Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện tin đồn người dân Hưng Yên sau khi thu hoạch nhãn đã nhúng qua lưu huỳnh để kéo dài thời gian bảo quản. Người tiêu dùng, đặc biệt là người dân Thủ đô Hà Nội hoang mang vì giá nhãn năm nay khá rẻ, chỉ khoảng 20.000 - 25.000 đồng/kg và được nhiều bà nội trợ sử dụng.
PV Người Đưa Tin đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Doanh - Giám đốc sở NN&PTNT Hưng Yên và được xác nhận thông tin trên hoàn toàn không có thật.
Ông cho biết: “Ngay sau khi đăng tải thông tin cho rằng nhãn Hưng Yên có nhúng lưu huỳnh, trang web đó đã phải đính chính lại”.
"Nhãn ở Hưng Yên được sản xuất theo quy trình đảm bảo từ khi mới ra hoa đến thời điểm nhãn bắt đầu chín trái, sở NN&PTNT đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, cử cán bộ hướng dẫn cho bà con trồng nhãn tại các xã, huyện trên địa bàn kỹ thuật chăm sóc và thu hoạch, phòng trừ dịch hại, thu hái và sơ chế. Đặc biệt có quy định 15 ngày trước khi thu hoạch người trồng không được phép dùng bất cứ thứ thuốc bảo quản nào”, ông Doanh chia sẻ.
Ông Nguyễn Văn Doanh khẳng định: “Nếu khách hàng có bằng chứng hay thông tin gì về việc nhãn của Hưng Yên có nhúng lưu huỳnh thì có thể liên hệ trực tiếp với tôi. Tôi đảm bảo sẽ xử lý nghiêm”.
Về vấn đề liệu tin đồn thất thiệt có ảnh hưởng đến bà con nông dân hay không, vị Giám đốc Sở cho rằng giá nhãn thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái do tình hình chung thị trường.
Giá nhãn loại 1 chỉ khoảng 30.000 - 40.000 đồng/kg, trong khi năm ngoái khoảng 50.000 đồng/kg.
Hưng Yên được coi là vựa nhãn lớn nhất cả nước, tiêu thụ chủ yếu là nội địa. Địa phương đã tích cực triển khai công tác xúc tiến thương mại tiêu thụ, quảng bá sản phẩm và được thị trường như Trung Quốc, Mỹ và Úc quan tâm.