Anh thừa nhận có thể bị Nga xóa sổ quân đội ‘trong một buổi chiều’

02:27 28/01/2017

Sức mạnh quân đội Anh đã yếu tới mức toàn bộ lực lượng có thể bị xóa sổ chỉ trong một cuộc đụng độ, đặc biệt là khi “mối đe dọa phương Đông” ngày càng lớn.

Theo trang tin RT, kết luận trên được trích dẫn trong tài liệu của Trung tâm Phân tích Lịch sử và Nghiên cứu Xung đột (CHACR) của Anh. Tài liệu này được công bố sau một phiên họp 2 ngày của các quan chức và chuyên gia quân sự hàng đầu của Anh.

Quân sự - Anh thừa nhận có thể bị Nga xóa sổ quân đội ‘trong một buổi chiều’

 Các binh sĩ thuộc lực lượng quân đội Anh. 

Mặc dù tài liệu trên thừa nhận rằng Anh “có thể ngay lúc này không phải đối mặt với nguy cơ bị tấn công bởi các quốc gia khác” nhưng vẫn có thể xảy ra kịch bản trong đó Anh có thể bị kéo vào một cuộc chiến tranh, ví dụ với Nga, bởi Anh là một thành viên của NATO.

“Điều này đặt ra một câu hỏi quan trọng: Liệu quân đội Anh đã sẵn sàng cho khả năng đó xảy ra? Nếu nhìn vào nguồn lực nhân sự và năng lực chiến đấu thì câu trả lời đơn giản là ‘không’. Bởi sức chiến đấu của quân đội Anh đang ở mức thấp nhất sau nhiều năm liền bị cắt giảm ngân sách”, tài liệu viết.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), hiện Anh chỉ có hơn 83.000 binh sĩ cùng 102.000 lính dự bị. Trong khi đó, con số tương đương của Nga là 705.000 và hơn 2.000.000 người.

Lực lượng “chiến đấu” duy nhất của Anh sẽ được mở rộng thêm 50.000 binh sĩ sau khi quân đội Anh hoàn tất quá trình tái tổ chức lực lượng trong năm 2017 này. Theo CHACR, việc Anh chỉ có một lực lượng nhỏ sẵn sàng chiến đấu không chỉ là bất lợi với bản thân quân đội nước này mà còn khiến các tướng lĩnh phải thận trọng hơn trong bất kỳ cuộc đối đầu tiềm tàng nào.

“Viễn cảnh mất toàn bộ lực lượng chiến đấu chỉ trong một buổi chiều sẽ đè nặng lên vai các cơ quan chỉ huy”, tài liệu viết.

Hơn nữa, Anh còn gặp khó khăn trong việc đưa lực lượng tới các chiến trường bởi không lực của Anh hiện tại chỉ có khả năng chở 3 lữ đoàn – tức khoảng 5.000 binh sĩ, trong một lần, còn số quân còn lại sẽ phải đi bằng tàu và máy bay thương mại.

“Khả năng đưa toàn bộ lực lượng chiến đấu tới một chiến trường một cách an toàn và nhanh chóng là mối quan tâm hàng đầu của quân đội Anh”, theo tài liệu của CHACR. Để can thiệp vào cuộc chiến như ở Iraq vào năm 2003, Anh sẽ phải mất tới vài tháng để chuẩn bị.

CHACR còn nêu thêm, dù Anh bỏ ra khá nhiều tiền để duy trì lực lượng quân sự hiện đại, trang bị thiết bị công nghệ cao nhưng họ vẫn “chưa hiểu rõ” về chiến tranh mạng cũng như cách bảo vệ quân đội khỏi những cuộc tấn công phòng không, đồng thời “thiếu những công cụ để bảo vệ chính mình khỏi mối đe dọa từ phương Đông”.

IISS lưu ý thêm, ngân sách quốc phòng Anh năm 2015 nhiều thứ 5 trên thế giới, tương đương 56,2 tỷ USD, chỉ kém Nga 9 tỷ USD, nhưng vẫn còn thể hiện nhiều điểm bất cập.

Tuy vậy, Bộ Quốc phòng Anh khẳng định, quân đội Anh vẫn sẵn sàng triển khai lực lượng với quy mô lớn và năng lực chiến đấu mạnh mẽ.

Đây không phải lần đầu tiên những quan chức và chuyên gia quân sự Anh cảnh báo về sức mạnh quân sự vượt trội của Nga. Hồi tháng 8 vừa qua, theo một báo cáo rò rỉ mà tờ Times thu thập được cho thấy Nga sở hữu những thiết bị quân sự rất tiên tiến cũng như nắm bắt tốt hơn kỹ thuật chiến tranh mạng và công nghệ cao.

Quan hệ giữa Nga và Anh đã dần trở nên nguội lạnh trong những năm qua. Mọi việc trở nên xấu hơn khi Đại sứ Anh tại London cáo buộc chính phủ Anh là “thợ săn phù thủy” sau khi có thông tin tiết lộ rằng chính tình báo Anh đã cung cấp tài liệu về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Xem thêm: Nga, Syria tấn công làm IS ‘thất điên bát đảo’ ở Aleppo, Deir Ezzor

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Anh thừa nhận có thể bị Nga xóa sổ quân đội ‘trong một buổi chiều’ tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục