Chuyển chỗ làm có phải khai báo lại giảm trừ gia cảnh không?

13:00 22/02/2018

Khi người lao động chuyển nơi làm việc thì vẫn phải đăng ký người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh lại như đăng ký lần đầu tại nơi làm việc cũ.

Bạn đọc hỏi: 

Tôi có đăng ký giảm trừ gia cảnh là con tôi tại công ty cũ nhưng tôi đã chuyển chỗ làm sang công ty mới. Tôi xin hỏi có phải làm thủ tục gì để được tiếp tục tính giảm trừ không?

Góc nhìn luật gia - Chuyển chỗ làm có phải khai báo lại giảm trừ gia cảnh không?

Trả lời:

Theo điểm b, khoản 1, Điều 9, Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về mức giảm trừ gia cảnh như sau:

"b) Mức giảm trừ gia cảnh

b.1) Đối với người nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng, 108 triệu đồng/năm.

b.2) Đối với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng".

Theo điểm i, khoản 1, Điều 9, Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

"i) Người nộp thuế chỉ phải đăng ký và nộp hồ sơ chứng minh cho mỗi một người phụ thuộc một lần trong suốt thời gian được tính giảm trừ gia cảnh. Trường hợp người nộp thuế thay đổi nơi làm việc, nơi kinh doanh thì thực hiện đăng ký và nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc như trường hợp đăng ký người phụ thuộc lần đầu theo hướng dẫn tại tiết h.2.1.1.1, điểm h, khoản 1, Điều này".

Theo điểm g, khoản 1, Điều 111/2013/TT-BTC quy định hồ sơ chứng minh người phụ thuộc đối với con như sau:

"g.1.1) Con dưới 18 tuổi: Hồ sơ chứng minh là bản chụp giấy khai sinh và bản chụp chứng minh nhân dân (nếu có).

g.1.2) Con từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật, không có khả năng lao động, hồ sơ chứng minh gồm:

g.1.2.1) Bản chụp giấy khai sinh và bản chụp chứng minh nhân dân (nếu có).

g.1.2.2) Bản chụp giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật về người khuyết tật.

g.1.3) Con đang theo học tại các bậc học theo hướng dẫn tại tiết d.1.3, điểm d, khoản 1, Điều này, hồ sơ chứng minh gồm:

g.1.3.1) Bản chụp giấy khai sinh.

g.1.3.2) Bản chụp thẻ sinh viên hoặc bản khai có xác nhận của nhà trường hoặc giấy tờ khác chứng minh đang theo học tại các trường học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trung học phổ thông hoặc học nghề.

g.1.4) Trường hợp là con nuôi, con ngoài giá thú, con riêng thì ngoài các giấy tờ theo từng trường hợp nêu trên, hồ sơ chứng minh cần có thêm giấy tờ khác để chứng minh mối quan hệ như: bản chụp quyết định công nhận việc nuôi con nuôi, quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền...".

Như vậy, khi người lao động chuyển nơi làm việc thì vẫn phải đăng ký người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh lại như đăng ký lần đầu tại nơi làm việc cũ và gửi hồ sơ như trên, chuẩn bị thành 2 bộ và nộp cho bộ phận nhân sự hoặc kế toán của nơi làm việc mới, để tiến hành khai báo.

Công ty luật Minh Khuê

Bạn đang đọc bài viết Chuyển chỗ làm có phải khai báo lại giảm trừ gia cảnh không? tại chuyên mục Góc nhìn luật gia của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục