Khai mạc trưng bày 'Chuyện của người đang lớn'

09:46 02/11/2013

Nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức cho thanh thiếu niên về các vấn đề về giới, giới tính, tình bạn, tình yêu và tình dục an toàn, trưng bày “Chuyện của người đang lớn” ra mắt công chúng vào chiều ngày 1/11 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Tham dự buổi lễ khai mạc có sự góp mặt của PGS.TS Trần Quang Quý - thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; bà Katherine Muller-Marin - trưởng đại diện Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO) tại Việt Nam, ông Võ Quang Trọng - giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam; bà Pratibha Mehta - điều phối thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam; ông Dương Văn An - bí thư trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh; và các vị khách quý từ các cơ quan chính phủ và các tổ chức quốc tế.

Cần biết - Khai mạc trưng bày 'Chuyện của người đang lớn'Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày "Chuyện của người đang lớn" (Ảnh:Nguyễn Hảo)

Đây là hoạt động phối hợp của Bộ GD-ĐT, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, trong đó UNESCO là tổ chức đầu mối, phối hợp với các cơ quan Liên Hợp Quốc khác.

Phát biểu tại lễ khai mạc, thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý cho biết: “Nhận thức được trách nhiệm và tầm quan trọng trong việc chăm sóc, bảo vệ và giáo dục sức khoẻ cho học sinh, sinh viên, Bộ GD&ĐT đã chủ động từng bước đưa nội dung giáo dục sức khỏe sinh sản, giới tính vào trường học tích hợp trong các môn học chính khóa và các hoạt động ngoại khoá.  Thông qua Triển lãm này, chúng tôi mong muốn cung cấp cho các em học sinh, sinh viên, thanh, thiếu niên, các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo những kiến thức cơ bản về giới tính, sức khỏe sinh sản, …và có cái nhìn cởi mở hơn về những vấn đề này. Để chính họ sẽ là những đối tượng truyền thông, giáo dục cho các em học sinh và con em của mình hiểu hơn về giới tính và sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và phòng, chống HIV/AIDS”.

Cần biết - Khai mạc trưng bày 'Chuyện của người đang lớn' (Hình 2).Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý phát biểu tại Lễ khai mạc (Ảnh Nguyễn Hảo)

Bà Pratibha Mehta - điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam – nhấn mạnh: “Các nghiên cứu gần đây cho thấy một phần ba thanh thiếu niên Việt Nam vẫn gặp phải rào cản trong việc tiếp cận thông tin và dịch vụ về sức khỏe sinh sản, các dịch vụ cần thân thiện với thanh niên và được thiết kế phù hợp hơn để đáp ứng nhu cầu của tuổi trẻ. Theo đó, trưng bày chứa đựng một sức mạnh lớn vì nó đem đến thông tin quan trọng và “đôi khi khó nói” theo cách thân thiện với giới trẻ.  Trưng bày hướng tới mục tiêu trang bị cho thanh thiếu niên kiến thức để có thể đưa ra các quyết định nghiêm túc trong cuộc sống”.

Cần biết - Khai mạc trưng bày 'Chuyện của người đang lớn' (Hình 3).Bà Pratibha Mehta - Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam phát biểu (Ảnh Nguyễn Hảo)

Nội dung trưng bày gồm 3 phần chính: Tuổi dậy thì, Tình bạn – Tình yêu, Tình dục an toàn. Mỗi phần trưng bày là những câu chuyện, những trải nghiệm, chia sẻ của thanh thiếu niên và cha mẹ, thầy cô giáo về quan điểm, nhận thức và mong muốn của mình về những vấn đề liên quan. Bên cạnh những câu chuyện và hiện vật tĩnh, trưng bày còn có các hoạt động tương tác và trải nghiệm, chia sẻ, trao đổi thông tin giữa các bạn trẻ cùng trang lứa và các cuộc thảo luận sâu về các vấn đề mà các bạn trẻ quan tâm.

Một trong những điểm độc đáo của trưng bày là việc hình thành ý tưởng, thiết kế, xây dựng nội dung, thu thập tư liệu cũng như việc xây dựng các hoạt động tương tác, trải nghiệm đều có sự tham gia tích cực của các bạn trẻ. Một nhóm 15 bạn sinh viên đã tham gia vào quá trình xây dựng trưng bày từ năm 2012; một nhóm 60 thanh niên tình nguyện khác xây dựng các hoạt động tương tác, tổ chức các trò chơi mang tính giáo dục, tư vấn và trả lời những câu hỏi của khách tham quan về các chủ đề trong trưng bày.

Trưng bày sẽ kéo dài trong 6 tháng, từ tháng 11 năm 2013 đến tháng 4 năm 2014.

Cần biết - Khai mạc trưng bày 'Chuyện của người đang lớn' (Hình 4).

Nguyễn Hảo - Thúy Quỳnh

Bạn đang đọc bài viết Khai mạc trưng bày 'Chuyện của người đang lớn' tại chuyên mục Cần biết của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục