Kỳ lạ cưỡng chế nợ thuế... 990 đồng, chi cục Thuế nói gì?

Dương Hạnh hanhspv31@gmail.com

06:30 08/11/2017

Chi cục Thuế quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, để xảy ra sai sót cưỡng chế dân nộp 990 đồng tiền thuế là do phần mềm tính thuế mới bị lỗi khi đưa vào sử dụng.

Mới đây, văn bản truy thu thuế của chi cục Thuế quận Thủ Đức (TP.HCM) đã gây xôn xao dư luận khi số tiền thuế phải thu chỉ có 990 đồng.

Văn bản đã khiến người dân tỏ ra băn khoăn, lo ngại khi cán bộ thuế làm việc như một “cái máy”, không phân biệt được việc nên làm hoặc không nên, loại thuế như thế nào nên thu để tăng ngân sách mà chỉ tập trung vào các con số thuế nhỏ bé chưa đến 1.000 đồng.

Về sự việc trên, đại diện chi cục Thuế quận Thủ Đức cho biết, cơ quan đã xin lỗi ông N.S.S. (ngụ phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức) về việt phát đi thông báo yêu cầu cá nhân ông N. nộp phạt 990 đồng.

Theo đó, đại diện chi cục Thuế quận Thủ Đức thông tin, để xảy ra sai sót "kỳ lạ" là do khi áp dụng phần mềm tính thuế mới đã bị lỗi. Ngoài ra, khi trình ký cũng không kiểm tra kỹ càng nên dẫn đến sự nhầm lẫn đáng tiếc.

Được biết, khi rà soát thuế của các hộ, cá nhân, chi cục Thuế quận Thủ Đức đã cho chạy hệ thống phần mềm tự động. Vì thế, trong quá trình chạy ở một bước nào đó có lỗi nên dẫn đến kết quả trên.

Tài chính - Ngân hàng - Kỳ lạ cưỡng chế nợ thuế... 990 đồng, chi cục Thuế nói gì?

Văn bản của chi cục Thuế quận Thủ Đức gây tranh cãi.

TS. Bùi Quang Tín, chuyên gia Kinh tế, trường đại học Ngân hàng TP.HCM cho biết: “Tôi nghĩ hệ thống phần mềm tính thuế bị lỗi hoặc nhầm với ai đó nên mới dẫn đến có cái thông báo truy thu 990 đồng tiền thuế. Bởi, với số tiền ít ỏi như vậy, tôi cũng không rõ đây là loại thuế gì.

Nếu đây là sự nhầm lẫn trong cách tính thuế và máy tự động làm thì chi cục Thuế nên xem xét, kiểm tra lại để tránh người cần thu lại không thu mà người không nên lấy lại "đánh" thuế với số tiền ít ỏi. Cơ quan Thuế tập trung truy thu những đơn vị, cá nhân nợ thuế khủng. Nếu chi cục Thuế chỉ lo tập trung vào truy thu số thuế quá nhỏ thì làm sao ngân sách Nhà nước khá lên được”.

Trước đó, ngày 19/10, ông ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chi cục trưởng chi cục Thuế quận Thủ Đức đã ký ban hành thông báo số 300186/TB-CCT về tiền thuế nợ, tiền phạt và tiền chậm nộp đến ông N.S.S. (ngụ phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP.HCM).

Theo đó, tổng số tiền thuế ông S. chưa nộp ngân sách Nhà nước tính đến ngày 30/9 là 990 đồng. Ngoài ra, văn bản cưỡng chế vẫn chưa nhắc đến loại thuế phải đóng là gì, khiến người nhận thông báo vô cùng bất ngờ.

Bạn đang đọc bài viết Kỳ lạ cưỡng chế nợ thuế... 990 đồng, chi cục Thuế nói gì? tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục