Theo đó, trên cương vị là nhà đầu tư chiến lược của Ba Huân, VinaCapital đặt ra mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục hoàn thiện các quy trình sản xuất hiện tại và tiếp tục nâng cấp các tiêu chuẩn về phòng chống dịch bệnh. Quỹ này đánh giá công ty có đầy đủ tiềm năng để niêm yết trên sàn chứng khoán trong khoảng 3-5 năm tới.
VinaCapital ước tính công ty Ba Huân sẽ đạt doanh thu hơn 90 triệu USD trong năm 2018 và quỹ sẽ xem xét tăng thêm vốn đầu tư trong 12 tháng tới nếu công ty đạt mục tiêu kinh doanh theo thỏa thuận giữa đôi bên.
Được biết, VinaCapital sẽ cử 3 - 5 người vào HĐQT để hỗ trợ Ba Huân làm công nghệ, phần mềm quản trị. Bà Huân đặt nhiều kỳ vọng vào yếu tố quản trị từ VinaCapital sẽ giúp ích cho công ty.
Chia sẻ với báo chí, bà Phạm Thị Huân – Giám đốc công ty Ba Huân cho biết, nhận thấy VinaCapital cùng chung chí hướng và mục tiêu đầu tư, bà Ba Huân chấp thuận bắt tay với quỹ này. Định hướng trong tương lai, bà Huân sẽ đẩy mạnh xuất khẩu và nâng cao năng lực quản trị cho công ty.
Người phụ nữ được mệnh danh là "nữ hoàng hột vịt" này đã có 40 năm trong nghề, trải qua nhiều thăng trầm gian khó. Bà nhớ lại hồi đại dịch H5N1 vào năm 2003, nhiều gia đình nông dân với chuồng trại nuôi gà,vịt lấy trứng truyền thống bỗng chốc phá sản. Nhiều doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chế biến mất nguồn cung ứng nguyên liệu.
Trước thảm cảnh đó, bà Ba Huân đi khắp các nước châu Âu, châu Á và dừng chân tại tập đoàn Moba Hà Lan, nơi có thiết bị xử lý trứng hàng đầu thế giới để mua hệ thống thiết bị tự động hóa, xử lý trứng sạch đến 99,9% theo đúng tiêu chuẩn quốc tế với công suất 65.000 trứng/ giờ.
Năm 2009, do nhu cầu phát triển, Công ty mua thêm máy xử lý trứng thứ 2, công suất gấp đôi 120.000 trứng/ giờ. Sau đó từ các năm 2013 đến 2016, công ty liên tục xây dựng đầu tư các nhà máy chế biến, trang trại chăn nuôi.
Hiện công ty Ba Huân đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng vào các dự án và trang trại, với 4 dự án trong chuỗi sản xuất, gồm Trại chăn nuôi gia cầm công nghệ cao ở Bình Dương; Trại chăn nuôi gia cầm công nghệ cao ở Thịnh Hóa, Long An; Nhà máy chế biến thực phẩm ở Đức Hòa, Long An và Nhà máy xử lý trứng ở huyện Bình Chánh, TP HCM.
Sắp tới, công ty sẽ đầu tư mới dự án trang trại chăn nuôi gia cầm công nghệ cao 50 ha ở Long An với tổng mức đầu tư khoảng 400 tỷ đồng. Vốn đầu tư này đến từ quỹ VinaCapital. Theo dự kiến, trang trại sẽ được khởi công vào tháng 4, tháng 5 năm nay.
Bà Huân tiết lộ theo lộ trình đầu tư, VinaCapital còn rót thêm 300 tỷ đồng nữa để mở rộng các dự án trang trại tại Thịnh Hóa, Đức Hòa. Kỳ vọng của hai bên là có thể tăng công suất nhà máy, ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất và tăng công suất toàn công ty khoảng 20 - 30%.
Hiện tại, công ty Ba Huân cho ra thị trường nội địa 1 triệu trái trứng và 20 tấn thịt gà mỗi ngày, chưa kể các sản phẩm chế biến. Bà Huân kỳ vọng sau một năm, khi các dự án mở rộng và đầu tư mới đi vào vận hành, công ty có thể tăng công suất lên khoảng 30 - 50%.
Người phụ nữ cả cuộc đời gắn bó với trái trứng nói về cạnh tranh của thị trường với những lời vô cùng đơn giản: Ba Huân có chuỗi khép kín, hướng tới vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, cộng thêm áp dụng công nghệ được hỗ trợ từ bên ngoài thì sản phẩm sẽ được ưa chuộng.
"Mỗi người có một ưu điểm khác nhau, tôi chỉ nghĩ làm sao cho thật", bà Huân nói.
Nói về việc một số tập đoàn lớn cũng sắp sửa thâm nhập vào ngành trứng gia cầm và tung sản phẩm ra thị trường, "nữ hoàng hột vịt" cho rằng ai cũng nghĩ làm trứng dễ lời nhưng không phải thế.
Có chuỗi thức ăn chăn nuôi, chăn nuôi rồi lấy trứng bán, thêm sản phẩm chế biến mới ra lời.Theo bà Huân, cái khó nhất của ngành là trứng ế rồi không biết đem đi đâu do trứng rất dễ hỏng. Một trái trứng bình thường để 15 ngày là hỏng, nếu quá nóng thì 10 ngày cũng hỏng, chưa kể giập vỡ khi vận chuyển nên câu “nâng như nâng trứng” không phải lời đùa. Trong khi đó, không thể có cách nào làm phòng lạnh bảo quản trứng. Vì vậy, công ty Ba Huân bắt buộc phải có dòng sản phẩm chế biến sâu để gia tăng giá trị và hạn chế các thiệt hại như lạp xưởng, gà quay, gà viên, bánh flan....
Sắp tới, ngoài việc mở rộng nhà máy từ số tiền VinaCapital đầu tư, bà Ba Huân còn muốn xuất khẩu trứng ra nước ngoài. Theo bà, hiện có các công ty ở Nhật Bản, Hong Kong đã ngỏ ý mua sản phẩm, trong đó thị trường Nhật tìm hiểu trứng gà, thịt gà còn Hong Kong chuộng trứng vịt muối.
Con số cụ thể về nhu cầu thị trường, bà Huân chưa có nhiều số liệu cụ thể nhưng người phụ nữ bé nhỏ của miền Tây vẫn kiên quyết tìm đến một hướng đi xuất khẩu. Bà nghĩ đơn giản rằng, thanh long vú sữa, nông sản Việt đi nước ngoài hết rồi, cớ gì trái trứng không thể đi. Trong khi Ba Huân có đủ điều kiện công nghệ, sản phẩm lại tốt thì không thể không thử.
H.Y (t/h)