Cẩn trọng khi kết hợp hành tây với 4 thực phẩm này kẻo hại sức khỏe

Cẩn trọng khi kết hợp hành tây với 4 thực phẩm này kẻo hại sức khỏe

Thứ 2, 08/02/2021 | 08:00
0
Hành tây là loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, có những loại thực phẩm không nên kết hợp với hành tây vì có thể gây hại cho sức khỏe.

Theo nghiên cứu, trong 100g hành tây có 88g nước, 1,8g protid, 8,3g glucid, 0,1g chất xơ, 0,8g chất tro và 38mg calci, 58mg phosphor, 0,8mg sắt, 0,03mg caroten, 0,03mg B1, 0,04mg B2, 0,02mg PP... đều là những chất rất cần thiết đối với hoạt động của cơ thể. Không chỉ là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào hành tây còn mang lại nhiều lợi ích như:

- Diệt khuẩn, chống cảm lạnh

Sức khỏe - Cẩn trọng khi kết hợp hành tây với 4 thực phẩm này kẻo hại sức khỏe

Hành tây có tác dụng diệt khuẩn, chống cảm lạnh. (Ảnh minh họa)

Hành tây có chứa một số phytoncide như allicin có tính kháng khuẩn mạnh, tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn lây nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn E. coli và Salmonella. Có thể sử dụng một củ hành tây đã bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài, cắt đầu củ bỏ một góc đặt trong phòng. Hành tây sẽ phát ra những phân tử nhỏ có tác dụng diệt khuẩn, làm sạch không khí, đặc biệt khi trong nhà có trẻ nhỏ hoặc người bị cảm cúm.

Hành tây có tác dụng cực tốt trên nhóm bệnh do lạnh, sổ mũi, nghẹt mũi hay các chứng sốt siêu vi. Khi đã mắc các chứng cảm có kèm hắt hơi, sổ mũi thì hành tây chính là phương thuốc hiệu quả nhất. Uống canh hành tây nóng giúp làm ra mồ hôi, long đờm, giảm sốt. Nếu bị tắc mũi chỉ cần lấy vài giọt nước ép hành tây nhỏ vào, mũi sẽ mau chóng thông thoáng.

-Giảm nguy cơ loãng xương

Trong thành phần của hành tây có hàm lượng canxi khá nhiều, hơn nữa các nghiên cứu cũng đã chỉ ra hành tây có thể giúp giảm sự thoái biến xương, tăng mật độ xương. Đặc biệt ở phụ nữ mãn kinh, khi nội tiết tố sinh dục nữ đã suy giảm, có nguy cơ loãng xương và gãy xương cao. Khi tiêu thụ khoảng 200 - 300g hành tây mỗi ngày có thể giảm nguy cơ gãy xương vì hiệu quả chống loãng xương của chúng còn tốt hơn cả “calcitriol”, một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị loãng xương.

-Tốt cho hệ tiêu hóa

Hành tây giúp kích thích tiết axit dạ dày, tăng cảm giác ngon miệng, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, cải thiện chứng khó tiêu, đầy hơi sau ăn và làm giảm tình trạng táo bón mạn tính. Ngoài ra Fructo-oligosaccharides trong hành tây kích thích sự tăng trưởng của vi khuẩn có lợi trong ruột kết và giúp giảm nguy cơ phát triển khối u ở ruột kết.

-Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Trong hành tây có chứa Chromium giúp các tế bào trong cơ thể của bệnh nhân tiểu đường có phản ứng thích hợp để làm giảm mức độ insulin và cải thiện lượng đường glucose hấp thụ vào cơ thể.

- Phòng chống ung thư

Hành tây có tác dụng phòng chống ung thư là bởi có chứa Selen và quercetin. Selenium là một chất chống oxy hóa ức chế sự phân chia và phát triển của các tế bào ung thư, trong khi quercetin có thể ức chế hoạt động của chúng. Theo một số nghiên cứu, ăn hành tây thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

- Giúp giảm huyết áp

Hành tây là loại rau củ duy nhất chứa prostaglandin A, chất làm loãng máu tự nhiên, làm giảm độ nhớt của máu, giúp hạ huyết áp hiệu quả. Vì thế hành tây rất tốt đối với những người bị cao huyết áp, mỡ máu cao và các bệnh về tim mạch.

-Tốt cho bệnh nhân hen suyễn

Hành tây là thực phẩm được khuyên dùng đối với bệnh nhân hen suyễn và viêm phế quản mạn. Thành phần của nó chứa các chất chống viêm và ức chế Histamin- một chất hóa học chính gây bệnh hen, nó có tác dụng tốt trên bệnh nhân hen, giảm một nửa nguy cơ tái phát các cơn hen.

Những lợi ích của hành tây là không thể phủ nhận, tuy nhiên để tránh gây hại đến cơ thể bạn không nên kết hợp hành tây với những thực phẩm sau:

Tôm

Sức khỏe - Cẩn trọng khi kết hợp hành tây với 4 thực phẩm này kẻo hại sức khỏe (Hình 2).

Hành tây kết hợp với tôm làm gia tăng nguy cơ hình thành sỏi canxi-oxalate. (Ảnh minh họa)

Hành tây kết hợp với tôm sẽ hình thành canxi oxalate, chất này tích tụ lâu dài trong cơ thể sẽ gây ra bệnh sỏi thận. Do đó, khi nấu ăn, nên hạn chế hoặc không nấu chung tôm với hành tây.

Cá được biết đến là thực phẩm giàu protein, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên khi kết hợp với hành tây protein trong cá có thể bị kết tủa, lắng đọng ở dạ dày gây ra hiện tượng khó tiêu, đầy bụng.

Rong biển

Hành tây giàu axit oxalic. Trong khi đó, rong biển lại dồi dào i-ốt và can-xi. Kết hợp rong biển cùng hành tây làm tăng nguy cơ hình thành sỏi trong cơ thể.

Mật ong

Mật ong kết hợp với hành tây có thể hình thành chất gây tổn thương cho vùng mắt nếu ăn lượng lớn. Do đó, để bảo vệ mắt, khi chế biến món ăn nên hạn chế hoặc tốt nhất không nên dùng mật ong khi đã có thành phần là hành tây và ngược lại.

Ngoài ra nên chú ý bảo quản hành tây ở nơi mát mẻ, khô ráo, tối, thông gió tốt. Lưu ý không bỏ hành tây vào túi nhựa kín, có khả năng sẽ bị thối, hỏng, dễ sinh ra các chất độc hại.

Minh Hoa (t/h)

Những người không nên ăn lạc, cẩn thận kẻo bệnh nặng thêm

Thứ 5, 04/02/2021 | 09:00
Lạc tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng nên ăn lạc mỗi ngày. Dưới đây là những người không nên ăn lạc hoặc ăn một cách cẩn thận để tránh gây hại cho sức khỏe.

Ngô là món rất "độc" với những người này, chớ dại ăn nhiều kẻo hối hận

Thứ 3, 02/02/2021 | 09:00
Ngô có hương vị thơm ngon và giàu năng lượng. Tuy nhiên có những người không nên ăn ngô tránh rước hoạ vào thân.

Ngày nào người Việt cũng ăn thứ này nhưng lại không thực sự biết về nó

Chủ nhật, 03/01/2021 | 19:34
Hành lá đặc biệt gần gũi với người Việt. Thế nhưng, không nhiều người biết về những thứ hành lá mang lại cho cơ thể.

Bắp cải "độc" với những người này, thèm đến mấy cũng nên tránh xa

Thứ 2, 28/12/2020 | 08:00
Bắp cải là loại rau dễ ăn, giá rẻ lại giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên có những người nên cẩn trọng khi ăn nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cùng chuyên mục

Tp.HCM: 2 thẩm mỹ viện ngang nhiên hoạt động trái phép

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:45
2 cơ sở thẩm mỹ hoạt động trái phép tại quận 1 hiện đang bị đình chỉ hoạt động, nhưng vẫn ngang nhiên cung ứng dịch vụ khám, chữa bệnh.

Món ăn phổ biến trong bữa cơm người Việt khiến nhiều người mắc u dạ dày

Thứ 6, 26/04/2024 | 14:40
Cà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.

Mức độ nguy hiểm của huyết áp cao và giải pháp ổn định từ Định Áp Vương

Thứ 6, 26/04/2024 | 10:00
Huyết áp cao là một tình trạng nguy hiểm, được mệnh danh là "kẻ sát nhân thầm lặng" bởi nó âm thầm tấn công các cơ quan và dẫn đến nhiều biến chứng đe dọa tính mạng.

Đồng Nai: Chuyển đổi số ngành y để phục vụ người dân tốt hơn

Thứ 5, 25/04/2024 | 18:01
Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội thảo chuyển đổi số với mục tiêu cao nhất là phục vụ người dân.

Tp.HCM: Nhiều phòng khám bị xử phạt, đình chỉ do vi phạm về hoạt động

Thứ 5, 25/04/2024 | 11:31
Nhiều phòng khám tại Tp.HCM bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt, đình chỉ do vi phạm về hoạt động khám chữa bệnh.
     
Nổi bật trong ngày

Tp.HCM: Nhiều phòng khám bị xử phạt, đình chỉ do vi phạm về hoạt động

Thứ 5, 25/04/2024 | 11:31
Nhiều phòng khám tại Tp.HCM bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt, đình chỉ do vi phạm về hoạt động khám chữa bệnh.

Bé 3 tuổi bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch vì sai lầm của cha mẹ

Thứ 5, 25/04/2024 | 19:51
Bệnh viện Nhi trung ương đang điều trị tích cực cho một bệnh nhi bị ngộ độc chì nặng do cha mẹ cho trẻ dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa động kinh.

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Đồng Nai: Chuyển đổi số ngành y để phục vụ người dân tốt hơn

Thứ 5, 25/04/2024 | 18:01
Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội thảo chuyển đổi số với mục tiêu cao nhất là phục vụ người dân.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.