Đằng sau việc Hoàng tử tỷ phú Saudi Arabia trả 6 tỷ USD để đổi lấy tự do

Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

14:00 24/12/2017

Alwaleed bin Talal là nhân vật mới nhất trong chiến dịch chống tham nhũng ở Saudi Arabia chấp nhận trả 1/3 số tài sản để thoát tội.

Tiêu điểm - Đằng sau việc Hoàng tử tỷ phú Saudi Arabia trả 6 tỷ USD để đổi lấy tự do

Hoàng tử Alwaleed bin Talal được coi là nhân vật giàu có nhất Trung Đông.

Hoàng tử tỷ phú Alwaleed bin Talal, một trong những nhân vật bị bắt từ đầu tháng 11 trong cuộc chiến chống tham nhũng ở Saudi Arabia, có thể phải nộp 6 tỷ USD để đổi lấy tự do.

Theo WSJ, Hoàng tử Alwaleed Bin Talal đang đàm phán với Chính phủ Saudi Arabia về việc trao lại cổ phần sở hữu tập đoàn Kingdom Holding mà ông sở hữu thay vì phải thanh toán tiền mặt.

Tập đoàn Kingdom Holding được định giá gần 9 tỷ USD, điều này đồng nghĩa với việc Alwaleed có thể mất đến 2/3 số cổ phần tập đoàn. Được biết đến là tỷ phú giàu nhất ở Trung Đông, số tiền 6 tỷ USD thương thảo đổi lấy tự do của Hoàng tử Alwaleed bin Talal cũng là con số cao nhất từ trước đến nay.

Số tiền này được coi là cách mà các nhân vật cộm cán phạm tội có thể chuộc lấy lỗi lầm của mình mà không bị xét xử. Trước đó một hoàng tử khác đã trả 1 tỷ USD để được phóng thích.

Được biết, Hoàng tử Alwaleed Bin Talal, 62 tuổi, đã bị bắt cùng hàng chục hoàng tử và Bộ trưởng khác hôm 4/11 trong một chiến dịch chống tham nhũng của Saudi Arabia. Ông bị đối mặt với cáo buộc như rửa tiền, hối lộ và tống tiền.

Theo bảng xếp hạng của Forbes năm 2016, Hoàng tử Alwaleed Bin Talal là người giàu nhất Trung Đông với tài sản trị giá khoảng 18 tỷ USD.

Tầm ảnh hưởng của ông cũng lan rộng ra khắp thế giới khi nắm cổ phần tại nhiều tập đoàn đình đám như Apple, Twitter, Citigroup...

Hiện tại các hoàng tử nằm trong danh sách cáo buộc tham nhũng bị giam giữ tại khách sạn 5 sao Ritz Carlton ở Thủ đô Riyadh để chờ thẩm vấn.

Bộ trưởng Tư pháp Sheikh Saud al-Mojeb cho biết, có ít nhất 100 tỷ USD đã bị mất đi do tham nhũng ở Saudi Arabia trong vài thập kỷ qua. Chiến dịch hiện tại sẽ là cách để quốc gia Ả Rập thu lại nguồn tiền khổng lồ trên.

Bạn đang đọc bài viết Đằng sau việc Hoàng tử tỷ phú Saudi Arabia trả 6 tỷ USD để đổi lấy tự do tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục