Chiến sự Syria

Điều Nga sẽ làm sau khi nghiên cứu tên lửa “xịt” của Mỹ ở Syria

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

19:00 20/04/2018

Cùng sự kiện

Vào ngày 14/4, Mỹ, Pháp và Anh đã bắn hơn 100 tên lửa nhằm vào nhiều mục tiêu ở Syria nhằm đáp lại cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học quân Chính phủ Syria ở thành phố Douma. Theo quân đội Nga, gần 2/3 số tên lửa này đã bị bắn hạ.

Theo ông Viktor Murakhovsky, thành viên của hội đồng tư vấn thuộc Ủy ban Quốc phòng-Công nghiệp Nga, hai tên lửa hành trình đã không phát nổ trong cuộc tấn công do Mỹ dẫn đầu tại Syria.

Hai quả tên lửa này đã được quân đội Syria bàn giao cho Nga và theo ông chúng có thể có ích cho các chuyên gia quân sự Moscow.

Điều Nga sẽ làm sau khi nghiên cứu tên lửa “xịt” của Mỹ ở Syria

Một quả tên lửa bay qua Damascus, Syria vào ngày 14/4.

"Những phát hiện này có thể rất hữu ích cho đất nước chúng ta. Giới chuyên gia Nga không sao chép các mẫu vũ khí của phương Tây, vì chúng ta có chiến lược phát triển của riêng mình, nhưng sẽ rất thú vị khi họ biết những phát triển mới nhất của phương Tây trong lĩnh vực này. Một số tên lửa được sử dụng để tấn công Syria không phải là loại mới, trong khi một số khác lại được khai thác lần đầu", ông Murakhovsky nói với tờ Sputnik.

Tên lửa được tìm thấy bởi các lực lượng Syria đã được chuyển sang Nga vào ngày 18/4. Theo như giải thích của ông Murakhovsky, những tên lửa này sẽ được quan tâm đặc biệt, bởi chúng khá mới.

"Thật thú vị khi nhìn thấy tên lửa của Mỹ - JASSM-ER được sử dụng lần đầu ở thực địa. Nghiên cứu những tên lửa này sẽ giúp Nga cải thiện hệ thống phòng thủ tên lửa và các hệ thống chiến tranh điện tử của họ”, nhà phân tích quân sự nói.

Cách đây gần một tuần, liên minh bao gồm Mỹ, Pháp và Anh đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào các mục tiêu của Syria như một động thái trả đũa cho cáo buộc quân Syria tấn công vũ khí hóa học ở thành phố Douma, diễn ra vào ngày 7/4.

Theo bộ Quốc phòng Nga, tổng số 71 tên lửa trong số 103 tên lửa hành trình và tên lửa không đối không của liên quân trên đã bị bắn hạ bởi các hệ thống phòng không Syria.

Cuộc không kích xảy ra cùng ngày với thời điểm Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) bắt đầu khởi động quá trình điều tra tại Douma.

Cả Damascus và Moscow đều bác bỏ những cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học, cho rằng đó là thông tin giả mạo mà phiến quân nổi dậy cố ý bịa đặt.

Bộ Quốc phòng Nga đã điều ủy ban các chuyên gia về hóa học tới Douma điều tra việc sử dụng các chất độc hại ngay sau khi có thông tin về vụ tấn công xuất hiện trên các phương tiện truyền thông.

Nhóm chuyên gia này không tìm thấy dấu vết nào của chất độc hóa học chlorine hoặc sarin tại Douma.

Xem thêm: Nga bí mật gửi vũ khí cho Syria để trả đũa vụ tấn công tên lửa?

Bạn đang đọc bài viết Điều Nga sẽ làm sau khi nghiên cứu tên lửa “xịt” của Mỹ ở Syria tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục