Lý do Nhà Trắng bất ngờ muốn lập ‘phòng chiến tranh’

10:36 28/05/2017

Một nguồn thạo tin cho biết, Nhà Trắng đợi sau khi ông Donald Trump trở về từ chuyến công du sẽ ra mắt “phòng chiến tranh”.

Ai sẽ thành nhân sự của "phòng chiến tranh" ?

Trước những diễn biến căng thẳng trong nước liên quan tới những cáo buộc, công kích về chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nga, hãng tin CNN cho hay, nhóm cố vấn của ông Trump đang chuẩn bị những phương án quyết liệt nhất từ trước tới nay, để đối phó với cuộc điều tra của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Tiêu điểm - Lý do Nhà Trắng bất ngờ muốn lập ‘phòng chiến tranh’

 Các nguồn tin cho hay, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang lên kế hoạch xây dựng "phòng chiến tranh". 

Theo đó, họ đang lên kế hoạch lập “phòng chiến tranh” và tuyển thêm nhiều chuyên gia để giải quyết những cáo buộc chiến dịch tranh cử của ông Trump liên quan tới Nga.

Ngay sau khi ông Trump trở về từ chuyến công du nước ngoài kéo dài 9 ngày, Nhà Trắng sẽ có thêm những chuyên gia dày dạn kinh nghiệm chính trị, gồm cả một cựu quản lý chiến dịch tranh cử và có thể cả luật sư giúp xử lý những vấn đề pháp lý quanh cuộc điều tra của FBI.

Cụ thể, các nguồn tin cho hay, trong số các thành viên của “phòng chiến tranh” sẽ có con rể kiêm cố vấn cấp cao Jared Kushner của ông Trump cùng chiến lược gia trưởng Steve Bannon, người đã có công lớn trong chiến dịch tranh cử, tạo dựng hình ảnh chính trị dân túy giúp Tổng thống Mỹ thứ 45.

Tiêu điểm - Lý do Nhà Trắng bất ngờ muốn lập ‘phòng chiến tranh’ (Hình 2).

 Con rể Jared Kushner của ông Trump đang "trong tầm ngắm" của FBI. 

Bên cạnh đó, một nhân vật đáng chú ý có thể sẽ được đưa vào “phòng chiến tranh” là Corey Lewandowski, người từng quản lý tranh cử giúp ông Trump. Nhân vật này đã bị sa thải hồi tháng 6 năm ngoái vì lo ngại “không đủ kinh nghiệm giám sát chiến dịch tranh cử”. Tuy nhiên, ông Lewandowski vẫn được ông Trump tin tưởng và sẽ tham gia Nhà Trắng vào tuần tới.

Theo Reuters, từ khi Giám đốc FBI James Comey bị sa thải hôm 9/5, truyền thông đăng tải ngày càng nhiều thông tin rò rỉ từ các cơ quan hành pháp và giới tình báo. Vì thế, một nhân vật thường xuyên liên hệ với Nhà Trắng nói rằng, chính quyền Tổng thống Trump cần một đội ngũ để tập trung đối diện với “thực tại mới” nêu trên.

“Kể từ vụ sa thải ông Comey, một thực tế đã lộ rõ rằng đội ngũ hiện tại của Nhà Trắng chưa thực sự chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến trên một mặt trận, chứ chưa nói tới hai mặt trận”, nguồn tin trên nhận định. “Họ cần sắp xếp lại tổ chức để tập trung chống trả những cuộc tấn công và rò rỉ thông tin”.

Tiêu điểm - Lý do Nhà Trắng bất ngờ muốn lập ‘phòng chiến tranh’ (Hình 3).

 Giám đốc FBI James Comey đã bất ngờ bị sa thải ngày 9/5 vừa qua.

Nhà Trắng từ chối bình luận về kế hoạch lập “phòng chiến tranh” nhưng cho hay, ông Trump sẽ cho mở rộng đội ngũ nhân sự và kế hoạch đó đã được xây dựng khi Tổng thống Mỹ đang trong chuyến công du tới Saudi Arabia, Israel và châu Âu.

Động thái chiến lược

Theo dự kiến, ngoài nhiệm vụ đối phó với những cáo buộc từ cuộc điều tra của FBI, “phòng chiến tranh” của Nhà Trắng còn chịu trách nhiệm thúc đẩy việc thực hiện các lịch trình chính sách của Tổng thống Donald Trump.

“Tổng thống đã có một chuyến công du nước ngoài vô cùng thành công và Nhà Trắng mong muốn sẽ tiếp tục chiến lược gửi đi thông điệp mạnh mẽ để nhấn mạnh những quan điểm chính sách của Tổng thống”, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders tuyên bố.

Động thái chiến lược nêu trên xuất hiện trong bối cảnh phe Cộng hòa ngày càng mệt mỏi vì những diễn biến quanh những cuộc điều tra của FBI về Nga, cùng với đó là sự hỗn loạn thường trực trong Nhà Trắng, còn ông Trump ngày càng nhận được ít sự ủng hộ hơn do những cải cách liên quan tới bảo hiểm y tế, tái thiết hạ tầng...

Do vậy, những nghị sĩ đảng Cộng hòa muốn ông Trump thoát khỏi những dính líu, phiền phức từ kỳ tranh cử Tổng thống năm ngoái để tập trung vào quá trình lập pháp, đề cử quan chức để lấp đầy hàng trăm vị trí còn trống trong Chính phủ. 

Xem thêm: Báo Mỹ: Sau cuộc gặp NATO, TT Trump chỉ mang niềm vui cho Putin

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Lý do Nhà Trắng bất ngờ muốn lập ‘phòng chiến tranh’ tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục