Khống chế vợ con đòi giải cứu em trai, nghi phạm đối diện vòng lao lý

10:14 11/11/2017

Sau khi công an bắt giữ em trai, Nguyễn Tất Vương đòi lực lượng làm nhiệm vụ phải tháo còng, thả Cường.

Công an huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đang tạm giam Nguyễn Tất Vương (35 tuổi, trú xã Sơn Thủy) để làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ.

Thông tin ban đầu về vụ việc, vào ngày 2/11, Công an huyện Lệ Thủy ập đến nhà riêng thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với em trai Vương là Nguyễn Cao Cường (33 tuổi) để điều tra hành vi hủy hoại tài sản. Cho rằng em trai mình vô tội, Vương có nhiều lời lẽ xúc phạm lực lượng thi hành nhiệm vụ.

Sau khi công an bắt giữ em trai, Vương đòi lực lượng làm nhiệm vụ phải tháo còng, thả Cường.

Góc nhìn luật gia - Khống chế vợ con đòi giải cứu em trai, nghi phạm đối diện vòng lao lý

Nguyễn Tất Vương tại cơ quan điều tra. (Ảnh Zing)

Người đàn ông 35 tuổi sau đó lấy một con dao nhọn khống chế vợ, ôm lấy con nhỏ để đưa yêu sách với công an. Vương còn xách bình ga loại 12kg đặt giữa nhà, xả van đòi châm lửa đốt. 

Công an huyện Lệ Thủy sau đó buộc phải làm theo yêu cầu của Vương để đảm bảo an toàn cho cháu bé và người dân xung quanh.

Đến 21h ngày 2/11, Công an Lệ Thủy đã khống chế, bắt giữ Nguyễn Tất Vương, vận động Nguyễn Cao Cường ra đầu thú.

Trước đó, Công an huyện Lệ Thủy đã thu thập đầy đủ bằng chứng để khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Cao Cường do thanh niên này nhiều lần dùng rìu, mã tấu đi chặt phá cửa của một số gia đình trong thôn. 

Nhận định về hành vi của Nguyễn Tất Vương, luật sư Vũ Quang Bá, công ty Luật TNHH Khải Hưng, đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho biết, hành vi của Nguyễn Tất Vương xuất phát từ tình cảm anh em, nhưng hành động lại mù quáng, thiếu hiểu biết pháp luật nên gây ra vụ việc không đáng có.

Hành vi của Vương đã xâm phạm đến việc thực hiện nhiệm vụ của những người đang thi hành công vụ khi thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với em trai Vương là Nguyễn Cao Cường dẫn tới hậu quả làm gián đoạn hoạt động thi hành công vụ của người thi hành công vụ.

Góc nhìn luật gia - Khống chế vợ con đòi giải cứu em trai, nghi phạm đối diện vòng lao lý (Hình 2).

Luật sư Vũ Quang Bá.

Hành vi dùng dao nhọn khống chế vợ, con cũng như mở khóa van bình ga dọa đốt của Vương nhằm mục đích cản trở người thi hành công vụ khi thực hiện lệnh bắt tạm giam em trai mình đã có dấu hiệu pháp lý tội Chống người thi hành công vụ theo quy định tại Điều 257, Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009).

Điều 257, Bộ luật Hình sự quy định rõ: “Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ… thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm”.

Luật sư Bá phân tích, mặc dù, Vương không có hành vi dùng vũ lực cũng như đe dọa dùng vũ lực nhằm tác động trực tiếp vào cơ thể người thi hành công vụ, tuy nhiên Vương đã “dùng thủ đoạn khác” nhằm cản trở người thi hành công vụ khi dùng dao nhọn khống chế vợ, con cũng như mở khóa van bình gas dọa đốt, nếu yêu sách của mình không được chấp thuận. Từ đó, để đảm bảo an toàn cho vợ cũng như con của Vương, người thi hành công vụ đã buộc phải chấp nhận yêu sách của Vương đưa ra. Chiếu theo Điều 257, đối tượng Vương sẽ phải đối mặt với hình phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Ngoài việc xử lý nghiêm để răn đe các đối tượng trên tinh thần thượng tôn pháp luật, lực lượng thi hành công vụ cũng cần không ngừng điều chỉnh cách thức giao tiếp, ứng xử, kỹ năng giải quyết tình huống và phòng ngừa hành vi chống người thi hành công vụ, có thể giảm thiểu tối đa những vụ việc đáng tiếc có thể xảy ra.

Việt Hương

Bạn đang đọc bài viết Khống chế vợ con đòi giải cứu em trai, nghi phạm đối diện vòng lao lý tại chuyên mục Góc nhìn luật gia của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục