Gặp gỡ chuyển giao quyền lực: Obama mệt mỏi, Trump bối rối

07:06 13/11/2016

Cùng sự kiện

Những cử chỉ và ngôn ngữ cơ thể của ông Obama cho thấy ông “mệt mỏi, không còn hi vọng gì”, còn ông Trump thì “ngập ngừng, căng thẳng”.

Sau khi có kết quả bầu cử, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp về chuyển giao quyền lực với Tổng thống đương nhiệm Barack Obama tại Nhà Trắng.

Ông Obama đã gọi đó là “cuộc đối thoại tuyệt vời”. Trong khi đó, ông Trump cho biết ông rất vinh dự khi được gặp Obama, còn gọi tổng thống đương nhiệm là “người đàn ông rất tốt”.

Ngoài ra, tỉ phú Trump nói rằng ông rất hi vọng được làm việc với tổng thống Obama trong tương lai, trong khi đó Obama tuyên bố rằng ông “rất được khuyến khích bởi sự quan tâm của Tổng thống đắc cử Trump” đối với đội ngũ làm việc của mình.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích ngôn ngữ cơ thể Patti Wood, những ý nghĩ của cả ông Obama và ông Trump đều thể hiện qua những cử chỉ và dáng ngồi của họ, đôi khi chúng không giống những gì họ nói ra. Rõ ràng, sự căng thẳng và đôi khi buồn tẻ của cuộc nói chuyện hiện rõ lên nét mặt của hai người.

Trên tờ Daily Mail, chuyên gia Patti Wood cho biết ông Obama đang cảm thấy “vô cùng mệt mỏi vì sắp rời nhiệm chức và không còn hi vọng” trong cuộc nói chuyện với người sẽ kế nhiệm ông vào năm sau.

“Nếu nhìn vào tư thế ngồi, đặc biệt ở phần chân, sẽ thấy họ ngồi theo dáng ngồi alpha đặc trưng nhằm thể hiện sự nam tính của mình, khẳng định rằng: tôi là một người đàn ông”, Wood nói.

Tiêu điểm - Gặp gỡ chuyển giao quyền lực: Obama mệt mỏi, Trump bối rối

Ông Donald Trump và Obama đều ngồi tư thế chân alpha. 

Tuy nhiên, chuyên gia cho biết thêm rằng khoảng cách giữa hai chân của ông Obama khá xa nhau, điều đó chứng tỏ sức mạnh và tiết lộ rằng ông đang vô thức thể hiện việc “tôi vẫn đang nắm giữ quyền lực”.

Trong khi đó, đôi bàn tay của ông Trump lại xếp theo tư thế cầu nguyện hướng xuống dưới. Theo Wood, đây không phải là tư thế tay điển hình của một tổng thống vừa đắc cử.

“Theo tôi hiểu, ông ấy đang phải đối mặt với một điều gì đó chưa có sự chuẩn bị trước. Còn khi Trump nắm tay lại là lúc ông ấy đang tự trấn an chính mình”, chuyên gia nói thêm.

Tiêu điểm - Gặp gỡ chuyển giao quyền lực: Obama mệt mỏi, Trump bối rối (Hình 2).
Tiêu điểm - Gặp gỡ chuyển giao quyền lực: Obama mệt mỏi, Trump bối rối (Hình 3).

Thêm nữa, ông Obama đã làm một cử chỉ mà ông ít khi thể hiện, đó là đặt tay lên đùi, điều này thể hiện rằng ông ấy đang rất mệt mỏi, theo Wood.

Trong cuộc gặp, ông Obama nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu của mình là đảm bảo tổng thống đắc cử mới sẽ thành công. “Tôi khuyến khích Tổng thống Trump làm việc với đội ngũ của tôi nhằm giải quyết những vấn đề mà đất nước đang phải đối mặt”, ông Obama nói.

Nhưng theo bà Wood, khi ông Obama nói từ “khuyến khích”, đôi mắt ông lại nhắm lại, nghĩa là ông ấy không hoàn toàn khuyến khích ông Trump.

Bà Wood không cho rằng ông Obama tin tưởng việc họ phải “làm việc cùng nhau” để đối phó với thách thức. Và ông Trump thì rất nghiêm túc và chân thành trong cuộc trò chuyện, nhưng đôi khi ông cũng cảm thấy “sợ hãi”.

Sau cuộc gặp ông Obama, tân Tổng thống Donald Trump đã bác bỏ thông tin cho rằng cuộc trò chuyện giữa hai người là gượng gạo, không thoải mái. Trên trang mạng xã hội cá nhân, ông Trump viết: “Đó là một ngày tuyệt vời tại Washington cùng với Tổng thống Obama trong lần gặp đầu. Một cuộc gặp tốt đẹp, phản ứng hai bên đều tốt. Melania cũng rất thích bà Obama”.

Trước đó, tờ Thời báo phố Wall đăng tải bài viết cho biết, ông Obama đã hủy buổi chụp hình lưu niệm với người kế nhiệm Donald Trump trước cửa Nhà Trắng như truyền thống sau cuộc hội đàm. Lý do hủy bỏ không được đề cập tới một cách chính thức.

Động thái này đã làm dấy lên các đồn đoán cho rằng Tổng thống Obama đã bày tỏ sự thất vọng một cách rõ ràng trước ông Trump về thất bại của ứng viên cùng đảng mà ông nhiều lần công khai ủng hộ, bà Hillary Clinton. 

Tuy nhiên, những hình ảnh trong cuộc gặp lại ít nhiều phản ánh điều trái ngược với những gì ông Trump viết: 

Tiêu điểm - Gặp gỡ chuyển giao quyền lực: Obama mệt mỏi, Trump bối rối (Hình 4).
Tiêu điểm - Gặp gỡ chuyển giao quyền lực: Obama mệt mỏi, Trump bối rối (Hình 5).
Tiêu điểm - Gặp gỡ chuyển giao quyền lực: Obama mệt mỏi, Trump bối rối (Hình 6).

 Cả ông Trump và Obama đều khá căng thẳng. 

Tiêu điểm - Gặp gỡ chuyển giao quyền lực: Obama mệt mỏi, Trump bối rối (Hình 7).

 Còn cuộc trò chuyện giữa đệ nhất phu nhân Michelle Obama (phải) và bà Melania Trump có vẻ tao nhã hơn.

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Gặp gỡ chuyển giao quyền lực: Obama mệt mỏi, Trump bối rối tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục