàn toàn nằm trong dự đoán.

Sau một năm cầm quyền, với tính cách khó đoán định, ông Trump đang khiến cả thế giới phải “nín thở” theo dõi nhất cử nhất động của ông.

“Xã hội Mỹ đang làm quen với chính quyền Tổng thống Trump. Do ông Trump mới cầm quyền được gần 1 năm nên chắc chắn người ta chưa thể đưa ra những nhận xét chín chắn về ông ấy”, ông Nguyễn Trần Bạt nói.

Tiêu điểm - “Đường đến Nhà Trắng” của ông Donald Trump (Hình 2).

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đánh giá về chiến thắng của ông Trump, chuyên gia Nguyễn Trần Bạt cho rằng, Tổng thống Mỹ đã “lật ngược thế cờ trước sự ngạc nhiên đến mức người thua không hiểu vì sao mình thua”.

Chuyên gia nhấn mạnh, ông Donald Trump, một người kinh doanh “lấn sân” sang chính trị, sau một năm, tức một phần tư nhiệm kỳ, ông vẫn chưa có điều kiện để chứng minh tài năng của mình. Do đó, nước Mỹ cần cho Tổng thống thêm thời gian để thể hiện năng lực.

“Sự khôn ngoan trong kinh doanh của ông Trump có thể giúp ông ấy phần nào trong chính trị”, chuyên gia nhận xét.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Bùi Thế Giang, Phó Chủ tịch Hội Việt Mỹ, nguyên Vụ trưởng Vụ Tây Âu – Bắc Mỹ, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng cho rằng “cả thế giới đang chạy theo ông Trump, đồng thời lo lắng vì những điều ông ấy đã làm và chưa làm”.

Ông Giang chỉ rõ, trong thời gian cầm quyền vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dỡ bỏ từng viên gạch trong di sản của người tiền nhiệm Barack Obama, từ các chính sách an sinh xã hội tới môi trường, nhập cư hay thương mại… Nhưng chính quyền ông Trump tới nay vẫn chưa có một chính sách cụ thể, một chiến lược cuối cùng.

Nếu được dùng một từ để mô tả về ông Trump và chiến thắng của ông trong kỳ bầu cử năm 2016, ông Bùi Thế Giang sẽ chọn từ “unconventional” (không giống thông thường) bởi những điều khác thường mà Tổng thống Mỹ đã làm được.

Theo chuyên gia, dù các chỉ số tín nhiệm trong những cuộc thăm dò dành cho Tổng thống Trump luôn ở mức thấp, nhưng điều đó chưa thể đánh giá được gì. Bởi nhiệm kỳ của ông Trump vẫn chưa kết thúc, đôi khi các nhà sử học phải chờ tới thế hệ sau, hay những thời Tổng thống sau mới có thể đánh giá được những kết quả hành động của thời kỳ Tổng thống trước đó.

Dù trải qua nhiều sóng gió chính trường trong những tháng đầu của nhiệm kỳ, nhưng ông Trump đã thu về những kết quả đáng tích cực trong lĩnh vực kinh tế.

Nền kinh tế Mỹ đang chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ, cùng với đó là tỷ lệ thất nghiệp đạt mức thấp kỷ lục. Các chuyên gia dự đoán trong những năm còn lại của nhiệm kỳ, Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục làm nên những điều bất ngờ khác.

Xem thêm: Động thái bất ngờ của Trung Quốc trước chuyến thăm của TT Donald Trump

D.T

Bạn đang đọc bài viết “Đường đến Nhà Trắng” của ông Donald Trump tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục