Kỷ lục số lượng đặc nhiệm Mỹ điều ra nước ngoài năm 2017

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

06:00 19/12/2017

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thiết lập một kỷ lục mới về việc triển khai đặc nhiệm ở nước ngoài.

Sputnik dẫn một tài liệu vừa được công bố, đặc nhiệm Mỹ, trong đó có Lực lượng tinh nhuệ SEAL của hải quân cùng Lực lượng mũ nồi xanh, đã được triển khai tới 149 quốc gia trong năm 2017, gấp 1,5 lần so với thời chính quyền cựu Tổng thống George W.Bush. Con số này đã thiết lập kỷ lục về chính sách tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ trên toàn cầu.

Quân sự - Kỷ lục số lượng đặc nhiệm Mỹ điều ra nước ngoài năm 2017

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại Afghanistan.

“Chúng tôi hoạt động và chiến đấu ở mọi ngóc ngách trên thế giới”, Tư lệnh bộ Chỉ huy Các chiến dịch đặc biệt Mỹ (SOCOM), Tướng Raymond Thomas nói.

Tuy nhiên, việc đưa quân tới nhiều nơi chỉ khiến Washington phải dàn mỏng lực lượng trên toàn thế giới và khiến nhiều nghị sĩ Mỹ trở nên lo lắng. “Chúng tôi không hề biết quân đội Mỹ đang có mặt ở đâu và họ đang làm việc gì”, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, Ủy viên Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ nói hồi tháng Mười, sau khi 4 lính đặc nhiệm Mỹ thiệt mạng ở Niger, phía Tây châu Phi.

“Hầu hết người Mỹ đều rất ngạc nhiên khi biết rằng, đặc nhiệm Mỹ đã được triển khai tới ba phần tư quốc gia trên toàn cầu”, William Hartung, Giám đốc Dự án An ninh và Vũ khí tại trung tâm Chính sách Toàn cầu, cho biết.

"Kể từ sau vụ khủng bố kinh hoàng gây chấn động nước Mỹ vào ngày 11/9/2001, SOCOM đã mở rộng quy mô lực lượng lên tới 75%", Tướng Raymond Thomas nói. Lượng binh sĩ Mỹ có mặt tại nước ngoài vẫn không có dấu hiệu giảm trong năm 2018.

Từ khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cấp quyền quyết định lớn hơn cho các tướng lĩnh, chỉ huy quân sự tại những khu vực xung đột như Yemen và Somalia, cho phép họ thực hiện những chiến dịch trên không mà không cần thông qua Lầu Năm Góc.

Do đó, trong 6 tháng đầu tiên Tổng thống Trump cầm quyền, SOCOM đã tác chiến nhiều gấp 5 lần so với 6 tháng cuối của nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Barack Obama.

Trong năm 2017, lính đặc nhiệm Mỹ đã thiệt mạng tại một loạt các điểm nóng chiến sự trên thế giới gồm Syria, Iraq, Afghanistan, Yemen, Somalia cũng như Niger và Mali.

Theo Sputnik, việc gia tăng triển khai đáng kể lực lượng SOCOM trên khắp thế giới không chỉ gây mệt mỏi cho nguồn lực của Lầu Năm Góc, mà còn gây tổn hại tới khả năng của bộ Ngoại giao Mỹ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ qua các kênh ngoại giao.

“Đó là một sai lầm lớn”, ông Hartung nói về việc Mỹ tăng cường dấu chân quân sự trên toàn cầu. Ông cho rằng, chiến lược quân sự này của Washington thời hậu sự kiện 11/9 đã gây hại nhiều hơn là việc kiềm chế chủ nghĩa khủng bố.

Xem thêm: Syria: SAA sắp chiếm căn cứ không quân chiến lược ở Idlib

Bạn đang đọc bài viết Kỷ lục số lượng đặc nhiệm Mỹ điều ra nước ngoài năm 2017 tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục