Kiên quyết dừng thi công "siêu dự án" 260 triệu đô của chủ đầu tư Trung Quốc


Thứ 4, 12/06/2019 | 12:25


Trước đó, tại Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà (Quảng Ninh), dự án nhà máy vải không dệt của công ty TNHH khoa học kỹ thuật Texhong Liên hợp Việt Nam (Tập đoàn Texhong Trung Quốc) đã ồ ạt thi công dù chưa được các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh cấp phép.

Tin nhanh - Kiên quyết dừng thi công 'siêu dự án' 260 triệu đô của chủ đầu tư Trung Quốc

Dự án nhà máy vải không dệt của Trung Quốc thi công không phép. (Ảnh: Lã Hiếu)

Ngày 7/6/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng có văn bản gửi bộ Tài nguyên và Môi trường về việc xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường của công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Liên hợp Việt Nam (công ty Texhong Việt Nam).

Theo đó, ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (CNĐKĐT) với công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Liên hợp Việt Nam lần đầu ngày 30/11/2018 cho dự án Nhà máy vải không dệt. Địa điểm thực hiện dự án tại Khu công nghiệp Texhong Hải Hà (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh).

Tuy nhiên, công ty Texhong Việt Nam chưa hoàn thiện các thủ tục khác, nhưng từ đầu năm 2019 đến nay, dự án đã thi công hàng loạt các hạng mục: nhà xưởng, nhà điều hành... Khi phát hiện vi phạm, ngày 8/4/2019, các ngành chức năng của tỉnh đã lập biên bản yêu cầu dừng thi công.

Tin nhanh - Kiên quyết dừng thi công 'siêu dự án' 260 triệu đô của chủ đầu tư Trung Quốc (Hình 2).

Dự án thi công gấp rút cả ngày và đêm. (Ảnh: Lã Hiếu)

Ngày 9/4/2019, khi làm việc với đại diện công ty Texhong Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu đơn vị dừng ngay mọi hoạt động xây dựng không phép, nghiêm túc tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam.

Ngày 2/5/2019, chủ đầu tư dự án có văn bản báo cáo đã dừng mọi hoạt động thi công xây dựng công trình thuộc dự án.

Ngày 14/5/2019, liên ngành của tỉnh đã kiểm tra thực tế tại hiện trường và ghi nhận chủ đầu tư đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh. 

Do một số hạng mục đã xây dựng phù hợp với Quy hoạch đã phê duyệt và đã được chủ đầu tư báo cáo trong hồ sơ trình thẩm định, UBND tỉnh Quảng Ninh không yêu cầu công ty Texhong Việt Nam tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu dự án nhưng kiên quyết yêu cầu dừng thi công, chỉ khi hoàn thiện đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật mới được tiếp tục.

Đây là dự án có quy mô lớn với diện tích 27ha, tổng vốn đầu tư 260 triệu USD, trong chuỗi hàng loạt các dự án của Texhong Trung Quốc đầu tư ở ven biển trên địa bàn thành phố Móng Cái và huyện Hải Hà của tỉnh Quảng Ninh.