Các nước trên thế giới thu thuế tài sản với nhà ở như thế nào?

Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

14:54 17/04/2018

Trung Quốc dự kiến thu thuế tài sản đối với chủ sở hữu căn hộ kể từ năm 2019, chủ yếu đánh vào các hộ gia đình giàu có, với mục đích giảm bớt giá nhà, phân phối lại tài sản, đồng thời tăng ngân sách cho Chính phủ.

Các nước trên thế giới thu thuế tài sản với nhà ở như thế nào?

Trung Quốc dự kiến thu thuế bất động sản từ năm 2019.

Thuế tài sản là loại tên gọi chung của các sắc thuế đánh vào quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản. Sắc thuế tài sản phổ biến nhất là thuế bất động sản. Ở một số nước, chính quyền tách bất động sản thành nhà ở và đất ở và tương ứng là hai sắc thuế riêng.

Có 4 loại thuế tài sản bao gồm đất đai, nhà ở, tài sản cá nhân (xe cộ, đồ vật trong nhà) và tài sản vô hình. Thuế bất động sản là sự kết hợp của đất đai và nhà ở.

Tại Việt Nam, trong dự luật Thuế Tài sản được công bố mới đây, Bộ Tài chính đưa ra phương án đánh thuế 0,4% đối với nhà ở trị giá hơn 700 triệu đồng.

Cụ thể, Bộ Tài chính đưa ra phương án nhà ở hơn 700 triệu đồng hoặc hơn 1 tỷ đồng phải chịu thuế với mức thuế là 0,3% hoặc 0,4% phần giá trị vượt hơn "mức sàn" đó.

Đề xuất đánh thuế tài sản trên của bộ Tài chính đang vấp phải sự phản ứng gay gắt từ dư luận do những tác động gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Các nước trên thế giới thu thuế tài sản thế nào?

Trung Quốc cũng dự kiến sẽ đánh thuế tài sản dựa trên “giá trị thẩm định” vào năm 2019.  Quốc gia này hiện chỉ thu thuế cá nhân khi mua hoặc bán tài sản, do đó dự thảo thuế tài sản mới đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi.

Giới chức Trung Quốc từ lâu đã quan tâm tới ý tưởng đánh thuế các chủ căn hộ cư trú, chủ yếu đánh vào các hộ gia đình giàu có của Trung Quốc, nhằm giảm bớt giá nhà, phân phối lại tài sản, đồng thời tăng ngân sách cho Chính phủ.

Bằng cách đánh thuế trên các căn nhà hiện có, các nhà hoạch định nước này hy vọng sẽ ngăn chặn tình trạng đầu cơ nhà ở vốn gây nhức nhối ở nhiều đô thị lớn.

Những người phản đối thuế mới lập luận rằng không giống như các nước khác, công dân Trung Quốc không thực sự sở hữu quyền vĩnh viễn đối với nhà của mình, họ chỉ được thuê tài sản của mình trong vòng 70 năm, do đó không nên bị buộc phải nộp thuế tài sản.

Dự kiến, Trung Quốc sẽ thực hiện thu thuế mới ở các thành phố có lạm phát giá cao nhất, sau đó bắt đầu triển khai đến các thành phố nhỏ và vùng nông thôn.

Các nước trên thế giới thu thuế tài sản với nhà ở như thế nào? (Hình 2).

Nhà ở tại Mỹ bị thu thuế tùy theo từng bang.

Hu Yijian, Giáo sư tài chính công thuộc đại học Tài chính và Kinh tế Thượng Hải, cho biết: "Nếu thuế mới hoàn toàn dựa trên giá trị thị trường thì điều đó là không hợp lý bởi vì giá trị thị trường hiện tại đang trong tình trạng "bong bóng" và luôn dao động”.

"Bằng cách áp thuế như vậy, nhà nước cũng nên giảm các khoản thuế dôi dư hiện nay trong việc mua bán đất và xây dựng”, Li Zhanjun, chuyên gia từ Hiệp hội Bất động sản Trung Quốc nêu quan điểm

"Và họ phải đảm bảo rằng sau khi cải cách, tổng gánh nặng thuế đối với bất kỳ cá nhân nào cũng không thể tăng”.

Tại Mỹ, thuế tài sản đánh vào bất động sản thường được thu bởi chính quyền địa phương. Các mức thu cũng khác nhau giữa các tiểu bang, khoảng từ 0% đến 4% giá trị căn nhà.

Thuế này cũng bao gồm hai thành phần là giá trị của đất đai và giá trị của công trình xây dựng trên mảnh đất đó. Đây là nguồn thuế mang lại ngân sách hỗ trợ cho một số lĩnh vực công ở địa phương như giáo dục, an ninh, phòng cháy chữa cháy, hoạt động của chính quyền, một số dịch vụ y tế miễn phí và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Ở Ireland, thu thuế trên tài sản áp dụng đối với các tài sản có giá trị lên tới 1 triệu Euro, với mức thuế 0,18%. Trên mức sàn này sẽ là 0,25%.

Hy Lạp có thuế tài sản của địa phương và Chính phủ. Thuế tài sản của địa phương được gộp trong hóa đơn điện với các chi phí như dọn sạch đường phố và chiếu sáng.

Thuế tài sản của Chính phủ là sự kết hợp của thuế tài sản cá nhân dựa trên diện tích đất và giá trị nhà ở được xây dựng trên đó và có thể lên tới mức 2%.

Thuế tài sản đánh vào đất đai ở Chile được xác định bằng một tỷ lệ được gọi là "giá trị tài chính" của tài sản, được tính bởi Sở Thuế Vụ, dựa trên đất đai, nhà ở, vật liệu xây dựng, tuổi đời và mục đích sử dụng.

“Giá trị tài chính” thường thấp hơn nhiều so với giá trị thị trường. Khoản phí hàng năm thay đổi từ 1 đến 2% giá trị này, tùy thuộc vào việc sử dụng tài sản (để ở, làm nông nghiệp hay thương mại). Các tài sản nhà ở có giá dưới 40.000USD không bị đánh thuế.

Bạn đang đọc bài viết Các nước trên thế giới thu thuế tài sản với nhà ở như thế nào? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (2)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục