Bộ Công an vào cuộc điều tra hoạt động của địa ốc Alibaba

Hoàng Minh hoangminh.baoloc@gmail.com

19:32 23/11/2017

Trước thông tin cảnh báo của hàng loạt cơ quan chức năng tại TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu về hoạt động rao bán dự án bất động sản trái pháp luật của địa ốc Alibaba, bộ Công an đã tổ chức phối hợp cùng các đơn vị địa phương để điều tra hoạt động công ty này.

Ngày 23/11, bộ Công an đã tổ chức một tổ công tác phối hợp cùng các đơn vị sở, ngành tại TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu để làm rõ hoạt động của công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM và công ty CP địa ốc Alibaba.

Trụ sở chính của 2 công ty trên đặt tại số 321 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Chi nhánh 2 của công ty đặt tại số 120-122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM.

Bất động sản - Bộ Công an vào cuộc điều tra hoạt động của địa ốc Alibaba

Một khu đất tại Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi nơi địa ốc Alibaba rao bán.

Bộ Công an vào cuộc điều tra tại 3 địa phương trên bởi ở đây có các dự án được công ty trực thuộc hệ thống của Alibaba giới thiệu, rao bán. Theo cảnh báo của hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM và công ty CP địa ốc Alibaba thực hiện việc “đặt chỗ dự kiến” tại khu đô thị Tây Bắc Củ Chi trong khi đất tại đây chưa giải tỏa, chưa có chủ đầu tư là dấu hiệu bất thường.

Ban Quản lý khu đô thị Tây Bắc cũng nhấn mạnh, hình thức trên là trái với quy định pháp luật hiện hành.

Theo tìm hiểu của PV, hiện tại công ty Alibaba đang rao bán hàng loạt dự án mang tên Alibaba Long Phước với tổng cộng 14 dự án. Thậm chí, một số trang web có tên Alibaba cũng rao bán các khu vực trên với cam kết lợi nhuận “khủng” lên đến 28%/năm. Điều này được các chuyên gia đánh giá là thiếu khả thi.

Bất động sản - Bộ Công an vào cuộc điều tra hoạt động của địa ốc Alibaba (Hình 2).

Một trong những Website mang tên Alibaba cam kết lợi nhuận "khủng".

Một điểm bất ngờ khác cũng được các cơ quan chức năng cảnh báo về Alibaba đó là vốn điều lệ. Chỉ trong vòng 1 năm hoạt động, công ty CP địa ốc Alibaba đã  tăng vốn điều lệ từ 1 tỷ đồng lên 1.600 tỷ đồng.

Trong khi đó, công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM có vốn điều lệ là 12.000 tỷ đồng. Điều này được HoREA nhận định là rất bất thường.

Theo đó, ngày 21/11, UBND TP.HCM cũng đã có công văn gửi đến HoREA và các sở, ban ngành liên quan, chỉ đạo xử lý các hoạt động sai phạm của công ty CP địa ốc Alibaba.

Trao đổi với PV, một cán bộ thuộc cục Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và Tham nhũng (C46, bộ Công an) cho biết, đơn vị đã mời đại diện công ty CP địa ốc Alibaba lên làm việc.

Đại diện công ty trên thừa nhận có việc nhận cọc giữ chỗ cho dự án tại khu đô thị Tây Bắc của 493 khách hàng, tương đương số tiền 16,626 tỷ đồng. Tuy nhiên, vị này cũng cho biết sẽ trả lại tiền cho khách hàng vào ngày mở bán chính thức 26/11, nếu khách hàng hủy bỏ giao dịch.

Bạn đang đọc bài viết Bộ Công an vào cuộc điều tra hoạt động của địa ốc Alibaba tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục