Nghệ An: Chủ đầu tư xem thường mạng sống của người dân sống trong chung cư?

Trọng Đức trongducldna@gmail.com

16:45 17/04/2018

Gần 20 ngày sau khi có chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, chủ đầu tư vẫn chưa di dời hàng chục hộ dân ra khỏi tòa chung cư thiếu hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) PVNC2-CT02 thuộc phường Hưng Bình, TP.Vinh…

Theo đó, để đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng cho 79 hộ dân tại tòa chung cư PVNC2-CT02 của công ty Thành Vinh (trực thuộc tổng công ty Khoáng sản dầu khí Nghệ An), sáng 28/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Huỳnh Thanh Điền đã yêu cầu chủ đầu tư lập tức di dời khẩn cấp các hộ dân ra khỏi tòa nhà.

Đồng thời, ông Điền cũng yêu cầu công ty Thành Vinh khắc phục các sai phạm trong đầu tư, xây dựng, trong đó có hệ thống PCCC. Tuy nhiên, sau gần 20 ngày chỉ đạo của phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An vẫn chưa được chủ đầu tư thực hiện triệt để.

Nghệ An: Chủ đầu tư xem thường mạng sống của người dân sống trong chung cư?

Chủ đầu tư vẫn chưa di dời hàng chục hộ dân ra khỏi tòa chung cư thiếu hệ thống PCCC.

Lo lắng, bất an vẫn là tâm lý chung của các hộ dân sống tại đây. Theo người dân, sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, chủ đầu tư đã cam kết sẽ hỗ trợ tổng chi phí cho mỗi gia đình 14 triệu đồng, bao gồm tiền thuê chỗ ở và di chuyển tài sản trong thời gian 2 tháng.

Trong khoảng thời gian này, chủ đầu tư sẽ thi công các hạng mục PCCC. Với cam kết này, người dân vẫn băn khoăn: Không biết năng lực tài chính của doanh nghiệp này có thực hiện được không hay hết thời gian cam kết chủ đầu tư có hoàn thành được công tác PCCC?

Chị Nguyễn Thị Hằng, ở phòng 1801, chung cư PVNC2-CT02 chia sẻ: “Tỉnh chỉ đạo là thế, nhưng sau đó chúng tôi đã rất nhiều lần lên gặp chủ đầu tư nhưng không liên hệ được. Chủ đầu tư trốn tránh. Chưa nói đến tiền bạc, chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư niêm phong nhà để đi ở nơi khác, họ cũng đùn đẩy trách nhiệm. Họ lấy hết lí do này đến lí do khác, không chịu nhận... Nên giờ chúng tôi cũng chưa di dời được”.

Nghệ An: Chủ đầu tư xem thường mạng sống của người dân sống trong chung cư? (Hình 2).

Chị Nguyễn Thị Hằng cho rằng, dân chưa di dời vì chủ đầu tư đùn đẩy trách nhiệm.

Cùng chung bức xúc trên, anh Nguyễn Khánh Toàn, ở phòng 1706, chung cư PVNC2 nói: “Thực  ra dân bây giờ dân không tin chủ đầu tư đủ năng lực tài chính để khắc phục hệ thống PCCC. Nếu chính quyền không quyết liệt, dân sợ chuyển đi rồi không biết bao giờ khắc phục xong để trở về nhà mình....”.

Trước những băn khoăn mà người dân phản ánh, chúng tôi đã tìm gặp chủ đầu tư, song giám đốc công ty Thành Vinh từ chối trả lời. Trong khi đó, lãnh đạo UBND phường Hưng Bình lại cho rằng, trách nhiệm chính vẫn thuộc về phía chủ đầu tư.

Cụ thể theo ông Hồ Viết Thanh, Phó Chủ tịch UBND phường Hưng Bình, đến ngày 14/6 chỉ mới có 3/79 hộ dân di dời khỏi tòa chung cư PVNC2-CT02 theo chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Nghệ An. “Hiện chúng tôi đã chỉ đạo công ty Thành Vinh phải khẩn trương di dời, nhưng phía công ty và người dân chưa thống nhất. Chúng tôi cũng đã có văn bản báo cáo với cấp trên về sự chậm trễ này.

Vậy nếu trong thời gian này xảy ra sự cố hỏa hoạn, ảnh hưởng đến mạng sống của người dân, ai sẽ chịu trách nhiệm? “Trách nhiệm này thuộc về chủ đầu tư”, ông Hồ Viết Thanh trả lời.

Nghệ An: Chủ đầu tư xem thường mạng sống của người dân sống trong chung cư? (Hình 3).

 

Nghệ An: Chủ đầu tư xem thường mạng sống của người dân sống trong chung cư? (Hình 4).

Hệ thống phòng cháy tại tòa chung cư PVNC2-CT02 vẫn dang dở.

Rõ ràng, việc các hộ dân tại tòa chung cư PVNC2-CT02 của công ty Thành Vinh không được di dời khẩn cấp theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh khi hệ thống PCCC chưa vận hành, không chỉ là chuyện vi phạm các quy định của pháp luật, mà điều này còn cho thấy, tính mạng, tài sản người dân đang bị chủ đầu tư xem nhẹ.

Trước đó, ngày 27/3, các hộ dân ở khu chung cư trên đã căng băng rôn “kêu cứu” lãnh đạo tỉnh và cơ quan chức năng Nghệ An. Lý do là chung cư này chưa hoàn thành các hạng mục hạ tầng kỹ thuật như thang máy chưa được kiểm định đã đi vào vận hành; hệ thống PCCC vẫn đang dang dở; lan can cầu thang bộ không đảm bảo…

Vì thế, sáng 28/3, ông Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã chủ trì buổi đối thoại với các hộ dân và chủ đầu tư chung cư PVNC2-CT02 để chỉ đạo xử lý khắc phục.

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Chủ đầu tư xem thường mạng sống của người dân sống trong chung cư? tại chuyên mục Dân sinh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục