Làm cách này, tràng lợn luộc trắng giòn, dai ngon sần sật

Làm cách này, tràng lợn luộc trắng giòn, dai ngon sần sật

Thứ 7, 30/12/2023 | 07:30
1
Tràng lợn có thể chế biến thành nhiều món ăn trong đó tràng lợn luộc là phổ biến nhất. Tuy nhiên để có được đĩa tràng lợn trắng giòn, thơm ngon cũng cần có bí quyết.

Mẹo chọn tràng lợn ngon

Tràng lợn còn có nhiều tên gọi khác như trễ lợn, trường lợn, dồi trường.

Để mua được tràng lợn ngon nên đi chợ sớm hoặc dặn các cơ sở uy tín mua tràng từ những con lợn cái chưa đẻ mới giòn ngọt, không có mùi hôi như tràng của lợn đã đẻ vài lứa.

Muốn chọn tràng lợn ngon, bạn nên chú ý những đặc điểm sau:

Đời sống - Làm cách này, tràng lợn luộc trắng giòn, dai ngon sần sật

Bạn nên chọn tràng lợn có màu trắng sáng tự nhiên, ấn tay vào có độ đàn hồi, ngoài ra không có chất nhầy hay mùi khai khó chịu. Nếu tràng bị mềm, màu vàng, chảy nhớt thì bạn nhất định không nên mua.

Để tránh mua phải tràng lợn khi ăn bị dai và đắng, bạn không nên mua những đoạn tràng có đường kính lớn, mỏng, dẹp, chất dịch bên trong ngả vàng chứ không còn trắng nữa.

Tràng lợn mua mới khá sạch nên không cần phải sơ chế quá tỉ mỉ, cầu kỳ. Tràng mua về bóc bỏ bớt phần mỡ (nếu có), phần cuống tràng khía một đường nhỏ dọc rồi cạo sạch. Nếu kỹ hơn ngâm với muối loãng, vắt thêm nước cốt chanh khử mùi rồi rửa nhiều lần cho sạch, để ráo.

Mẹo luộc tràng lợn ngon

Nguyên liệu:

- Tràng lợn đã sơ chế

- Rượu trắng

- Gừng, hành khô, chanh tươi

Cách chế biến:

- Gừng rửa sạch để nguyên vỏ đập dập cho ra tinh dầu thơm. Hành khô bóc vỏ, đập dập.

- Cho nước vào nồi, ước lượng sao cho nước ngập phần tràng. Thêm chút muối hạt cùng gừng, hành khô đập dập rồi đun sôi.

-Khi nước sôi cho nửa chén rượu trắng cùng tràng lợn vào luộc. Sau khoảng 5 phút dùng xiên tre châm nhẹ vài cái. Luộc tràng lợn trong khoảng 18 - 20 phút (tùy kích thước miếng tràng). Phần cuống tràng sẽ lâu chín hơn, có thể tách riêng luộc lâu hơn.

- Khi tràng chín vớt ra ngâm ngay vào âu nước đá sạch để tràng se lại trở nên giòn hơn. Vắt thêm chút nước cốt chanh tươi để tràng trắng và thơm hơn. Sau khi tràng nguội vớt ra thái miếng vừa ăn. Trước khi ăn trụng qua nước nóng, thêm hành lá chần rồi bày ra đĩa thưởng thức.

Đời sống - Làm cách này, tràng lợn luộc trắng giòn, dai ngon sần sật (Hình 2).

-Tràng lợn luộc có thể chấm với mắm tôm hoặc nước mắm ngâm hành. Cách làm nước mắm ngâm hành rất đơn giản. Bạn chỉ cần dùng nước mắm ngon pha với nước giấm tỏi, hành tím thái lát, đường, ớt bột, hạt tiêu, mùi tàu thái nhỏ và khuấy đều là được.

Ngoài ra, ăn kèm tràng lợn luộc không thể thiếu các loại rau thơm như húng quế, mùi tàu, hành lá chần, ớt chỉ thiên. 

Kim Giang (T/h)

Món ngon cuối tuần: Cách làm ngao hấp kiểu Thái chua cay đậm đà

Chủ nhật, 03/12/2023 | 08:39
Ngao chín tới giòn ngon, nước xốt chua cay mặn ngọt hài hòa, dậy mùi thơm của riềng, sả. Món này có thể ăn cùng bánh mì hoặc chan với bún trắng đều ngon.

Món ngon cuối tuần: Cách làm mực xào sa tế cay thơm, đậm vị

Chủ nhật, 26/11/2023 | 08:00
Mực xào sa tế hấp dẫn với mực giòn sần sật, vị cay nồng từ sa tế, rau củ quả chín tới giòn ngọt tự nhiên. Món này rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày lạnh.

Bỏ 2 viên đá vào rau luộc: Bất ngờ nâng tầm món ăn "ngon số 1"

Chủ nhật, 19/11/2023 | 15:18
Khi luộc rau các bà nội trợ cứ cho thêm đá vào nồi, đảm bảo rau xanh mướt lại giòn ngon, cả nhà ăn ai cũng tấm tắc khen.

Món ngon cuối tuần: Tép đồng rang thịt ba chỉ cho ngày se lạnh

Thứ 7, 18/11/2023 | 07:00
Tép đồng khô giòn quyện với thịt ba chỉ béo ngậy, đậm vị mặn ngọt lại thơm mùi nước cốt dừa. Món này rất thích hợp để ăn với cơm nóng trong những ngày se lạnh.
Cùng chuyên mục

Bình Phước: Hơn 1,5 tỷ đồng cho hoạt động tháng công nhân năm 2024

Thứ 7, 27/04/2024 | 20:00
Bình Phước đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi – Lao động sáng tạo”, xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ tốt hơn đời sống tinh thần cho người lao động.

Loại đặc sản dân thành phố thích mê, cứ thuyền về là tranh nhau mua

Thứ 7, 27/04/2024 | 19:30
Đây là một món đặc sản của Nghệ An. Khi mới bắt lên bờ, loài hải sản này còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh.

Tacerla Cafe & Bakery - Không gian cà phê mới mẻ giữa lòng thị trấn Phước Hải

Thứ 7, 27/04/2024 | 17:00
Quán cà phê và bánh ngọt mang tên “Tacerla Cafe & Bakery” tọa lạc trong khuôn viên Khu du lịch Trân Châu chính thức mở cửa phục vụ du khách.

Đồng Nai: Phẫu thuật cắt bỏ khối bướu thận 0,6kg

Thứ 7, 27/04/2024 | 16:10
Các bác sĩ Bệnh viện Đồng Nai 2 đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ khối bướu thận phải kích thước 8cm

Loại quả dại "nhỏ xíu" trước rụng đầy gốc không ai nhặt nay "đắt như tôm tươi"

Thứ 7, 27/04/2024 | 15:30
Từ loại quả dại ít người để ý nhưng với hương vị độc đáo nó bỗng trở thành thứ quà đặc biệt khiến nhiều người săn lùng dù đắt đỏ, có khi lên đến 120.000 đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.

Loại đặc sản dân thành phố thích mê, cứ thuyền về là tranh nhau mua

Thứ 7, 27/04/2024 | 19:30
Đây là một món đặc sản của Nghệ An. Khi mới bắt lên bờ, loài hải sản này còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh.

Loại quả dại "nhỏ xíu" trước rụng đầy gốc không ai nhặt nay "đắt như tôm tươi"

Thứ 7, 27/04/2024 | 15:30
Từ loại quả dại ít người để ý nhưng với hương vị độc đáo nó bỗng trở thành thứ quà đặc biệt khiến nhiều người săn lùng dù đắt đỏ, có khi lên đến 120.000 đồng.

Người đàn ông bán con chim nặng 1,1kg với giá 4,3 tỷ đồng

Thứ 7, 27/04/2024 | 14:00
Một người đàn ông đã bán một con chim ưng với giá gần 4,3 tỷ đồng trong một cuộc đấu giá.