ĐBQH: ‘Khởi tố bác sĩ Lương có thể gây tâm lý hoang mang, giấu lỗi'

22:30 28/06/2017

ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, việc khởi tố bác sĩ Lương liên quan đến vụ bệnh nhân tử vong sau chạy thận tại Hòa Bình có thể gây tâm lý hoang mang, giấu lỗi.

Xã hội - ĐBQH: ‘Khởi tố bác sĩ Lương có thể gây tâm lý hoang mang, giấu lỗi'

ĐB Phạm Khánh Phong Lan: "Khởi tố bác sĩ Lương gây tâm lý hoang mang, giấu lỗi". (Ảnh: Internet).

Việc bác sĩ Hoàng Công Lương, khoa Hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo, BVĐK tỉnh Hòa Bình bị Công an tỉnh này khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan tới sự cố y khoa khiến 8 bệnh nhân chạy thận tử vong vào tháng trước khiến nhiều người làm ngành y lên tiếng cho rằng không thỏa đáng.

Liên quan đến vụ việc này, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với ĐBQH, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, ủy viên Ủy ban các vấn đề xã hội của QH, Phó Chủ tịch hội Dược học Việt Nam, Chủ tịch hội Dược học TP.HCM.

ĐB Phạm Khánh Phong Lan nêu quan điểm: “Việc khởi tố bác sĩ Lương có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý các bác sĩ. Ở đây, việc chưa ký biên bản bàn giao hoàn thành sửa chữa hệ thống lọc nước RO của đơn vị bảo dưỡng với bệnh viện mà đã cho chạy thận là sai sót về mặt thủ tục hành chính chứ không phải về chuyên môn.

Giả sử trường hợp này bác sĩ Lương ký biên bản rồi thì tai nạn vẫn xảy ra vì có ký bàn giao bác sĩ cũng không thể biết được nước đó có đảm bảo chất lượng hay không. Biên bản không thể sửa được nước đó đạt chất lượng.

Bác sĩ Lương không thể có khả năng biết được chất lượng nước chưa đạt. Vì biên bản bàn giao đâu có kèm theo phiếu kiểm nghiệm chất lượng nước. Việc khởi tố bắt tạm giam bác sĩ Lương có thể gây hoang mang, khiến các bác sĩ khác không dám làm gì cả.

Thực tế hiện nay, việc chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân thận có nhiều yếu tố nguy cơ. Tôi chỉ lấy ví dụ đơn giản, việc chạy thận cho bệnh nhân hiện nay, bảo hiểm y tế đang siết chi bằng mọi cách.

Bình thường một màng lọc phải dùng đến 3 lần có gây nguy cơ không? Nếu bệnh nhân nào dùng màng lọc dùng đi dùng lại mà bị tử vong, vậy có khởi tố bên bảo hiểm không?

Theo tôi, việc không ký biên bản bàn giao của bác sĩ Lương chưa đến mức bắt tạm giam. Tôi biết có nhiều trường hợp thông đồng làm thuốc giả, sai rõ ràng bị khởi tố nhưng vẫn cho tại ngoại.

Lỗi về hành chính như vậy hiện nay khá phổ biến vì các bệnh viện quá tải, bác sĩ không đủ thời gian tập trung chuyên môn”.

ĐB Phạm Khánh Phong Lan cho rằng: “Việc cần ở đây là xem lại quy trình cho thực chất và áp dụng được mới ngăn ngừa sai sót. Việc khởi tố bác sĩ Lương có thể gây tâm lý hoang mang, giấu lỗi”.

ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan chia sẻ: “Thực tế tôi thấy, thời gian vừa qua xã hội đang đối xử với ngành y chưa được công tâm. Rất nhiều vụ việc y, bác sĩ, nhân viên y bị tấn công, bắt quỳ xuống xin lỗi… có ai bảo vệ họ không? Bệnh viện các nước trên thế giới luôn có hội đồng tư vấn về pháp luật gồm một số luật sư thân tín để bảo vệ cho bác sĩ, để bác sĩ được thực hiện hết chuyên môn của họ.

Thời gian qua, bác sĩ cầm dao mổ cũng run. Cả nghìn trường hợp mổ thành công chỉ cần một ca thất bại cũng có thể bị kiện cho thân bại danh liệt… Trong điều kiện chung của Việt Nam, các bệnh viện quá tải, việc sai sót là khó tránh khỏi. Nhưng các lỗi này phải xem xét là họ cố ý hay vô ý.

Chính vì thế, tôi nhấn mạnh lại rằng việc khởi tố, bắt tạm giam bác sĩ Lương như một tội phạm nguy hiểm khiến nhiều y, bác sĩ, người trong ngành chưa thực sự “tâm phục, khẩu phục”.

Đỗ Thơm

Bạn đang đọc bài viết ĐBQH: ‘Khởi tố bác sĩ Lương có thể gây tâm lý hoang mang, giấu lỗi' tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục