Làm lạc rang muối thêm bước này vào đảm bảo lạc để mãi vẫn giòn

Làm lạc rang muối thêm bước này vào đảm bảo lạc để mãi vẫn giòn

Thứ 7, 05/12/2020 | 10:00
0
Chỉ với bí quyết đơn giản chị em đã có ngay hũ lạc rang muối thơm ngon, giòn tan, rất thích hợp để nhâm nhi trong tiết trời se lạnh.

Lạc (hay đậu phộng) là thực phẩm bổ dưỡng với hàm lượng vitamin và khoáng chất phong phú bao gồm biotin, đồng, mangan, folate, vitamin E, photpho, magie… hỗ trợ cho sự phát triển, tăng trưởng của cơ thể. Đồng thời, hàm lượng protein trong lạc rất dồi dào, chứa hơn 10 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Trong số đó, lysine giúp tăng cường trí thông minh ở trẻ em và axit glutamic có thể thúc đẩy sự phát triển của tế bào, cải thiện khả năng ghi nhớ.

Trong các món được chế biến từ lạc, lạc rang muối được yêu thích hơn cả vì thơm giòn, dễ ăn, phù hợp với mọi lứa tuổi. Món này có thể dùng làm món ăn vặt cho con, món nhậu cho chồng, hoặc ăn cùng cơm nóng trong bữa chính đều cực kỳ hấp dẫn. Tuy nhiên nhiều người rang lạc ít khi giòn hoặc chỉ giòn lúc đầu sau đó lại ỉu, mềm, kém ngon. Nguyên nhân là bởi khi rang chị em thường đổ lạc trực tiếp vào chảo dầu nhưng cách này không đem lại hiệu quả cao. Hơn nữa, có thể là do lượng dầu chiên lạc chưa đủ, nếu ít dầu quá lạc cũng khó giòn.

Để có một mẻ lạc rang muối giòn tan, trước tiên bạn phải chọn được nguyên liệu có chất lượng. Nên mua loại lạc hạt săn, chắc, thông thường lạc đỏ sẽ chắc hơn lạc trắng. Tránh mua loại ẩm, mốc, bị lép hay mọc mầm, như thế vừa ảnh hưởng đến hương vị món ăn vừa gây hại cho sức khỏe.

Gia đình - Làm lạc rang muối thêm bước này vào đảm bảo lạc để mãi vẫn giòn

Lạc mua về ngâm trong bát nước ấm khoảng 15 - 20 phút. Công đoạn này vừa giúp làm sạch các bụi bẩn, tạp chất bám bên ngoài vừa giúp lạc hút nước vào trong để khi rang hạt lạc nóng nhanh và đều hơn, nhờ thế lạc rang có hương vị ngon và giòn hơn hẳn. Hết thời gian ngâm, vớt lạc ra để thật ráo nước để khi chiên không bị nổ bắn dầu.

Gia đình - Làm lạc rang muối thêm bước này vào đảm bảo lạc để mãi vẫn giòn (Hình 2).

Cho lạc vào chảo rang với lửa vừa, thêm một ít rượu trắng vào đảo đều trong khoảng 10-15 giây. Rượu trắng có tác dụng làm độ ẩm trong lạc còn sót lại bay hơi hoàn toàn, do đó lạc sẽ giòn hơn rất nhiều.

Gia đình - Làm lạc rang muối thêm bước này vào đảm bảo lạc để mãi vẫn giòn (Hình 3).

Làm nóng chảo dầu ở lửa vừa, dầu quá nóng sẽ khiến lạc nhanh cháy và có vị đắng (lưu ý nên cho nhiều dầu, đủ để ngập hạt lạc). Khi dầu nóng thì đổ lạc vào, hạ nhỏ lửa để lạc chín từ từ, thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều. Được khoảng 5 phút bạn vớt lạc ra để cho ráo dầu sau đó cho vào chảo dầu chiên lại lần 2. Khi lạc chín giòn, chuyển màu cánh gián thì tắt bếp và vớt lạc ra. Đợi lạc nguội một chút thì cho muối tinh hoặc bột canh vào trộn đều.

Như vậy, để lạc rang muối giữ được độ giòn, trước khi cho dầu ăn đừng quên thêm 1 bước là đảo lạc nhanh tay với rượu trắng. Một chú ý nữa là không nên cho muối vào lúc lạc còn nóng sẽ khiến muối bị tan ra, làm lạc nhanh ỉu. Ngược lại nếu để lạc nguội hẳn mới cho vào thì muối sẽ khó bám.

Minh Hoa (t/h)

Mẹo hay làm sạch ấm siêu tốc trong 2 phút

Thứ 3, 12/05/2020 | 11:00
Mảng bám, gỉ sét và cặn vôi trong ấm siêu tốc sẽ không trở thành điều đáng lo ngại nữa.

5 mẹo hay để chọn được quả sầu riêng thơm ngon

Thứ 4, 22/11/2017 | 19:00
Để chọn được một quả sầu riêng thơm ngon, không bị lép, các bà nội trợ cần lưu ý 5 mẹo nhỏ sau đây.

Mẹo hay chọn mua mít sạch, giá rẻ ở chợ

Thứ 2, 15/08/2016 | 05:47
Mít được thúc chín bằng hóa chất được bày bán tràn lan khiến nhiều người lo sợ dù rất thích loại quả này. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm mua được mít sạch, giá rẻ ở chợ nếu tinh ý.

Mẹo hay lựa chọn và làm sạch ngao, sò, ốc cực đơn giản

Chủ nhật, 07/08/2016 | 18:51
Ngao, sò, ốc là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là mùa hè này. Tuy nhiên, việc chọn lựa con ngon và cách làm sạch cát thì không phải ai cũng biết.
Cùng chuyên mục

Bé sơ sinh sống sót kỳ diệu sau khi bị mẹ 23 tuổi chôn sống

Thứ 6, 05/04/2024 | 19:21
Người mẹ, 23 tuổi ở Uganda, đã chôn con trong vườn vào lúc nửa đêm và mãi đến 11 giờ sáng hôm sau, người ta mới tìm thấy đứa trẻ.

Thế nào là một ngôi trường tốt?

Thứ 4, 20/03/2024 | 13:00
Sự trưởng thành của lũ trẻ là thước đo và cũng là sự trưởng thành, trở nên tốt hơn của mỗi ngôi trường.

Chuyện chưa kể về đám cưới đồng tính nam đầu tiên tại miền núi Nghệ An

Chủ nhật, 17/03/2024 | 15:00
Tình cờ quen nhau trên mạng xã hội Tiktok, cả 2 chàng trai cũng không ngờ chuyện tình đôi lứa đã đâm chồi, nảy lộc và có kết quả là một đám cưới vô cùng ấm áp.

Những đứa trẻ “không gia đình” đem tiếng trống đổi lấy tiếng cười

Thứ 3, 12/03/2024 | 16:00
Đem tiếng trống đổi lấy tiếng cười cho người khác từ lâu đã trở thành thói quen, niềm vui duy nhất của những đứa trẻ tại đoàn lân Long Nhi Đường.

7 việc tuyệt đối không làm sau 9h tối nếu không muốn bệnh tật “ghé thăm”

Thứ 4, 14/02/2024 | 07:10
Theo các chuyên gia, nếu không muốn bệnh tật ghé thăm thường xuyên thì nên tránh xa 7 việc làm dưới đây.
     
Nổi bật trong ngày

Vụ ngộ độc tại Đồng Nai: 529 người phải nhập viện điều trị

Thứ 7, 04/05/2024 | 15:30
Liên quan vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại Tp.Long Khánh, hiện không ghi nhận thêm ca mới, tổng cộng đã có 529 người nhập viện điều trị.

Thủ tướng có công điện liên quan vụ ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai

Thứ 7, 04/05/2024 | 09:02
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các ngành chức năng tập trung cứu chữa bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Tp.Long Khánh.

Đừng đổ nước vo gạo đi, bỏ túi mẹo hay này đến hàng xóm còn tấm tắc khen

Thứ 7, 04/05/2024 | 19:30
Thay vì đổ bỏ đi một cách lãng phí, hãy bỏ túi mẹo hay sau bạn sẽ bất ngờ trước những hiệu quả mà nước vo gạo mang lại nếu biết tận dụng đúng cách.

Kỳ lạ thành phố suốt 600 năm không mưa, nhà ở không cần lợp mái

Thứ 7, 04/05/2024 | 08:30
Người dân ở thành phố này hầu như không cần dùng tới ô, áo mưa. Thậm chí nhiều người còn chưa từng nhìn thấy mưa trong suốt cuộc đời mình.

Đầu bếp nhà hàng tiết lộ lý do không nên ướp thịt bò với muối

Thứ 7, 04/05/2024 | 14:57
Nhiều người có thói quen ướp thịt bò với một chút muối, tuy nhiên theo các đầu bếp đây không phải là cách đúng để chế biến thịt bò.