Động thái cứng rắn bất ngờ của Ấn Độ trước sức ép hủy mua S-400 từ Mỹ

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

20:05 02/06/2018

Mặc Mỹ cảnh báo rằng việc mua tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Ấn Độ có thể làm ảnh hưởng quan hệ giữa Washington và New Delhi, Ấn Độ vẫn quyết định trang bị vũ khí phòng không tối tân này từ Nga.

Theo RT, Ấn Độ quyết định triển khai việc thực hiện hợp đồng mua tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga trị giá 5,5 triệu USD mặc cho Mỹ cảnh báo, điều này có thể làm ảnh hưởng mối quan hệ giữa Washington và New Dehli.

Hindustan Times cho hay, bộ Quốc phòng Ấn Độ đang đề nghị Quốc hội nước này phê chuẩn việc mua 5 tổ hợp tên lửa phòng không S-400, tiến tới sớm hoàn tất thỏa thuận đã được thống nhất với Nga.

Quyết định của Ấn Độ được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Mỹ gần đây cảnh báo hợp tác quân sự ngày càng tăng giữa Ấn Độ và Nga sẽ gây nguy hiểm cho mối quan hệ giữa New Delhi với Washington.

Động thái cứng rắn bất ngờ của Ấn Độ trước sức ép hủy mua S-400 từ Mỹ

Ấn Độ quyết định triển khai việc thực hiện hợp đồng mua tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga. 

Chủ tịch ủy ban quân vụ Hạ viện Mỹ Mac Thornberry ngày 29/5 tuyên bố, việc Ấn Độ mua S-400 có thể làm ảnh hưởng tới kế hoạch chuyển giao công nghệ quốc phòng của Mỹ cho nước này trong thời gian tới.

Trong khi đó, giới chức Ấn Độ tuyên bố việc tăng cường năng lực phòng không bằng hệ thống S-400 là cần thiết trong bối cảnh Trung Quốc và Pakistan ngày càng được trang bị những vũ khí hiện đại.

Quyết định mua S-400 của Nga từ phía Ấn Độ có thể sẽ tác động tiêu cực tới các thương vụ xuất khẩu máy bay không người lái Predator và lá chắn tên lửa Patriot ra quốc tế của Washington.

S-400 Triumf là hệ thống phòng không tầm xa thế hệ mới của Nga, có khả năng đánh chặn tiêm kích tàng hình, cũng như tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình ở khoảng cách tới 400 km.

Một tổ hợp S-400 có thể tiến công tới 80 mục tiêu cùng lúc.

Nga là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Ấn Độ. Moscow cung cấp đến 62% lượng vũ khí New Delhi mua trong suốt 5 năm qua.

Ấn Độ cũng không phải là quốc gia duy nhất đang gặp những áp lực từ Mỹ khi mua S-400 từ Nga. Thổ Nhĩ Kỳ là một ví dụ. Mỹ từng đe dọa, Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị Washington trừng phạt vì mua thứ vũ khí tối tân này từ Nga.

Mỹ khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ nên sử dụng các hệ thống của NATO và mua chúng từ "các đồng minh". Các nhà lập pháp Mỹ còn giới thiệu một dự luật nhằm cấm chuyển giao máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ với lý do nước này đang "gia tăng thù địch".

 

Tag: NgaS-400
Bạn đang đọc bài viết Động thái cứng rắn bất ngờ của Ấn Độ trước sức ép hủy mua S-400 từ Mỹ tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục