Bán căn hộ Penthouse: Đại Thanh đã vi phạm pháp luật

14:14 01/03/2013

Theo luật sư Nguyễn Hoàng Tiến, việc Đại Thanh rao bán những căn hộ tự cơi nới, không có trong giấy phép, thiết kế được duyệt là vi phạm Luật và sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người mua.

Những ngày qua, thông tin về việc  50 căn hộ tầng 32 của CT8 chung cư Đại Thanh (Cầu Tó, Thanh Trì, Hà Nội) được chào bán với giá chỉ 10 triệu đồng/m2, đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều người có nhu cầu mua nhà thực sự.

Tuy nhiên, đây lại là tầng chóp của toà nhà, do chủ đầu tư tự cơi nới xây dựng thành căn hộ Penthouse với diện tích mỗi căn hộ từ 40 đến 60m2 và theo khẳng định của chính nhân viên tại sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh thì những căn hộ này sẽ “không được cấp sổ đỏ”.

Bất động sản - Bán căn hộ Penthouse: Đại Thanh đã vi phạm pháp luật
Một góc của chung cư Đại Thanh (Ảnh: GDVN).

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Hoàng Tiến, trưởng Văn phòng luật sư Đức Thịnh (Hà Nội) cho rằng, hiện nay theo quy định, tầng áp mái không được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà bởi những căn hộ này không có trong thiết kế đã được phê duyệt của cơ quan chức năng.

"Việc Đại Thanh tự ý cơi nới, xây dựng căn hộ trên tầng áp mái mà không có trong giấy phép, thiết kế đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, đó rõ ràng là trái với Luật xây dựng và đương nhiên cũng trái với giấy phép đầu tư cho xây dựng nhà chung cư cao tầng để bán. 

Mặc dù không được phép nhưng Đại Thanh vẫn cố tình cơi nới, xây dựng thêm rồi rao bán những căn hộ đó mà không có sổ đỏ cho người dân thì việc làm như thế hoàn toàn trái với các quy định của pháp luật hiện hành", Luật sư Tiến nhấn mạnh.

Cũng theo luật sư Tiến phân tích, có thể giá thành các căn hộ này thấp hơn nhưng tất cả những người dân đầu tư, mua căn hộ Penthouse này sẽ có thể gặp rất nhiều rủi ro, thiệt thòi.

"Có thể giá thành hạ xuống nhưng tất cả những người bỏ tiền đầu tư, mua các căn hộ ở tầng 32 này  mà không được cấp phép thì rất có nguy cơ bị các cơ quan chức năng nghiêm cấm, phá dỡ. 

Trong trường hợp như vậy, thì người mua sẽ không có căn cứ pháp lý để đòi quyền lợi cho mình và khi đó sẽ lại dẫn đến tranh chấp giữa người mua với chủ đầu tư về các căn hộ đó", Luật sư Tiến cho hay.

Luật sư Tiến cũng nhấn mạnh, việc cơi nới, xây dựng không có phép của Đại Thanh là trái pháp luật nên việc người đầu tư, mua ở đó cũng là trái pháp luật và điều này sẽ dẫn tới hợp đồng mua bán căn hộ ở đây hoàn toàn vô hiệu và không thể thực hiện được.

Liên quan đến việc, chủ đầu tư dự án Mường Thanh liên tục khẳng định sẽ “xoay xở” để cấp được giấy tờ cho khách mua nhà, luật sư Tiến cho rằng, người dân không nên tin vào những lời hứa như vậy, bởi đó là những lời hứa trái pháp luật.

"Ở đây rất có thể chủ đầu tư đã vi phạm pháp luật rồi nay lại lôi kéo khách hàng vào mua lại vi phạm pháp luật theo và nếu các cơ quan chức năng đồng ý cho việc làm của chủ đầu tư thì lại tiếp tục vi phạm pháp luật. Và dù thế nào, thì người tiêu dùng vẫn là người chịu thiệt thòi nhiều nhất", luật sư Tiến nói.

Còn trao đổi với PV, một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản (xin giấu tên) cho rằng, người tiêu dùng sẽ rất mạo hiểm và có thể sẽ chịu nhiều thiệt thòi, tranh chấp khi mua những căn hộ được cơi nới, xây dựng trái phép của Đại Thanh.

"Nếu xảy ra cưỡng chế thì việc đòi quyền lợi sẽ không thể thực hiện được vì không có căn cứ pháp lý. Thêm vào đó, nếu người mua là để đầu tư thì chắc chắn sẽ chẳng có ai sau đó lại đi mua những căn hộ mà không có giấy tờ hợp pháp trong thời điểm này và việc vay vốn, thế chấp... sẽ không thể thực hiện được.

Nên thay vì đi lựa chọn những căn hộ tuy giá có rẻ hơn nhưng lại không sổ đỏ và ở trên tầng cao như vậy thì người mua hãy lựa chọn  những căn hộ mặc dù đắt hơn một chút nhưng có đầy đủ tính pháp lý, an toàn", vị này đưa ra lời khuyên.

Khánh Tuân (Theo TTVN)

Bạn đang đọc bài viết Bán căn hộ Penthouse: Đại Thanh đã vi phạm pháp luật tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục