Gần 40 năm tù cho 3 bị cáo vụ giãn dân phố cổ

Tư Viễn tuvienpv@gmail.com

18:36 18/03/2018

Sau 5 ngày đưa vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan tới Dự án giãn dân phố cổ ra xét xử, chiều nay TAND TP.Hà Nội đã tuyên phạt gần 40 năm tù cho 3 bị cáo.

Ngày 18/3, sau 5 ngày đưa vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan tới Dự án giãn dân phố cổ ra xét xử, chiều nay, HĐXX của TAND TP.Hà Nội đã tuyên án.

Gần 40 năm tù cho 3 bị cáo vụ giãn dân phố cổ

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo bị truy tố gồm: Nguyễn Quốc Xương (SN 1958, trú tại Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội), nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty Hồng Hà; Nguyễn Đức Thắng (SN 1950, trú tại Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội) và Nguyễn Đức Lợi (SN 1955, trú tại Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội), nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần phát triển kinh tế Hà Nội.

Đến hôm nay, bị cáo Nguyễn Quốc Xương vẫn không có mặt tại tòa vì lý do sức khỏe.

Tòa cấp sơ thẩm xác định các bị can Trần Ứng Thanh, nguyên Tổng giám đốc Công ty Hồng Hà (đã chết); Nguyễn Đức Thắng; Nguyễn Đức Lợi và Nguyễn Quốc Xương đã có hành vi gian dối ngay từ đầu để nhận được các quyết định số 3465/QĐ-UBND ngày 05/11/2009; số 1917/QĐ-UBND và công văn số 592/UBND-KT ngày 23/8/2010 của UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Khi đã có những quyết định và công văn nêu trên, các bị can đã lợi dụng và lấy danh nghĩa công ty lừa dối khách hàng có nhu cầu mua căn hộ để ký kết hợp đồng mua bán căn hộ, hợp đồng góp vốn, đặt cọc với 146 lượt người, thu số tiền là hơn 169 tỷ đồng rồi chiếm đoạt và sử dụng trái pháp luật. Các bị cáo mới trả được hơn 32 tỷ đồng, số tiền còn lại không có khả năng thanh toán nên bỏ trốn.

Đánh giá vai trò của các bị can trong vụ án này, tòa cấp sơ thẩm nhận định: Trần Ứng Thanh là người quyết định toàn bộ việc ký hợp đồng mua bán các căn hộ, hợp đồng góp vốn, hợp đồng đặt cọc với khách hàng. Tuy nhiên, ngày 22/11/2016, phạm nhân Trần Ứng Thanh đã chết khi đang chấp hành hình phạt tù.

Đối với Nguyễn Quốc Xương là người thực hiện theo sự chỉ đạo của Trần Ứng Thanh, đã ký 92 hợp đồng mua bán căn hộ, hợp đồng góp vốn, đặt cọc với khách hàng số tiền hơn 117 tỷ đồng nên Xương phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền này. Ngoài ra, Nguyễn Quốc Xương trực tiếp tạm ứng số tiền gần 6 tỷ đồng, hiện còn hơn 1,4 tỷ đồng chưa hoàn ứng và cũng không chứng minh được việc chi tiêu hợp pháp cho công ty. Nên buộc Xương phải chịu trách nhiệm bồi thường số tiền hơn 1,4 tỷ đồng.

Đối với Nguyễn Đức Thắng và Nguyễn Đức Lợi là người giới thiệu, môi giới để công ty Hồng Hà nhận được Quyết định 1917 và công văn số 592 của UBND quận Hoàn Kiếm.

Thắng được Thanh ký hợp đồng khoán việc và hứa sẽ cho Thắng và công ty Hà Nội hưởng 2% trên tổng giá trị công trình khu giãn dân phố cổ Hà Nội.

HĐXX sơ thẩm xét thấy hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Tuy nhiên, căn cứ vào tài liệu hồ sơ điều tra của vụ án, căn cứ vào quá trình xét xử, toà cấp sơ thẩm nhận định các bị cáo không có hành vi gian dối trong việc Công ty Hồng Hà ký các Hợp đồng vì khách hàng khai không bị lừa dối, khi đến công ty ký hợp đồng đã được xem các quyết định, công văn của UBND quận Hoàn Kiếm, có dấu đỏ, do vậy, hành vi của các bị cáo có đầy đủ các yếu tố cấu thành tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Sau khi nghị án, TAND TP.Hà Nội đã tuyên bố các bị cáo phạm tội Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản và tuyên phạt Nguyễn Quốc Xương 8 năm tù; Nguyễn Đức Thắng 18 năm tù và Nguyễn Đức Lợi 12 năm tù cùng về tội danh trên.

Bạn đang đọc bài viết Gần 40 năm tù cho 3 bị cáo vụ giãn dân phố cổ tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục