iPhone 5S có nên cập nhật iOS 11?

13:00 20/09/2017

Đó là câu hỏi mà không ít người đang sở hữu iPhone 5S băn khoăn khi Apple tung ra bản cập nhật chính thức iOS 11.

Lý do của sự băn khoăn này đó là việc người dùng lo ngại iPhone 5S cập nhật lên iOS 11 sẽ khiến máy chạy chậm, giật và lag trên hệ điều hành mới. Trước đây, có tin đồn rằng các đời máy iPhone cũ khi nâng cấp lên phiên bản iOS mới thì sẽ hoạt động kém mượt mà hơn so với trước, và đây có lẽ là chủ đích của Apple để... bắt người dùng nâng cấp máy mới.

Tuy nhiên trong video so sánh iPhone 5S chạy iOS 10.3.3 và iOS 11, chúng ta có thể thấy hiệu năng của 2 máy là khá tương đồng. iPhone 5S chạy iOS 10.3.3 có thời gian khởi động nhanh hơn khoảng 15s nhưng thời gian mở các ứng dụng và khả năng đa nhiệm không hơn là bao so với chiếc 5s chạy iOS 11. Các bài kiểm tra benchmark cũng cho kết quả không chênh lệch là bao dù iPhone 5S chạy iOS 10.3.3 vẫn có kết quả nhỉnh hơn đôi chút.

Người dùng hoàn toàn có thể sử dụng iPhone 5S chạy iOS 11 cho các tác vụ bình thường hàng ngày và tận hưởng những tính năng mới của phiên bản hệ điều hành này như khả năng bật tắt 3G nhanh, DarkMode, các bộ lọc camera mới...

iPhone 5S là chiếc smartphone ra mắt từ năm 2013, tức đã có tuổi đời 4 năm. iOS 11 có lẽ là bản cập nhật iOS cuối cùng mà chiếc smartphone này được phép nâng cấp, bởi phiên bản ra đời trước đó 1 năm là iPhone 5 đã chính thức không được Apple nâng cấp phần mềm nữa.

Đây thực sự là một nỗ lực đáng khen của Apple trong việc hỗ trợ phần mềm cho các thiết bị mà mình phát hành. Đó là lí do vì sao iPhone 5S vẫn còn được bán chính thức tại nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Trong khi đó, các smartphone Android cùng thời với iPhone 5S như Galaxy S4, Nexus 5, HTC One M7... đều đã "xanh cỏ" từ lâu. 

iOS 11 được Apple chính thức tung ra vào đêm 19/9, tuy nhiên không phải quốc gia nào cũng có thời gian cập nhật như nhau. Tại Việt Nam, người dùng sẽ được cập nhật iOS 11 muộn, vào 0 giờ ngày thứ Tư 20/9.

Ngọc Quang

Bạn đang đọc bài viết iPhone 5S có nên cập nhật iOS 11? tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục